Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

DCR là gì? Decred là gì? Thông tin cơ bản về dự án Decred

Farrier 29/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Decred là một dự án có tuổi đời khá lâu và nhiều thành viên đội ngũ xuất phát từ Bitcoin Core. Vậy Decred là gì? Decred hoạt động như thế nào?  Đặc điểm nổi bật của Decred là gì? Tất cả đều sẽ được trả lời trong bài viết ngày hôm nay.


Bitcoin là một đồng tiền mã hóa sử dụng nhiều năng lượng tính toán nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng ta thường cho rằng công suất tính toán tăng lên sẽ đi kèm với tính chất phi tập trung của mạng lưới. Tuy nhiên, hầu hết các thợ đào phải tham gia các pool đào để đảm bảo lợi nhuận cho mình. Vì vậy, điều này đã khiến quyền lực nằm trong tay một số pool đào nhất định, khiến bản chất phi tập trung không còn được đảm bảo. Và Decred là một trong những dự án muốn khắc phục điều đó.

decred-la-gi-tiendientu.org-3

Decred là gì?

Decred là viết tắt của Decentralized Credit (tín dụng phi tập trung). Decred là một dự án tiền mã hóa thừa kế những ý tưởng của Bitcoin để trở thành hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng. Decred ưu tiên sự vận hành và ra quyết định phi tập trung trên Blockchain. Mục tiêu của Decred là trở thành một đồng tiền mã hóa tự động, quản trị mở và hoàn toàn phi tập trung nhờ vào sự kết hợp của 2 cơ chế đồng thuận: Proof-of-workProof-of-stake.

Các đặc điểm nổi bật của Decred

Decred thừa kế những ý tưởng của Bitcoin và đồng thời phát triển thêm nhiều đặc điểm khác để khắc phục các điểm yếu của Bitcoin.

 • Lightning Network: tương tự như Bitcoin, Decred cũng thực hiện cải tiến Lightning Network. Đây là một phương thức giao dịch off-chain giúp giảm sự nặng nề của mạng lưới và tăng tốc độ giao dịch.
 • Atomic Swaps: còn gọi là hoán đổi nguyên tử hay hoán đổi chuỗi chéo. Atomic Swaps cho phép trao đổi các loại tiền mã hóa với nhau mà không cần một bên trung gian. Tất cả giao dịch diễn ra một cách an toàn và không thể thay đổi.
 • Kết hợp PoW và PoS: điểm đặc biệt nhất của Decred đó chính là sự “lai tạp” giữa PoW và PoS. Nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp này là mỗi block đều phải được xác thực bởi tối thiểu 3 cá nhân. Cơ chế này giúp hạn chế điểm yếu của PoW và PoS. Thợ đào và các stakeholder đều nhận được phần thưởng.

Decred hoạt động như thế nào?

Như chúng ta đã tìm hiểu, cơ chế đồng thuận của Decred có sự kết hợp giữa PoW và PoS. Vậy đằng sau đó, Decred hoạt động như thế nào?

decred-la-gi-tiendientu.org

Mạng lưới của Decred sẽ gồm hai đại diện chính:

 • Thợ đào
 • Stakeholder

Thợ đào đóng vai trò tương tự như những thợ đào ở Bitcoin. Các thợ đào sẽ dùng công suất máy tính để tìm ra lời giải cho các block và gắn nó vào chain. Tuy nhiên, khác với Bitcoin, Decred yêu cầu phải có tối thiểu 3 stakeholder xác nhận thì mới được coi là hoàn thành.

Những cá nhân sở hữu Decred Token (DCR) được coi là stakeholder. Các stakeholder này sẽ nhận được các lợi ích mà hệ thống PoS mang lại. Stakeholder sẽ được tham gia staking và bầu chọn để thay đổi cũng như phát triển mạng lưới. Decred yêu cầu stakeholder phải khóa số DCR của mình. Sau khi đã đồng ý, họ sẽ nhận được “ticket”.

Những “ticket” sẽ là một phần của block, mỗi block sẽ chứa tối đa 20 ticket. Sau đó, ticket sẽ được đưa vào pool và chờ để được chọn. Hệ thống Decred được thiết kế để đảm bảo rằng ticket của các stakeholder sẽ có 50% cơ hội được chọn trong 28 ngày và 99,5% trước khi ticket hết hạn (khoảng 4 tháng). Một khi được chọn, ticket sẽ giúp xác thực block và stakeholder sẽ nhận được phần thưởng từ block đó.

Phần thưởng mỗi block sẽ được phân chia theo cơ chế như sau:

 • Thợ đào nhận được 60%.
 • Stakeholder nhận được 30%.
 • Decred Treasury nhận được 10%.

decred-la-gi-tiendientu.org-5

Tổng cung của Decred giống với Bitcoin là 21 triệu coin. Tuy nhiên, phần thưởng block của Decred sẽ giảm 1% mỗi 21 ngày.

Nếu bạn quan tâm đến Staking Decred hãy bấm vào đây.

Decred token (DCR) là gì?

Decred token là utility token, một đồng tiền mã hóa chính trong mạng lưới của Decred. DCR đóng vai trò tham gia quản trị và biểu quyết sự thay đổi của mạng lưới.

Mua bán Decred Token (DCR)
 • Tên: Decred
 • Ký hiệu: DCR
 • Xếp hạng: 35
 • Tổng cung: 21 triệu DCR
 • Hiện hành: 10.153.028 DCR

Hiện tại, có khả nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa niêm yết DCR như BW.com, CoinEx, OceanEx, Binance, Huobi, Bittrex. Tuy nhiên, theo quan điểm của tiendientu.org, để thực hiện mua bán DCR nhanh chóng và có thanh khoản cao, bạn có thể sử dụng sàn BW.com. Tại BW.com có niêm yết các cặp: DCR/BTC, DCR/ETH, DCR/USDT.

decred-la-gi-tiendientu.org-4

Lưu trữ Decred token (DCR)

Hiện tại, có khá nhiều ví hỗ trợ lưu trữ Decred, vậy nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn.

 • Ví lạnh: Ledger Nano S, CoolWallet S, Ledger Nano X.
 • Ví nóng: Coinomi, Cobo, Exodus, Decrediton.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ Decred trên các sàn giao dịch có niêm yết Decred.

Đánh giá dự án Decred

Decred là dự án muốn kế thừa Bitcoin để trở thành một hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng. Điểm đặc biệt và tạo ra sự khác biệt của Decred đó là việc kết hợp giữa PoW và PoS. Điều này làm cho mạng lưới của Decred trở nên phi tập trung.

Quyền lực không chỉ nằm trong tay những pool đào lớn mà còn nằm trong tay của Stakeholder. Phần thưởng đến từ staking của Decred cũng khá cao, ước tính tỉ suất sinh lợi là khoảng 10%/năm. Đây là một tỉ suất sinh lợi khá cao so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, tốc độ giao dịch của Decred khá thấp so với mặt bằng chung. Decred tốn 5 phút để xử lý mỗi block. Trong khi đó, Ethereum chỉ mất trung bình 15 giây để xử lý một block. Các sản phẩm của Decred còn khá hạn chế. Nếu họ chỉ tập trung vào đúng một chức năng là thanh toán thì nhiều khả năng sẽ không cạnh tranh lại các dự án có hệ sinh thái phong phú.

Decred đang khá chậm trong tiến trình xây dựng Lightning Network của mình. Đề xuất này đã được đưa ra từ Q1/2018. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa hoàn thành và cũng không rõ thời điểm sẽ hoàn thành.

Tất cả lời quan điểm, nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư bằng quan điểm, kiến thức và niềm tin của chính bạn.

Thông tin về Decred

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua dự án Decred. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho mọi người các thông tin, kiến thức bổ ích và thú vị.

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram