Follow Tiendientu on Telegram

Đếm ngược sự kiện Bitcoin: Các miner bắt đầu chạy Segwit2x

Quyết Huỳnh 19/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Có vẻ như ngày 17/7 này là ngày mà các bước khởi đầu cho việc Scaling Bitcoin được kích hoạt. Code đã được phát hành và các miners, những người đồng ý với “New York Agreement” (NYA), bắt đầu chạy phần mềm BTC1.

Các miner bắt đầu chạy phần mềm Segwit2x mới

Tuy giá Bitcoin (xem thêm Bitcoin là gì?) một lần nữa rớt xuống mức thấp nhất trong tuần này, một số người ủng hộ Bitcoin vẫn rất kiên nhẫn chờ đợi sự hứa hẹn từ phần mềm BTC1. Có vẻ như ở thời điểm hiện tại, cộng đồng Bitcoin sẽ sớm thấy được giao thức Segregrated Witness (Segwit) được kích hoạt trong thời gian ngắn khi họ đã bắt đầu kích hoạt BIP91. Dự án BIP91 là sự kết hợp của Segwit2x và BIP148. Phiên bản code 1.14.4 đã được đẩy lên hệ thống lưu trữ bởi một một nhóm hoạt động trên dự án Segwit2x, và một số mining pool đã bắt đầu cho chạy giao thức này. Công ty công nghệ Bitmain của Trung Quốc đã đưa ra thông báo về việc hỗ trợ Segwit2x trên Twitter của mình:

Pool mining mining block BIP91 vào 17.7.2017.

Tất cả các mining pool của chúng tôi đã bắt đầu chạy phần mềm Segwit2x mới trong hôm nay.
Các mining pool khác và các mining BIP91 block gồm có Bixin , Antpool, BTC.com, Bitfury và Bitclub. Mọi người đang chờ đợi sự tham gia của các mining pool khác như BTCC, F2pool, Slush và một vài pool nữa. Bitcoin.com đã có những bài viết đề cập về việc phần lớn hashrate đưa tín hiệu ủng hộ Segwit2x vào tháng Sáu. Các miner chạy phần mềm BTC1 mới và signal BIP91 đồng nghĩa rằng nếu hashrate đạt đến hơn 80% cho 336 block period, Segwit sẽ “lock in” (khóa trong). Nếu tất cả đều thành công, nó sẽ dẫn đến việc 336 block period khác kích hoạt giao thức Segwit trên chuỗi chính.

Sự ủng hộ từ cộng đồng Bitcoin


Có lẽ còn khá sớm để đưa ra những con số chính xác về sự ủng hộ từ cộng đồng Bitcoin, tuy nhiên, đã có rất nhiều cá nhân bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch Segwit2x trên các diễn đàn cũng như mạng xã hội. Ví dụ như Fred Wilson, đối tác quản lý tại Union Square Ventures tiết lộ trên blog của mình rằng ông khá thích thú với việc thực hiện Segwit2x.

“Tôi ủng hộ dự án Segwit2x và hy vọng sẽ thấy nó được phát hành rộng rãi vào cuối tháng này”, Wilson giải thích. “Vẫn có một trường hợp là nó sẽ không xảy ra, và một người dùng đã kích hoạt soft fork (UASF) có thể được sử dụng để đưa Segwit vào thị trường. Cá nhân tôi hy vọng rằng việc một người dùng kích hoạt soft fork sẽ không xảy ra vì điều đó sẽ tạo ra nhiều bất ổn”

Chuyên gia đứng đầu tại Rootstock, Sergio Demian Lerner cũng khẳng định quan niệm của ông về Segwit2x và cho biết rằng ông không tin vào dự định chỉ là tập trung vào các lập trình viên cốt lõi, mà sẽ lan truyền đi khắp cộng đồng.

nhà phát triển của Rootstock giải thích:

“Theo ý kiến của tôi, New York Agreemement muốn bắt đầu từ Bitcoin Core 0.14 vì họ muốn nhóm cốt lõi dẫn dắt Bitcoin” .

Một số người khác chỉ mong tất cả chấm dứt

Vẫn có một số người khác hoàn toàn không đồng tình với quá trình BTC1 và đưa ra sự ủng hộ cho UASF hoặc UAHF. Tuy nhiên, các ý kiến trên các mạng xã hội như Twitter và Reddit cho thấy những cuộc tranh cãi nãy lửa giữa các bên, hoàn toàn không phải là những cuộc trò chuyện thông thường.


Mọi người đang thảo luận về bước kế tiếp của giao thức Segwit sau khi nó được tiến hành, đó là 2MB hard fork. Chủ đề về hard fork cũng là một chủ đề gây tranh cãi, mọi người đang khá phân vân về việc những người tham gia NYA có tiếp tục ủng hộ hard fork sau Segwit2x hay không. Nếu Segwit2x tiếp tục đạt được sự thỏa thuận và đạt đến 12,960 blocks (trong gần 3 tháng) – hard fork sẽ được bắt đầu.

Hiện tại, nếu các pool mining tiếp tục thực hiện các cam kết mà họ đã đưa ra theo NYA và các miner đồng ý tham gia vào dự án, Segwit dường như sẽ sớm xảy ra.

Xem thêm:

Alice – tiendientu.org

news.bitcoin – 19.7.2017

Follow Tiendientu on Telegram