Follow Tiendientu on Telegram

Dash, từ đồng tiền “đen” đến tương lai sáng chói

Quyết Huỳnh 05/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Dash, từ đồng tiền “đen” đến tương lai sáng chói

Trước khi trở thành đồng tiền được ưa chuộng như ngày hôm nay, Dash cũng đã trải qua một quá trình khá gian nan. Khởi đầu với tên gọi Xcoin khi mới ra mắt vào ngày 18.1.2014, ngay sau đó đồng tiền này tiếp tục được đổi tên thành Darkcoin vào ngày 28 tháng 2. Với thuật toán X11, Darkcoin hứa hẹn mang lại sự bảo mật, ẩn danh và kín tiếng cho tất cả các giao dịch của khách hàng. Ngoài tất cả các đặc điểm như Bitcoin, Darkcoin còn sở hữu các chức năng nâng cao như giao dịch cá nhân, phân quyền quản lý (DGBB).

Dash sử dụng kiến trúc 2 tầng để tăng cường sức mạnh cho hệ thống. Tầng 1 gồm các miner, những người bảo vệ hệ thống và viết các giao dịch cho Blockchain. Tầng 2 gồm các “masternode” – được phép nâng cấp các chức năng của Dash. “Masternode” vững chãi, chắc chắn, giúp Dash phân tán và tự quản, đồng thời ngăn chặn các cuộc tấn công vào hệ thống.

Thời gian đầu, Darkcoin được lưu thông trong hai thị trường trực tuyến của deepweb – nơi đầu tiên chấp nhận loại tiền này.

Dash và các thuật toán

Dash được mining cùng một lúc bởi GPU và X11, điều này làm cho giao dịch Dash trở nên bí ẩn và khó để xác định được nguồn gốc, xuất xứ của dòng tiền. Đây cũng chính là điểm nổi bật để công ty phát hành Dash trở thành công ty đầu tiên cung cấp tính năng ẩn danh phức tạp này ra thị trường.

Giờ đây Dash trở thành một đồng coin khá mạnh và đứng thứ 7 trong top 10 cryptocurrency nổi bật. Đồng tiền này có tổng giá trị vốn hóa hơn 2,309 tỷ USD với giá 306 USD, được hỗ trợ mining khoảng 27.41 TH/giây cho các miner chuyên về ASIC X11.

Đầu tiên, để có được Darkcoin hay coin DASH, bạn cần một chiếc máy tính loại r9 280x 3GB graphics card và chương trình mining với thuật toán X11. Nếu muốn mở rộng bạn chỉ cần trang bị thêm GPU.

Các miner trên toàn thế giới đã đồng thuận tạo ra master node và mining grew ở tỷ lệ bất thường. Ngoài ra, còn có tin đồn rằng, họ đã tạo ra những con chip bí mật cho thuật toán thú vị này. Tuy nhiên, dù có nhiều lo ngại đi chăng nữa thì mining X11 của DASH sẽ đi từ GPU sang ASICX11.

Hiện tại, xét về lâu dài, nếu mining X11 được chuyển đổi sang mining chuyên nghiệp, chú trọng tính phân quyền và quan tâm đến chip ASICX11 thì DASH sẽ còn tiếp tục đón nhận thêm nhiều miner hơn nữa.

Video đề xuất: Tính toán chi phi cho dàn đào coin

Xem thêm:

(Nguồn: bitcoiner)

Follow Tiendientu on Telegram