Follow Tiendientu on Telegram

Điểm giao nhau của Nvidia và Bitcoin tại thung lũng Silicon

Quyết Huỳnh 06/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Chip Nvidia và Bitcoin là hai cái tên gây ra nhiều tiếng vang về sự đột phá trong lĩnh vực kĩ thuật và cả kinh tế. Không những thế, giá của cả hai sản phẩm này đang tăng chóng mặt và gần như là cùng thời điểm. Hãy cùng tìm hiểu mối quan hệ thú vị về giá cả của chúng nhé!

Quỹ đạo giá ấn tượng của Bitcoin và Nvidia

Nvidia và Bitcoin dường như có mối quan hệ tác động qua lại và cả hai đều là những yếu tố then chốt góp phần đưa thế giới tiến đến cuộc cách mạng 4.0.

Và, trong mối liên kết này, có hay không mối tương quan giữa quỹ đạo giá của cổ phiếu Nvidia và Bitcoin?

Cổ phiếu của Nvidia ở mức giá cao nhất trong lịch sử. Một cổ phiếu của Nvidia tăng lên từ 20 USD vào năm 2014 đến mức 170 USD ở hiện tại. Theo biểu đồ bên dưới, giá cổ phiếu của Nvidia leo thang một cách đáng chú ý khi các miner của Bitcoin bắt đầu đặt mua card đồ họa dành riêng cho việc mining cryptocurrency.

Giá của NVDA leo thang một cách đáng chú ý

Trong khi đó, cơn sốt giá của Bitcoin đã có phần hạ nhiệt khi đồng tiền này đã tăng một cách đều đặn và ngoạn mục từ 8 tháng trước. Vào ngày 1.9, giá Bitcoin chạm đỉnh mới và phá vỡ mức giá 5.000 USD tại thị trường châu Á.

Giá của Bitcoin đã tăng một cách đều đặn và ngoạn mục từ 8 tháng trước

Nviadia và Bitcoin tìm thấy điểm giao nhau tại thung lũng Silicon khi Nviadia ra mắt card đồ họa dành riêng cho việc mining cryptocurrency và AMD (Advanced Micro Device Inc) để phục vụ cho cryptocurrency.

Đặc biệt, theo báo cáo của Futune vào ngày 10.8.2017, mảng sản phẩm chuyên phục vụ mining cryptocurrency đã giúp doanh thu của Nvidia tăng 52%, trị giá 1.2 tỷ USD. Có thể nói, nhu cầu mining cryptocurrency là rất lớn, đến nỗi các chuyên gia tại phố Wall đã bắt đầu lo ngại rằng giá của Nvidia sẽ phụ thuộc vào Bitcoin.

Vai trò và mối quan hệ chặt chẽ giữa Bitcoin và Nvidia

GPU (Graphic processing units) của Nvidia đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển trí thông minh nhân tạo, chế tạo xe không người lái, máy bay tự động và robot. Những phát minh này, cùng với Bitcoin và Internet of Things chính là ví dụ điển hình cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nvidia đang kỷ niệm ngày GeForce 256 – GPU đầu tiên được ra mắt vào ngày 31.8.1999. GPU này đã thay đổi hoàn toàn cách con người tương tác với máy tính. Nviadia định nghĩa “GPU một chip xử lí đơn với biến đổi tích hợp, thiết lập tam giác/clipping, rendering engines, có khả năng thực hiện ít nhất 10 triệu polygon mỗi giây”.

Thị trường của xe hơi tự lái, trí tuệ nhân tạo, các thiết bị thực tế ảo, máy bay tự động và robot vẫn còn ở thời kì sơ khởi và sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh cả thế giới. Tương tự, sự biến đổi của tiền tệ và hệ thống ngân hàng do Bitcoin khởi xướng vẫn còn khá mới mẻ với phần đồng thế giới và sẽ tiếp tục được thử nghiệm và đưa vào sử dụng trong tương lai.

Vì thế sự tăng giá chóng mặt của BTC và Nvidia mới chỉ cho chúng ta thấy một cái nhìn thoáng qua của mô hình kinh tế mới.

Video đề xuất: Tìm hiểu về Bitcoin

Xem thêm:

(Nguồn: news.bitcoin)

Follow Tiendientu on Telegram