Follow Tiendientu on Telegram

Dự án Oaken và tương lai của Ethereum Blockchain

Satoshi Nakatomoon 19/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Trong gần một thế kỉ, xe ô tô là hình thức di chuyển chiếm ưu thế nhất trên thế giới – giúp đi từ nơi này sang nơi khác một cách thuận tiện. Ngày nay, với sự tiến bộ mạnh mẽ và sự phát triển của các đô thị, việc quản lý vấn nạn ùn tắc giao thông trở thành một trong những thách thức lớn nhất của xã hội.

Với sự phát triển của công nghệ tự động hóa, rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo chính quyền và các nhà hoạch định giao thông: làm thế nào sử dụng vốn làm tăng nhu cầu cơ sở hạ tầng giữa bối cảnh nguồn cung cho việc lưu động đang tăng, bế tắc và ùn tắc giao thông đang nghiêm trọng?. Bằng cách nào để những cung đường lớn, huyết mạch lưu thông xuyên suốt để có thể thích ứng với sự thay đổi luồng giao thông và mối quan tâm môi trường.

Việc thay đổi quỹ đạo quản lý giao thông đang được áp dụng bắt buộc phải có một cách làm khác so với những suy nghĩ trước đây và một hệ thống mới. Sử dụng Dự Án Oaken, một hệ thống mới đã và đang tạo ra nền tảng dựa trên nền Ethereum cho các ứng dụng IoT. Sáng kiến này đã giành được giải thưởng 100.000 USD tại buổi trình bày ở Hội Nghị Thượng Đỉnh Chính phủ Thế Giới, sự kiện về quản lý thông minh do chính phủ Dubai tài trợ, diễn ra vào ngày 14/02/2017. Trong khi trình bày, Dự Án Oaken đã giải thích về ứng dụng thông minh cho việc thu phí cầu đường tự động, sử dụng trên loại xe Tesla.

Sự kiện này đã làm nổi bật việc số hóa các dịch vụ chính phủ là một phần của sự mở rộng để thúc đẩy Blockchain tại Dubai, với sự hợp tác của Hội Đồng Blockchain Toàn Cầu.

Tesla gặp Blockchain

 

Dự Án Oaken là nền tảng IoT tự động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain với mục tiêu trở thành thành phố thông minh với các tiện ích tự động cho việc chuyển giao đảm bảo an toàn trên hệ thống phân quyền. Trong sự kiện Hackathon ở Duabai, Oken đã chứng tỏ được tính hữu ích từ việc xây dựng kết nối E-connection giữa Tesla và trạm thu phí cao tốc. Sự tương tác được hỗ trợ thông qua RFID, Ethereum Blockchain và IPFS, cho phép việc thu phí cầu đường được diễn ra liên tục và thông suốt.

Thử nghiệm buồng thu phí tự động đã đưa ra một giải pháp thay thế cho các công trình thu phí đang tồn tại với giao thức thông minh và không đắt đỏ. Các công trình thu phí cao tốc hiện nay có một hệ thống rườm rà bắt buộc bao gồm tính toán, nhận diện, chi trả. Phí giao dịch thông thường khoảng 3% hoặc hơn.

Hệ thống cho phép chuyển tiền ngay tức thì và giảm thiểu tối đa phí chuyển tiền trong thẻ tín dụng. Sau cùng, phí này sẽ được tự động chuyển sang cho phí sửa sang và duy trì đường trong trường hợp công trình hạ tầng đường đang sử dụng nguồn tiền này.

Dự Án Oaken dành cho các phương tiện thông minh có thể mang lại nguồn dữ liệu thô và giao tiếp với Ethereum Blockchain. Nền tảng này làm phát sinh ra thứ được gọi là ACORNS cho mỗi mỗi ứng dụng thể chất mới (Giao tiếp tự động trên các nút dự phòng). ACORNS thực hiện Ethereum, IPFS, và Nodes JS để duy trì năng lượng cho hệ thống. ACORNS được thiết kế để chạy trên nền Ethereum Blockchain của Oaken và do đó tương thích với tất cả các Blockchain chạy trên môi trường hệ thống này.

Đây là tóm tắt sơ lược cách hệ thống này hoạt động; Xe Tesla sẽ kéo và phát tín hiệu nhằm thông báo về việc thu phí, sau đó thực hiện giao thức trao đổi thông minh, Hành động này sẽ thu về thông tin của Tesla và chuyển về Blockchain với hình thức của một IPFS hash. Xe hơi Tesla sẽ xác nhận thông tin dữ liệu giao dịch Blockchain, so sánh nó với thông tin GPS từ hợp đồng thông minh của trạm thu phí, Thông tin sẽ được lưu trữ trong một chuỗi IPFS để kích hoạt hợp đồng thông minh và chi trả phí với tiền điện tử. Buồng phí sau đó sẽ thu nhận thông tin về việc đã thanh toán và cho phép các phương tiện Tesla tiến vào đường.

Vậy thì tại sao giải pháp Dự Án Oaken lại có giá trị với tương lai của ngành quản lý phí cầu đường? Với người mới bắt đầu, nó cho phép loại bỏ hệ thống máy chủ tốn kém khi thực hiện một cách dễ dàng. Thêm vào đó, nó giảm chi phí cho người dùng khi thực hiện chuyển tiền tức thời.

 NongNoc – tiendientu.org – 18.2.2017
Follow Tiendientu on Telegram