Follow Tiendientu on Telegram

Động thái mới nhất trong mining Bitcoin Cash

When Lambor 20/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Bạn có thể không trông chờ các miner Bitcoin không tận dụng hết những lợi thế sẵn có dẫn đến mất mát những quyền lợi và cơ hội. Thay vì mining với phiên bản đơn giản nhất đem lại lợi nhuận cao nhất là Blockchain Bitcoin (hiện tại là Blockchain BTC gốc), thì có một phần của network Bitcoin gốc lại chọn phương án kiếm tiền ít hơn bằng việc hướng đến Bitcoin Cash (BCH hay BCC) – một phiên bản của Blockchain Bitcoin khác được tạo ra trong đợt fork vào đầu tháng 8.

Nếu sở hữu nhiều quyền lợi và lợi nhuận trên một phiên bản của Blockchain, một số miner sẽ chuyển sang mining Blockchain này. Nhưng sự tồn tại của Bitcoin Cash cho thấy lợi nhuận ngắn hạn không phải là điều cần cân nhắc.

Trong khi một số người cho rằng nếu Blockchain không thu được phần lớn các hashing power thì sẽ Blockchain đó sẽ chết dần, nhưng Bitcoin Cash thì ngược lại. Và điều này đã chứng minh lí thuyết này không hoàn toàn trong thực tế.

Network Bitcoin có nhiều rất nhiều bản fork nên sẽ có nhiều phiên bản Blockchain mới, dẫn đến cộng đồng miner bị chia nhỏ và làm loãng network.

Giá trị về mặt chính trị

Vì vậy, ai đang mining Bitcoin Cash? Và tại sao họ lại chấp nhận thiệt thòi về lợi nhuận?

Hiện tại mới chỉ có một vài hoạt động mining và trong đó đứng đầu là một actor (hay một nhóm các actor) ẩn danh đang kiểm soát gần 90% hash power trên Bitcoin Cash.

Một số người cho rằng động cơ của những miner này có thể đến từ sự sùng kính về mặt tư tưởng đối với các blocksize lớn hơn, lý do mà những người ủng hộ Bitcoin Cash tách ra khỏi Bitcoin ngay từ đầu. ( Bitcoin Cash có Blocksize 8MB, trái ngược với Bitcoin chỉ có 1MB). Và có một số người khác cho rằng điều này mang nặng tính cá nhân, và lý do cho điều này có thể là cả hai.

ViaBTC- pool mining đầu tiên cho phép các miner hậu thuẫn Bitcoin Cash, đã kêu gọi các nhà phát triển triển khai phần mềm Bitcoin Core của Bitcoin, hiện bị sa thải. Hơn nữa, Jihan Wu – CEO của Bitmain, một trong những miner lớn nhất thế giới, đã dành phần lớn thời gian gửi các meme nhạo báng tới nhóm trên một diễn đàn về Bitcoin Cash trên Wechat.

Một bằng chứng khác cho thấy những động cơ về mặt “chính trị” hay “tư tưởng” cũng đóng vai trò trong hoạt động mining. Xét cho cùng, luôn có một giá trị vô hình nhất định xác minh lại các lập luận của chính bạn.

Tuy nhiên, những người khác lại tin cuộc chơi còn nhiều điều thú vị hơn là dòng chữ đơn giản “Tôi đã nói mà” và các miner chính là các ngân hàng lợi nhuận của Bitcoin Cash trong tương lai.

Vòng lặp mining

Một câu hỏi khác khá thú vị, làm thế nào để đánh giá “lợi nhuận”, bởi vì có rất nhiều yếu tố góp phần vào việc tạo ra lợi nhuận để mine các cryptocurrency bất kì. Điều này bao gồm giá, độ khó khi mining và mức độ phát hành coin thưởng trong mỗi block.

Cho đến thời điểm này, với những số liệu dưới đây, Bitcoin Cash đang gặp khá nhiều thách thức. Hiện tại, mất rất nhiều thời gian để các miner Bitcoin Cash mining các block, và thực tế là giá khoảng 6% Bitcoin, hầu hết các miner dường như không quá quan tâm đến việc chuyển sang một network mới.

Điều này lại tạo ra một vòng lặp lẩn quẩn, một trong những người sáng lập và các user Bitcoin Cash dường như đã nhận thấy mục đích cho những nỗ lực của họ là làm cho Bitcoin Cash dễ mining hơn. Tuy nhiên, lại phải mất nhiều thời gian để những thay đổi này được ban hành.

Hiện tại, những người hậu thuẫn đều hy vọng Bitcoin Cash có thể đạt đến trạng thái cân bằng, để nhiều miner có động lực kinh tế hơn cho việc chuyển đổi.

Khi độ khó của Bitcoin Cash được điều chỉnh xuống mục tiêu là 10 phút cho mỗi block thì cryptocurrency sẽ dễ mining hơn. Một vài block hiện đang được mining trong một tiếng.

Lợi nhuận là cốt yếu

Tuy nhiên, ngay cả khi Bitcoin Cash đạt được lợi nhuận ngang hoặc hơn Bitcoin thì vẫn không dám chắc tương lai sẽ xảy ra.

Scott Morgan, đồng sáng lập của ví Bitcoin Airbitz, hy vọng một số miner sẽ đáp ứng động cơ lợi nhuận của Airbitz khi chuyển sang Bitcoin Cash.

Scott Morgan – đồng sáng lập của ví Bitcoin Airbitz

Morgan trả lời phỏng vấn từ CoinDesk:

“Có một số miner đang dần trở nên thông minh hơn, họ sẽ chờ đợi xem những block đó trông như thế nào, và sau đó hướng sự chú ý đến Bitcoin Cash.”

Lợi nhuận thậm chí còn có thể lớn hơn nếu các miner của Bitcoin Cash sử dụng thiết bị mining cũ hơn, ít tốn kém. Và tại thời điểm này, các pool mining, cung cấp phần mềm cho nhiều miner nhỏ hơn, có thể bị tham gia hệ thống.

Ví dụ, nền tảng BTC.TOP ở Trung Quốc có kế hoạch cho phép các miner trong các pool của BTC.TOP mine các cryptocurrency khi có lợi nhuận. Có thể là ngay cả các pool mining cũng có tư tưởng trái ngược với Bitcoin Cash và mục tiêu mở rộng đều là vì lợi nhuận.

Nhưng chúng ta có thể sẽ không phải chờ đợi lâu.

Theo một bài đăng Reddit, Bitcoin Cash có thể có sự “điều chỉnh độ khó” lần đầu tiên “không khẩn cấp” vào cuối tuần này. Ở mức giá hiện tại, và với việc điều chỉnh độ khó xuống khoảng 60%, một số người cho rằng Bitcoin Cash có thể làm lu mờ Bitcoin, có lợi nhuận hơn để mining sau này.

Sự gia tăng độ khó là tạm thời

Tuy nhiên, ngay cả khi các pool mining chuyển đổi, nhà phát triển Bitcoin – Alphonse Pace lập luận đây chỉ là một động thái tạm thời. Chuyển đổi từ một cryptocurrency này sang một cryptocurrency khác để chạy theo lợi nhuận là một thực tế phổ biến, ông lập luận.

“Mining cuối cùng sẽ đạt được sự cân bằng  trong một chuỗi khi đạt lợi nhuận. Nếu điều này tạo ra nhiều lợi nhuận hơn thì đó vẫn mang tính chất tạm thời cho đến khi độ khó trở lại, và lúc đó sự chuyển đổi sẽ không còn nữa.”

Các lập luận cho việc gia tăng tạm thời trong mining Bitcoin Cash dường như phức tạp hơn từ đó.

Nhà nghiên cứu của Bitcoin Unlimited – Peter Rizun nêu bật một lập luận tiềm năng khác: Các block Bitcoin Cash được mining có thể đem lại lợi nhuận nhiều hơn Bitcoin trong những khoảng thời gian ngắn, liên quan đến việc tăng giá.

“Bởi vì độ khó điều chỉnh rất chậm, lợi nhuận của Bitcoin Cash sẽ tăng gấp đôi so với lợi nhuận của Bitcoin. Hash-per-hash, các miner sẽ kiếm được gấp đôi bằng cách mining Bitcoin Cash

Bitcoin Cash charts

Về cơ bản, câu nói của Rizun nghĩa là nếu giá Bitcoin Cash tăng, cửa sổ điều chỉnh độ khó dài hạn sẽ tạo thêm thời gian cho các miner kiếm tiền. Nhưng Rizun nói đó cũng mang tính tạm thời.

Dựa trên thuật toán mining Bicoin Cash độc quyền, các miner có thể kiếm được nhiều tiền hơn cho một vài tuần, trước khi độ khó được điều chỉnh trở lại.

Các miner theo sát người dùng

Tuy nhiên, dù Bitcoin Cash và cơ chế mining có mang lại lợi nhuận cũng không hoàn toàn dựa trên “điểm hòa vốn” nơi các miner được khuyến khích bằng lợi nhuận.

Morgan nói: “Đây là một canh bạc”, Morgan cho rằng giá Bitcoin Cash có thể sẽ giảm xuống, vì nhiều người dùng vẫn có ý định bán số coin họ nhận được miễn phí trong thời gian fork.

Morgan tiếp tục nói, một số chủ sở hữu Bitcoin Cash có thể chưa biết làm thế nào để bán cổ phần của mình, hoặc không thể bán vì thời gian block chậm đã dẫn đến các khoản nợ tồn đọng trong giao dịch.

Ông kết luận:

“Rất nhiều khối lượng vẫn chưa đạt được”

Nguồn cũng nhấn mạnh sự gia tăng Bitcoin đã được nhiều người dùng chấp thuận, và điều này có thể xảy ra tương tự với Bitcoin Cash.

Theo lập luận thì thời gian tồn tại lâu dài của Bitcoin và lợi nhuận mining phụ thuộc vào người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng cryptocurrency, chỉ có Blockchain với lượng người dùng đông đảo mới thực sự có giá trị nhất.

Đó là một triết lý ngày càng phổ biến trong cộng đồng Bitcoin do cách các sự kiện gần đây liên quan đến việc mở rộng network Bitcoin đã chấm dứt.

Nhà phát triển Bitcoin Daniel Krawisz

Nhà phát triển Bitcoin Daniel Krawisz lập luận:

“Tôi nghĩ các nhà đầu tư quan trọng hơn là các miner. [Bitcoin Cash] nên quan tâm tới các nhà đầu tư hơn.”

Video đề xuấ:

TÌm hiểu về sự chia tách và Bitcoin Cash

Phỏng vấn anh Lê Huy Hoà trên bản tin tài chính kinh doanh về Bitcoin Cash.Nguồn VTV1 – Bản tin tài chính Kinh doanh

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 1 August 2017

Xem thêm:

Đ.Van – tiendientu.org

coindesk – 20.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram