Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Đào Bitcoin thật sự thân thiện với môi trường

Abraham 21/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Đào Bitcoin có thật sự tiêu tốn nhiều điện năng như truyền thông thường chỉ trích hay không? Cùng tiendientu.org đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.


Ngành công nghiệp đào Bitcoin (BTC) tiêu thụ điện năng tương đương với nước Áo trong một năm, ở mức 73,12 TW/ giờ, theo dữ liệu được thu thập bởi Digicomist.com.

Việc sử dụng năng lượng khổng lồ như vậy chỉ vì mục đích xác minh giao dịch là một trong những lý do mà những người phản đối Bitcoin vin vào để chứng minh rằng đào BTC là một hoạt động cực kỳ gây hại cho môi trường.

Nhưng điều đó có phải là sự thật?

Đào Bitcoin hỗ trợ nhà máy thủy điện

Một phân tích khác cho thấy hiện tại, đào Bitcoin (mining Bitcoin) thực sự khá thân thiện với môi trường. Lý do là nguồn năng lượng chính cho hoạt động này đến từ thủy điện. Dựa trên nghiên cứu gần đây của CoinDCA Bitcoin blog, các cơ sở đào coin là một sự kết hợp hiệu quả với các nhà máy thủy điện.

tiendientu.org-dao-bitcoin-2

Những trang trại, “chuồng trâu”, dù được xây dựng xuôi theo đập Tam Hiệp ở Trung Quốc, hoặc sử dụng năng lượng thủy điện ở Washington, đều là một lợi ích cho ngành công nghiệp thủy điện. Chúng hoạt động 24/7, luôn sẵn sàng hấp thụ năng lượng dư thừa.

CoinDCA cho biết:

“Với năng suất đầu ra linh hoạt, các trang trại đào Bitcoin có thể giải quyết bài toán điện năng lãng phí của nhà máy. Không ai muốn mua thêm vài gigawatt điện của bạn vào hai giờ sáng. Không ai, ngoại trừ các thợ đào Bitcoin.

Các trung tâm đào Bitcoin có thể khắc phục vấn đề này của nhà máy thủy điện bằng cách luôn sẵn sàng mua điện giá rẻ, bất kể vào lúc nào.”

Đào Bitcoin cũng là một hoạt động theo mùa, với sự gia tăng sản lượng rõ rệt sau mùa mưa ở Trung Quốc, song song với sản lượng điện sản suất của nhà máy thủy điện.

Hashrate Bitcoin tiếp tục đạt đỉnh

Như tiendientu.org đưa tin, sức mạnh tính toán của mạng lưới, hay Hashrate Bitcoin, liên tục đạt những đỉnh cao mới trong thời gian gần đây. Mức độ hoạt động này là chưa từng có trong lịch sử.

tiendientu.org-dao-bitcoin-1
Hashrate Bitcoin liên tục đạt những mức cao mới.

Đặc biệt là nhiều trang trại vẫn sử dụng các máy Antminer cũ dòng S9. Với những lô hàng mới của dòng S17, hiệu suất khai thác trên mỗi đơn vị điện thậm chí còn cao hơn.

Theo CoinDCA:

“Trong tương lai có vẻ như năng lượng sạch trên toàn thế giới sẽ gắn liền với các hoạt động đào Bitcoin tại mỗi quốc gia.”

Đào Bitcoin vẫn đòi hỏi nhiều phần cứng hơn so với các đồng coin sử dụng thuật toán Proof-of-Stake (POS). Tuy nhiên, rác thải điện tử từ hoạt động này có khả năng tái chế cao.

Theo những tính toán từ nhiều chuyện gia, một giao dịch Bitcoin để lại dấu carbon (carbon footprint) ngang với 741.703 giao dịch VISA. Tuy nhiên, điều này chỉ tính đến việc sử dụng năng lượng trực tiếp, chứ chưa tính đến số điện năng để duy trì các dịch vụ của VISA như: văn phòng, tòa nhà và tất cả hoạt động khác để duy trì hoạt động kinh doanh. Mặt khác, mạng lưới Bitcoin là tự động, không đòi hỏi một lực lượng lao động lớn.

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com