Follow Tiendientu on Telegram

Đối thủ của giá trị Token XRP Ripple

Satoshi Nakatomoon 05/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Piotr Piasecki là một nhà phát triển cao cấp tại Factom và là một MSc trong Computer Science đã viết luận văn thạc sỹ về vấn đề bảo mật Bitcoin vào năm 2012. Trong bài báo này, Piasecki đưa ra diễn giải của ông về việc gia tăng giá cả của XRP, token gốc trên Ripple Consensus Ledger, nhằm mục đích cung cấp thông tin về giá chính xác cho các tài sản mã hóa dựa trên giao thức cơ bản và tiện ích mong muốn.

Tôi thực sự thích ý tưởng đằng sau hệ thống Ripple

Tạo một lớp thanh toán dựa trên sự tin tưởng và IOU, có thể dễ dàng phát hành bất kỳ tài sản nào, hoạt động khá tốt như một lớp middleware, khuyến khích chuyên môn hóa, tạo ra một khoản tiền đặc biệt, tất cả đều tuyệt vời. Tuy nhiên hệ thống nào cũng có những sai sót, sự tập trung hóa các xác nhận chính là một vấn đề, và trong vấn đề phân phối token.
Tuy nhiên, trong khi cả hai đều là những chủ đề thú vị, với sự tăng giá gần đây của XRP, tôi nghĩ đến cuộc thảo luận.

Cơ bản về Ripple và XRP

Ripple là một hệ thống crypto 2.0 ra mắt vào cuối năm 2012. Nó được dựa trên một giao thức Bitcoin của một vài năm qua, được gọi là Ripplepay. Như mọi mạng lưới crypto tốt khác, Ripple cho phép người dùng phát hành và giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào và hỗ trợ tiền tệ gốc của Ripple, hoặc XRP.
XRP có một vài công dụng chính trên mạng lưới Ripple. Chúng được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, và đòi hỏi là tài sản dự trữ cho bất kỳ địa chỉ sử dụng mạng nào và tạo ra các dòng tin tưởng. Trên tất cả, còn là một biện pháp chống thư rác cho mạng lưới. Hơn nữa, vì mọi tài khoản trên mạng lưới Ripple có thể chấp nhận XRP và được quảng cáo như một loại tiền tệ cầu nối – bridge currency.
IOUs là các loại tiền tệ do người dùng tạo ra. Trong khi bất kỳ địa chỉ nào cũng có thể phát hành tiền tệ của mình, hầu hết mọi người sẽ sử dụng IOU vì có cổng vào. Họ thường là Fiat hoặc Crypto. Các IOU có thể được giao dịch trực tiếp trên mạng, được gửi từ người này sang người khác và thậm chí thực hiện giao dịch đa tiền tệ trong một giao dịch.
Có một vài khác biệt chính giữa XRP và IOU. IOU có rủi ro bên đối tác: nếu cổng vào mặc định phát hành thì các token sẽ không có giá trị. Bạn chỉ có thể gửi IOU tới hoặc qua những người khác cũng tin tưởng vào cùng một cổng vào. Các cổng vào thường tính lệ phí tỷ lệ % nhỏ cho mỗi giao dịch. Các giao dịch của IOU lớn hơn và phức tạp hơn nhiều, có nghĩa là họ sẽ tốn nhiều chi phí hơn để thực hiện. XRP là tiền tệ mã hóa riêng của họ, có nghĩa là chúng không thể được quy đổi thành bất cứ thứ gì trực tiếp.
Hơn thế nữa, mạng Ripple xử lý cả XRP và IOU một cách đồng nhất: cả hai đều có thể được trao đổi trên sàn giao dịch phân quyền được tích hợp trên mạng, cả hai có thể là một phần của giao dịch đa tiền tệ, đều vận hành ở cùng tốc độ và cả hai đều có thể chia tách.

Sự phê bình XRP

Sự chỉ trích chính chỉa vào XRP và do đó cũng chống lại mạng lưới Ripple, đó là cách token XRP được phân phối. Ripple Labs, tổ chức tạo ra Ripple, đã tạo ra mạng lưới có 100 tỷ XRP, và không có XRP mới nào được tạo ra kể từ khi bắt đầu. Đây không phải là một thực tế chưa được biết đến trong không gian mã hóa – rất nhiều mạng lưới ‘pre-mine’ các token. (coin phát hành)
Tuy nhiên, người sáng tạo mạng lưới thường chỉ giữ một phần nhỏ các token cho chính họ, bán trước phần còn lại cho bất cứ ai muốn mua. Ripple, tuy vậy, vẫn còn sở hữu khoảng 60% các token được phát hành ban đầu. Điều này làm dấy nghi vấn.
Thứ nhất, công ty có thể thử tung toàn bộ token đó ra thị trường và có khả năng phá tan thị trường. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra. Ripple gần đây đã thực hiện các bước để thúc đẩy thị trường XRP và đưa phần lớn các XRP đang giữ trong một khoản ký quỹ (sau đó một lần nữa, bản giao kèo sẽ mở khóa 1 tỷ XRP mỗi tháng trong vòng 4.5 năm tới, do đó sẽ tốt hơn).
Thứ hai, vì chi phí trong khi giao dịch được trả bằng XRP “cháy” – tự hủy, chúng cơ bản làm khan hiếm cho tất cả mọi người với số lượng XRP đang giữ (nếu 1% số token đã bị hủy đi, thì các token còn lại sẽ có giá trị hơn 1% trên thị trường sẽ không thay đổi). Điều này có nghĩa Ripple Labs sẽ vẫn giữ được 60% giá trị trên mạng lưới. Điều này không ảnh hưởng tới hiện tại, nhưng tương lai mới thật sự quan trọng hơn.
Cuối cùng, lượng XRP thuộc sở hữu của một công ty sẽ tạo một danh tiếng tiêu cực. Rất nhiều người trong không gian mã hóa rời bỏ Ripple hoàn toàn vì đó là một “pre-mined scamcoin”.
Trên tất cả, đó không phải là quá có hại, đó là thực tế. Ripple có đủ uy tín để không tung ra tất cả token ra sớm vì  đó là con ngỗng đẻ trứng vàng. Tuy nhiên, Mạng lưới Ripple không phải là quá quan trọng và duy nhất…
Những người sáng lập Ripple, Jed McCaleb, Chris Larsen và Arthur Britto đã tự thưởng cho bản thân mình 20 triệu XRP. Điều này sau đó cắn ngược lại Ripple. McCaleb rời nhóm để bắt đầu phiên bản Ripple của chính mình, anh ta gọi nó là Stellar và quyết định bán XRP của mình, kết quả là một cuộc mua bán hàng hóa hợp pháp, một thỏa thuận và lịch trình để bán những đồng tiền này.
Nếu những con số này là chính xác, McCaleb vẫn thanh toán sớm được 20.000 USD một tuần, và đến năm 2019, ông sẽ có thể rút ra được 750 triệu USD XRP (trị giá khoảng 256 triệu USD ở mức giá hiện tại là 0,34USD/XRP).
Bây giờ chúng tôi đã giải quyết hầu hết các vấn đề mà XRP đã phải đối mặt, chúng ta hãy cùng xem xét cách thức họ giao dịch trên mạng lưới.

XRP với IOU

Trong khi Ripple, mạng lưới, phải cạnh tranh với Bitcoin, Ethereum và các mạng Cryptocurrency khác, XRP, tiền tệ, có một đối thủ cạnh tranh quan trọng khác – phần còn lại của tài sản trên mạng Ripple. Một số mạng, như NXT hoặc Counterparty, đảm bảo rằng token gốc là trung tâm của mọi giao dịch – bạn không thể giao dịch IOU cho nhau trong các mạng đó.
Trong Ripple, bạn có thể giao dịch hoàn toàn trong IOUs cả ngày, mỗi ngày, mà không sử dụng vào các XRP cho bất cứ điều gì khác ngoài các khoản phí. Điều này gắn với các đề xuất sử dụng XRP là giá trị trung tâm – là phương tiện phổ biến của giao dịch.
Biểu đồ dưới đây nhằm minh họa cách một mạng lưới tiền tệ phân tán so với XRP như là một phương tiện giao dịch.
Trong ngắn hạn, vấn đề là như sau. Nếu bạn có nhiều loại tiền tệ khác nhau trên mạng lưới, bạn có thể có khả năng có một số lượng lớn các thị trường giữa các loại tiền tệ (theo toán học, gầp đôi so với nhiều thị trường có các loại tiền tệ).
Điều này có nghĩa có rất nhiều nhà hoạch định thị trường cung cấp tính thanh khoản cho mọi thị trường. Tuy nhiên, nếu tất cả mọi người đồng ý sử dụng XRP làm đơn vị tiền tệ thông thường, chỉ cần tạo một thị trường cho mỗi đơn vị tiền tệ – giữa tiền tệ đó và XRP. (XRP là token trung gian giữa các loại tiền tệ)
Hiện tại, có vẻ như trường hợp đó – các thị trường chính trên mạng; dưới Ripple đều là các việc kinh doanh XRP với các loại tiền tệ khác nhau được phát hành trên mạng lưới. Vào thời điểm viết bài báo này, khoản thanh toán trị giá 11 triệu USD và 88 triệu USD đã được thực hiện trên mạng lưới Ripple trong 24 giờ qua, phần lớn trong số đó đã sử dụng XRP.
Những ưu điểm chính làm cho XRP tốt hơn IOUs là:
– XRP được mọi người chấp nhận trên mạng lưới Ripple
– Không có phí chuyển nhượng hoặc thương mại bổ sung trên XRP
– XRPs không có rủi ro đối tác.
Những hạn chế của XRP: 


Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế đối với XRP, không tính đến việc phân phối token và tập trung hóa.Chỉ vì ai đó có thể nhận được XRP, không có nghĩa là họ sẽ muốn thanh toán trong XRP. Mạng lưới chủ yếu buộc mọi người phải có niềm tin không giới hạn đối với XRP, ngay cả khi họ không muốn giữ XRP.

XRP có thể là một loại tiền tệ phổ biến cho những người muốn giữ XRP, nhưng điều đó không lý tưởng cho các ngân hàng hoặc các tổ chức lớn.
Đó là lý do tại sao từng nhìn thấy các mạng lưới như Corda (của Nhật), hoặc thậm chí là Interledger Protocol (cũng được phát triển bởi Ripple Labs), mà không dựa vào toke gốc, trong khi ví dụ tốt nhất của một ứng dụng thực tế dựa vào token ở giữa là Abra. Tạo ra một đồng tiền thanh toán quốc tế phổ biến là ý tưởng đằng sau Bitcoin, và điều đáng nói không thấy các ngân hàng sử dụng nó vì lý do đó.
Việc thị trường về cơ bản có thể mua – bán hoặc sử dụng đồng tiền như bất kỳ tiền tệ mã hóa nào khác, hoặc sao chép thị trường từ một nguồn khác để bù đắp cho giao dịch. Số lượng để thanh khoản có thể sao chép bằng XRP là nhỏ so với thị trường FX gần như không đáy từ thực tiễn. Nếu xem xét các trường hợp sử dụng trong thực tiễn trên Ripple, có nhiều khả năng sẽ tận dụng thị trường FX hiện tại hơn là thông qua XRP.
Mặc dù các XRP không có rủi ro bên đối tác, nhưng XRP lại không bảo vệ đối tác. Nếu ai đánh cắp XRP thì sẽ mất ngay. Với IOU, bạn vẫn có thể kháng cáo đến cổng phát hành để ngăn chặn giao dịch và có khả năng theo dõi nơi tiền được rút.Trên một lưu ý, giao dịch XRP rất khó theo dõi, điều này sẽ khiến XRP ít hấp dẫn hơn. Ngược lại, các cổng vào có thể đưa vào địa chỉ white list và Blacklist mà có thể sử dụng các IOU, do đó có thời gian dễ dàng hơn để xác định một ai sử dụng IOU.

Nếu giá trị của một loại tiền tệ nhất định thay đổi, chỉ cần điều chỉnh thị trường bằng tiền tệ đó. Nếu XRP là loại tiền tệ trung gian cho tất cả các loại tiền tệ sẽ được giao dịch, bất cứ khi nào giá trị của XRP sẽ dao động, thì phải điều chỉnh toàn bộ thị trường. XRP cần giá trị ổn định để giao dịch
Thêm một đơn vị tiền tệ mới vào mạng IOU phân phối không có nghĩa là phải giao dịch nó với mọi đồng tiền khác. Chỉ có thể bắt đầu giao dịch với loại tiền tệ phổ biến nhất hoặc một vài loại tiền tệ mà dễ dàng tạo ra thị trường (nói, fiatUSD, fiatEUR). Bởi vì bạn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch nguyên tử đa tiền tệ trên mạng, kết nối với ngay cả một đồng tiền khác được kết nối với mạng lưới tức là bạn được kết nối với phần còn lại của mạng.
XRP không có lệ phí chuyển nhượng gắn liền. Mặc dù có thể cho một cổng vào phát hành IOU mà không có phí giao dịch (đó là mô hình kinh doanh chủ yếu của Tether, nhưng trên một mạng lưới khác), thậm chí có thể tận dụng một số Crypto lớn khác như Bitcoin hoặc Ethereum thông qua các bầu cử, lệ phí trên các IOU luôn luôn có thể thay đổi.
Có vẻ như tiêu chuẩn mạng lưới cho phí giao dịch là khoảng 0,2%, có vẻ nhỏ hơn so với trên thị trường lớn nhất của XRP (tại thời điểm viết, 0.00015086 bán, 0.00015003 mua, cho khoảng 0.55% sự lây lan). Vì vậy, có thể bằng cách gửi tiền thông qua một thị trường FX lỏng lẻo, bạn sẽ phải trả ít hơn là thông qua một thị trường XRP trên sự lây lan.
Vì vậy, điều này làm cho các XRP có vai trò chính: thanh toán phí giao dịch và thực hiện các khoản dự trữ cần thiết. Nhìn chung, khoảng 50-100 XRP/người hoặc tài khoản sẽ đủ sử dụng cả đời. Trước đây ít hơn 1 USD, và bây giờ khoảng 35 USD.

Kết luận

Mạng lưới Ripple là một công cụ Crypto 2.0 rất hữu ích.
Tuy nhiên, do tính linh hoạt và giá trị cao của các IOU trên mạng Ripple, họ là đối thủ chính của XRP trong tòa án gia đình. Mặc dù XRP vẫn được cần để trả phí mạng lưới, hầu hết các giới từ giá trị còn lại có thể được xem là cường điệu.
Sự gia tăng gần đây của giá cả XRP dường như chủ yếu dựa vào đầu cơ thị trường (như trường hợp của tất cả các mã hóa) và một số sàn giao dịch mới xuất hiện trên thị trường chấp nhận niêm yết XRP.


Nguồn: coindesk- 5.6.2017] 
HeoQ – tiendientu.org


Video tham khảo

Follow Tiendientu on Telegram