Follow Tiendientu on Telegram

Trung Quốc phát hành đồng tiền kỹ thuật số DCEP

Đồng tiền kỹ thuật số Trung Quốc đang được phát triển như thế nào?

Abraham 05/09/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-logo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang tăng tốc với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số, hy vọng sẽ đánh bại Libra của Facebook.


Phòng nghiên cứu bí mật

Một đội ngũ chuyên viên từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBoC hiện đang phát triển hệ thống trong môi trường kín, cách xa trụ sở ở trung tâm Bắc Kinh.

Đội ngũ nghiên cứu đã làm việc trong môi trường cách biệt từ đầu mùa hè để có thể hoàn toàn tập trung cho dự án.

tiendientu.org-dong-tien-ky-thuat-so-trung-quoc-3
Đồng tiền kỹ thuật số Trung Quốc đang được phát triển trong phòng nghiên cứu “bí mật”.

Công việc đã được tiến hành khi Facebook công bố whitepaper Libra vào tháng 6 năm nay. Facebook đặt tầm nhìn Libra sẽ là một đồng tiền điện tử toàn cầu để tạo điều kiện thanh toán cho tất cả mọi người.

Libra xuất hiện gây “náo loạn” các chính phủ trên khắp thế giới, dẫn đến các phiên điều trần của Quốc hội Mỹ và mang đậm tư duy mới của các chủ ngân hàng trung ương như Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney.

Phần lớn thông tin về dự án của PBoC có viễn cảnh tốt đẹp. Tuy nhiên, nhiều người cũng chỉ trích đồng tiền này không thực sự là tiền điện tử như những gì truyền thông đang quảng bá.

Khi nào đồng tiền kỹ thuật số Trung Quốc ra mắt?

Theo báo cáo ngày 4/9 của hãng thông tấn nhà nước China Daily, đồng tiền kỹ thuật số CBDC đang được thử nghiệm kín để mô phỏng kịch bản thanh toán liên quan đến một số tổ chức thương mại và phi chính phủ.

Nếu mọi việc suôn sẻ, dự án có thể ra mắt sớm hơn Libra. Về phần mình, đồng crypto của Facebook dự kiến ​​phát hành vào nửa đầu năm 2020.

tiendientu.org-tien-ma-hoa-quoc-gia-trung-quoc-duoc-gui-den-alibaba-tencent[1]
Cộng đồng “náo loạn” với thông tin những “ông lớn” sẽ nhận được CBDC đầu tiên.
Như tiendientu.org đưa tin, bốn ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc, cũng như các công ty fintech khổng lồ là Alibaba, Tencent, Union Pay và một công ty giấu tên sẽ là những tổ chức đầu tiên nhận được CBDC.

Đồng coin này có thể được ra mắt ngay sau tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, một số kênh truyền thông khác của Trung Quốc không đồng ý với mốc thời gian, cũng như phạm vi chỉ là 8 tổ chức kể trên.

Phạm vi triển khai

Khi CBDC ra mắt, PBoC rất có thể sẽ không phát hành trên toàn quốc ngay từ đầu.

Thay vào đó, như tạp chí Global Times của nhà nước Trung Quốc cho biết, hệ thống này có thể được ra mắt tại Thâm Quyến trước tiên để thử nghiệm ở thành phố biển này.

Hơn nữa, các công ty như Tencent và nhiều tổ chức tài chính nhà nước đang nghiên cứu kỹ thuật để hỗ trợ sự phát triển của CBDC.

tiendientu.org-dong-tien-ky-thuat-so-trung-quoc-2
“Hệ thống 2 cấp” của CBDC. Nguồn: Binance Research.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBoC trước đây đã ra mắt Viện nghiên cứu Fintech ở Thâm Quyến. Viện này nhằm mục đích thực hiện các dự án liên quan đến tiền kỹ thuật số và fintech.

Viện nghiên cứu cũng đang đăng tuyển các chuyên gia kỹ thuật gồm kỹ sư blockchain và chuyên gia mật mã, để làm việc tại Thâm Quyến và Bắc Kinh.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu của PBoC đã nộp hơn 50 đơn xin cấp bằng sáng chế để trình bày chi tiết về thiết kế tiềm năng của đồng Nhân Dân Tệ kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn.

Dựa trên hồ sơ bằng sáng chế thì CBDC được hình dung chỉ giống với cryptocurrency ở bề nổi – như là hệ thống giao dịch ngang hàng (P2P). Còn lại, CBDC bị loại bỏ hầu hết các tính năng ẩn danhphi tập trung vốn có của tiền điện tử.

Follow Tiendientu on Telegram