Follow Tiendientu on Telegram

Đây là những gì đang diễn ra tại Trung Quốc tính đến thời điểm này của 2017

Satoshi Nakatomoon 02/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin đã thay đổi chóng mặt trong năm 2017. Giá của ns đã vượt mức 1000 USD vào ngày 1/2 , và vào tuần trước, nó đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Việc đạt được mức giá này như một luồn gió mạnh thổi vào những sự kiện diễn ra tại Trung Quốc, khi tiền điện tử được định nghĩa như “hàng hóa ảo”, đưa Bitcoin vào một bối cạnh hỗn độn tại đất nước này.

2017

Vào ngày 5/1 vừa qua, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc (PboC) đã có cuộc nói chuyện với các sàn giao dịch để cảnh báo cho họ về việc Bitcoin vẫn không được xem là một loại tiền tệ theo luật nước này. Có những tin đồn rằng Bitcoin sẽ sớm bị cấm tại Trung Quốc, quốc gia mà phần lớn số tiền điện tử đến từ quá trình mining (đào tiền điện tử).

Một lời giải thích nhẹ nhàng cho những phỏng đoán xung quanh quyết định của PboC được chỉ rõ trong luật của nước này – không quảng cáo offline, không giao dịch giả mạo, sự mất giá của đồng nhân dân tệ không được dùng để quảng bá cho tiền điện tử, và họ còn nhắc lại các quy định về know your customer và luật chống rửa tiền. PboC cũng nhân cơ hội này cảnh báo đến các nhà đầu từ về sự biến động cũng như hiểm nguy của tiền điện tử.

Vào ngày 11/1 theo thời báo People’s Daily, một tờ báo chính thống của Trung Quốc, đã công bố một câu chuyện về công nghệ Blockchain trong đó có cả biểu đồ giải thích về Bitcoin.

Các cuộc kiểm duyệt

Ngân hàng thành phố và văn phòng tài chính thành phố Thượng Hải đã có những cuộc kiểm tra đối với các nhà cung cấp Bitcoin cũng như các sàn giao dịch Bitcoin phổ biến. Hai nhà chức trách này đã thanh tra sàn giao dịch Huobi và OKCoin. Những trích dẫn sau được đề cập trong một email dịch vụ khách hàng:
Các nhà chức trách đang tiền hành thanh tra trong thời gian một tuần, chỉ để hiểu về tình trạng hiện tại. Múc đích chính là để duy trì sự ổn định tài chính, ngăn chặn các nguy hiểm tài chính và điều chỉnh hành vi giao dịch trên thị trường” sàn giao dịch Trung Quốc này viết “Không có bất cứ sự căng thẳng nào khác. Các dịch vụ chuyển và nhận vẫn diễn ra bình thường
BTCC cũng chia sẻ cùng nhận đinh “Mọi thứ đều tốt đẹp, chỉ là kiểm tra thôi”, họ tweet “Một nhóm các nhà quản lý gồm ngân hàng, văn phòng tài chính chi nhánh Thượng Hải và các tổ chức nhà nước khác đã đến BTCC”.
Trong nhiều việc, các sàn giao dịch Trung Quốc phải ngừng các giao dịch margin không tốn phí. Trong cộng đồng Bitcoin, đang có một cuộc tranh luận liên quan đến việc các giao dịch giả mạo tăng lên trong thời gian qua. Sau sự kiện này, BTCC đã dừng dịch vụ cho vay margin của họ. Tương tự, Huobi và OKCoin cũng đã dừng dịch vụ margin trading.
Vào ngày 10/1, BTCC tweet rằng họ đang “xem xét lại các hoạt động với các đối tác nước ngoài cũng như phí giao dịch, mục đích là tạo một rào cản cho việc ngăn chặn các hành vi làm giao động giá cả” OKCoin cũng cho biết đang tiến hành các hoạt động tương tự.
BTCC, Huobi và OKCoin đã đưa ra mức phí giao dịch của mình vào ngày 24/1. Sàn giao dịch thứ 4 tại Trung Quốc là Yunbi cũng đã giới thiệu phí giao dịch ngay sau đó

PBOC thông báo chính thức về việc thanh tra các sàn giao dịch Bitcoin tại Trung Quốc

Sở quản lý kinh doanh ngân hàng Trung Quốc, cục tài chính Bắc Kinh, cục Công nghệ và thương mại Bắc kinh cùng các cơ quan có liên quan khác sẽ thành lập một nhóm để kiểm tra tại chỗ các sàn giao dịch Bitcoin như Huobi, OKCoin”, tuyên bố cho hay “Dựa vào các vấn đề đã được tìm thấy trong lần kiểm tra đầu tiên, nhóm quyết định tiếp tục thanh tra chủ yếu tập trung vào việc giải quyết thanh toán, chống rửa tiền, quản lý ngoại tệ, và an ninh thông tin tài chính. Nhóm kiểm tra khuyến khích các nhà đầu tư nên chú trọng vào các mặt quan trọng của các sàn giao dịch Bitcoin như vấn đề pháp lý, biến động thị trường, an ninh tài chính và các rủi ro khác, và phải vô cùng thận trọng khi đầu tư vào Bitcoin”.
Khi tết nguyên đán đang đến gần, PBOC đã đưa ra thông báo về việc họ sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu của mình để tìm hiểu về công nghệ Blockchain.
Sau đó họ đã mời đại diện của 9 sàn giao dịch Bitcoin tới một cuộc họp kín, trong đó bao gồm CHBTC, BTCTrade, HaoBTC và Yunbi, để thông báo về việc không giao dịch kí quỹ và các sàn giao dịch phải tuân thủ luật AML.
PBOC, hay đôi lúc được gọi là “Người mẹ trung tâm” tại Trung Quốc đã có được câu trả lời của họ. Khi cả OKCoin, Huobi và BTCC đều đưa ra thông báo về việc họ sẽ thắt chặt quá trình liên quan đến AML và KYC vào ngay ngày hôm sau.
Một tài khoản twiter tại Trung Quốc và một nguồn tin, CnLedger cho biết “BTCC,OKCoin, Huobi: sẽ nâng cấp hệ thống AML theo các quy định của pháp luật, dừng việc rút BTC LTC trong quá trình nâng cấp. Thời gian dự kiến 1 tháng”.

Các sàn giao dịch Trung QUốc ngừng việc rút tiền

 

Vào ngày 13/1, nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin HaoBTC đã đưa ra thông báo về việc sẽ dừng dịch vụ mua bán Bitcoin nhưng vẫn duy trì các dịch vụ khác như ví Bitcoin.
LocalBitcoin, một sàn giao dịch peer-to-peer, cho thấy sự hứng thú sau những hành động của PBOC và các hiệu ứng của việc dừng rút tiền tại các sàn giao dịch Trung Quốc.
Vào ngày 8/2, Samson Mow, CEO của BTCC, đã rời công ty với lời giải thích từ người đồng sáng lập Bobby Lee “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng COO của chúng ta [Samson Mov] đã rời khỏi BTCC.
Khối lượng giao dịch đã giảm dần từ lúc đó. OKCoin, sàn giao dịch lớn nhất đã chứng kiến sự sụt giảm với hơn 20.000 Bitcoins từ 16-17 tháng 2
Nhà đầu tư tương lai của OKCoin đã cắt bớt hợp đồng từ 50.000 xuống còn 8.500 Bitcoin. Trước đó, Trung Quốc là đất nước có lượng giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. Kể từ khi lượng giao dịch này giảm khoản 33%, Nhật Bản đã trở thành người dẫn đầu nền Bitcoin thế giới.
Kể từ sau các cuộc họp với PBOC, các sàn giao dịch đã bắt đầu một quá trình AML và KYC mới, ví dụ như upload ID và các hệ thống xác nhận, những thứ chưa hề có trước khi các cuộc họp diễn ra

Phiên bản đồng coin điện tử “Bityuan”

Vào nửa sau của tháng 1, thông tin về việc PBOC đang nghiên cứu về cách thực hiện tiền điện tử của riệng họ, RMBCoin được công bố “thực sự đạt được mục đích là tiền vì mọi người”.
Bây giờ đã rất rõ ràng rằng Ngân hàng Trung Quốc sẽ là nơi đầu tiên phát hành tiền điện tử” theo Andy Mukherjee, viết trên Bloomberg
Bloomberg còn cho biết thêm “Phiên bản đầu tiên của Bityuan dĩ nhiên sẽ là tài sản nhà nước. Nghiên cứu của Ngân hàng Trung Quốc cho thấy một hệ thống mà các nhà chức trách sẽ phát hành tiền điện tử cho các ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng của họ”.
[news.bitcoin – 2-3-2017] 
Alice – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram