Follow Tiendientu on Telegram

Dựa vào biểu đồ để dự doán nhu cầu giao dịch Bitcoin trong tương lai ?

Satoshi Nakatomoon 26/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Bài phân tích dưới đây của Will Woo là một doanh nhân, một nhà đầu tư, thương nhân cũng là người đam mê về cryptocurrency. Ông đưa vào biểu đồ giao dịch hiện nay để “dự đoán nhu cầu giao dich Bitcoin trong tương lai”.

Woo xem xét kích thước Block, phân tích biểu đồ để đưa ra một lý thuyết trong cuộc tranh luận Bitcoin. Cuối cùng, Woo đã thấy rằng có ít bằng chứng chứng minh sự nghẽn mạng hiện nay là một lỗ hổng chết người.

Số lượng giao dịch Bitcoin trong một giây

Bitcoin đã hoạt động được 8 năm, từ nhựng ngày đầu tiên khi chỉ nhìn thấy một vài giao dịch trong mỗi block, cho tới ngày nay, nơi các block đã được rút gọn và sự tắc nghẽn là có quy tắc.

Một lợi ích khi gặp quá trình tắc ngẽn khi giao dịch Bitcoin là có được một bộ dữ liệu network tuyệt vời . Trong nghiên cứu này, sẽ xem xét dữ liệu giao dịch để tìm ra một kích thước block lý tưởng.

Biểu đồ trên cho thấy các giao dịch mỗi giây trong mạng Bitcoin. Đây là biểu đồ ghi chép cho thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân, trong đó các bong bóng biểu thị kích thước của bộ nhớ Pool của Bitcoin ( xem nó giống như một loại bể lưu trữ tạm thời giữ các giao dịch trước khi chúng được xử lý).

Mặc dù người dùng phàn nàn các block đã đầy, và mạng quá tải thì biểu đồ cho thấy một chuyện đáng kinh ngạc. Trong biểu đồ Q4 năm 2016, các mempool to lên đạt tới cao điểm, network đạt đỉnh.

Sử dụng biểu đồ trên có thể dự đoán nhu cầu giao dịch trong tương lại

Trong năm 2020, phần thưởng cho mỗi block sẽ giảm đi 1/2, với 20 giao dịch mỗi giây. Theo dự đoán 2020 thì có khoảng 20 giao dịch mỗi giây, bây giờ tôi sẽ giải thích điều này có lẽ không đúng.

Network Bitcoin chủ yếu được sử dụng với mục đích chính là lưu trữ giá trị, nhưng khi đến năm 2020 giá của Bitcoin sẽ có sự biến động ổn định đủ cho việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ, sẽ thấy được một bước tiến mới khi các mọi người sử dụng Bitcoin vào trong thương mại nói chung.

Một cái nào đó giống network Lighting sẽ mở ra một trường hợp sử dụng mới trong hoạt động giao dịch vĩ mô của IoT ( internet of things).

Chi trả bằng Bitcoin

Người sử dụng network Bitcoin nói rằng chi phí sẽ tăng lên khi thực hiện các thanh toán nhỏ như trả tiền cafe là không khả thi.
Có lập luận rằng Bitcoin đang mất đi lợi ích trong quá trình thương mại nói chung, do đó network Bitcoin có rủi ro sụt giảm vì với thanh toán với chi phí rẻ hơn, có tính cạnh tranh hơn khi sử dụng các loại tiền mã hóa khác.
Như đã nói như trên, hiện nay Network Bitcoin chỉ là một nơi lưu trữ giá trị và trong tương lai với một đường cong hàm mũ thì sự biến động giá Bitcoin sẽ ổn định hơn , đủ để trở thành các loại tiền tệ hàng ngày.

Thu nhập của các miner

Một năm trước đây, đã có cuộc tranh luận giữa các miner liệu rằng với kích thước block lớn hay block nhỏ sẽ mang lại cho họ lợi nhuận cao hơn.
Một số miner nói rằng với kích thước block lớn cho phép nhiều giao dịch hơn sẽ mang cho họ nhiều khoản phí hơn. Tuy nhiên vào quý 4 năm 2016, chúng ta đã nhìn thấy trường hợp đạt tắt nghẽn đỉnh điểm của network.
Rõ rằng với nhu cầu thị trường bùng nổ dẫn đến doanh thu cao hơn nhiều.
Dưới đây là đồ thị thể hiện phí giao dịch khi mạng lưới bị tắt ngẽn:
Phí và kích thước Block
Trung bình kích thước block đạt 95% kích thước lớn nhất, các mempool bắt đầu phìm to, người dùng bắt đầu tăng phí giao dịch để block giao dịch của họ không bị chậm trễ. Kết quả các khoản chi phí theo dốc thẳng đứng.
Nếu bạn là một miner, thì động cơ lợi nhuận là ngắn hạn, bạn luôn muốn kích thước block đạt là 95% kích thước lớn nhất.
Miner muốn giới hạn việc cung cấp các khoảng không giao dịch để tránh làm chi phí giao dịch trở nên tồi tệ. Kích thước block tối ưu của miner là “đủ nhỏ để làm tắt nghẽn“.
Câu hỏi: Nếu kích thước của Block là 8MB thì tạo ra phí như thế nào ?
 
Một giả thuyết được đưa ra: Nếu Bitcoin XT được phê duyệt và chúng ta có block là 8 MB thì những miner sẽ kiếm chi phí từ đâu ?
 
Rõ ràng, việc cung cấp nhiều nhu cầu và thuật toán phí linh động trong ví sẽ đưa ra một mức phí giao dịch thấp.
 
Từ biểu đồ trên chúng ta có thể ước tính được thu nhập mới.
 
Hiện nay, kích thước của mỗi Block là 0.95 MB thì tỉ lệ lấp đầy trong kích thước Block 8MB là 12%. Ở mức 12%, thì các miner sẽ kiếm được khoảng 0.1 BTC cho mỗi Block. Hiện nay, các miner kiếm được 1 – 2 BTC tiền phí cho Block 1 MB, vì vậy với 8 MB Block sẽ giảm được 10 – 20 lần.

Kích thước Block lý tưởng cho người dùng

Thời gian trung bình xác thực và kích thước Block

 

Lợi ích cho người dùng: thời gian giao dịch nhanh, phí hợp lý và bảo mật tốt.
Biểu đồ dưới thể hiện thời gian xác nhận tương đương với % tỉ lệ lấp đầy trong mỗi Block.
Khi kích thước bong bóng biểu thị số lượng giao dịch trong mempool trở nên tồi tệ bất cứ khi nào kích thước block đạt trên 95% và số lần giao dịch sẽ tính theo chiều dọc.
Ngay cả trước đạt 80% thì số lần xác nhận trung định bắt đầu lệch đi đáng kể.
Điều quan trọng cần lưu ý là mức phí mà người dùng phải trả càng cao khi sử dụng hệ thống yêu cầu bảo mật cao hơn nhiều để các miner có thể cạnh tranh với hash power cao hơn với doanh thu cao hơn. Điều này trở nên rất quan trọng trong suốt thời gian do phần thưởng mỗi Block sẽ giảm 1/2.
Hiện nay, phí đóng vai trò quan trọng cho doanh thu của miner – 1.5 BTC so với 12.5 BTC là phần thưởng cho mỗi Block. Tại thời điểm, phần thưởng còn 6.25 BTC thì phí dịch vụ trở nên quan trọng với hệ thống an ninh network.
Vì vậy có một “vùng goldilocks” cho các khoản phí, không quá rẻ để bảo mật tốt hơn và không quá đắt.Kết luận ở đây, kích thước block lý tưởng để giữ đúng các lần xác thực trong khi vẫn giữ phí và bảo mật là khoảng 80% kích thước block được lấp đầy.

Kết luận

Kích thước mỗi Block là 1 MB vẫn theo kịp nhu cầu của network, bất chấp sự chậm trễ trong thời gian xử lý giao dịch và tốn chi phí lớn trong thời điểm bị tắt ngẽn.

Kích thước Block tối ưu nhất để các miner đạt danh thu lớn nhất là bất kỳ kích thước Block đủ nhỏ để làm ngẽn network, khoảng trên 95% kích thước. Sự tắt ngẽn là sự khởi đầu của kịch bản “nhảy cóc” về phí.

Thời gian xác nhận giao dịch bắt đầu bị ảnh hưởng khi kích thước điền đầy của mỗi Block là 80%. Ở cấp độ này, mức phí hợp lý là không quá cao, nhưng không quá rẻ để gây ảnh hưởng đáng kể tới mô hình bảo mật của Bitcoin vì phần thưởng cho mỗi Block sẽ giảm đi 1/2 trong tương lai.

Khi network tối ưu thì theo lý thuyết về trò chơi kinh tế sẽ cần phải cân bằng giữa bảo mật, doanh thu của miner, tốc độ và chi phí thấp cho mỗi giao dịch.

Monero sử dụng kích thước Block linh động, nơi có thể điều chỉnh thuật toán theo tải của network là một ý tưởng dường như hợp lý. Nó sẽ liên tục điều chỉnh để giữ cân bằng giữa lợi lích của miner, bảo mật và phí giao dịch cho người dùng.

 
Jack – tiendientu.org – 27/3/2017
Follow Tiendientu on Telegram