Follow Tiendientu on Telegram

Đừng trốn thuế Bitcoin tại xứ Hoa Kỳ!

Tris 12/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Hằng ngày, tin tức về những nhà đầu tư Bitocion, những người giàu có nhờ BTC luôn xuất hiện trên báo chí, TV, radio và Internet. Nhưng, có bao giờ bạn ngưng lại và tự hỏi, vậy những người được lợi từ Bitcoin có đóng thuế hay không?

Vâng, Bitcoin vẫn đóng thuế như thường!

Internal Revenue Service (IRS) – Sở thuế vụ Hoa Kỳ cho biết quốc gia này đã ban hành hướng dẫn đóng thuế Bitcoin từ tháng 3 năm 2014. Vào thời điểm này, IRS tuyên bố Bitcoin là một dạng tài sản có tổn thất và lợi nhuận cần được tính rõ tổng thua lỗ và tổng lợi nhuận để cho các mục đích liên quan đến thuế.

Đọc giả đã quá quen thuộc với những câu chuyện phất lên chỉ sau một đêm của một số nhà đầu tư Bitcoin, như câu chuyện thu lợi tới 800.000 USD từ 24 USD của một kĩ sư Na Uy hay từ 1.000 USD sinh lời 1.1 triệu USD của bạn trẻ Idaho…Nhưng, không ai trong số các nhân vật này nhắc đến thuế thu nhập cá nhân…và cũng không đóng khoản thuế này.

 Đừng thách thức cơ quan chức năng!

Nhiều người tin rằng Bitcoin không chịu sự kiểm soát nên họ xem nhẹ chuyện đóng thuế cho loại tài sản này. Đồng thời, họ cũng tự cho rằng IRS sẽ không có cách nào để truy tìm ra đích danh người cần đóng thuế và mức thuế mà họ phải trả.

Tuy nhiên, những suy nghĩ đó đều rất sai lầm!

Bitcoin không ẩn danh như nhiều người vẫn nghĩ và bằng chứng là những tội phạm sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các hành vi phạm pháp như mua dâm trẻ em, buôn bán thuốc phiện…đều đã bị phát hiện và bị bắt giam. Ngoài ra, một số công ty đang cố gắng làm minh bạch hóa Blockchain bằng cách kết nối tài khoản Bitcoin với tài khoản thực và chính chủ của khách hàng.

Đầu tháng 9, IRS đã hợp tác với công ty Chainalysis để điều tra về những người thực hiện giao dịch Bitcoin với số lượng lớn. Gần đây, IRS tập trung vào Coinbase và yêu cầu sàn giao dịch này tiết lộ danh tính của một số thương nhân với tài khoản hơn 20.000 USD Bitcoin trong 2 năm từ 2013 đến 2015. IRS tin chắc rằng nhiều người sở hữu BTC đang tìm cách trốn thuế. Theo Fortune, trong năm 2015, chỉ có 802 người khai báo với IRS về thu nhập của họ từ Bitcoin.

 Chainalysis giúp IRS bằng cách nào?

Chainalysis là công ty cung cấp phần mềm chống rửa tiền từ Bitcoin được thành lập từ năm 2014. Thông qua sự hợp tác chính thức với Europol và các tổ chức luật quốc tế khác, công cụ điều tra của Chainalysis đã được “sử dụng toàn cầu để phát hiện, truy bắt và kết tội các tội phạm rửa tiền và tội phạm mạng”.

Điều quan trọng là Blockchain của Bitcoin có bản chất là minh bạch. Mỗi giao dịch đều được lưu lại trên sổ cái phân tán và được theo dõi bởi phần mềm phức tạp của Blockchain. Thứ duy nhất làm cho Bitcoin trông có vẻ cá nhân chính là địa chỉ ngẫu nhiên không cần liên kết với danh tính thực của người sở hữu BTC.

Nhưng, thực tế thì tất cả chúng ta đều để lộ thông tin cá nhân của mình mọi lúc mọi nơi. Một số người còn công khai địa chỉ ví Bitcoin của họ trên các diễn đàn online. Nếu họ định sử dụng địa chỉ tương tự hoặc một địa chỉ liên quan đến địa chỉ kia cho những hành vi phạm pháp thì danh tính của họ sớm muộn cũng sẽ bị vạch trần.

Giả sử 2017 là năm đánh dấu quan trọng cho sự phát triển của cryptocurrency thì chúng ta chẳng cần ngạc nhiên nếu thấy Bitcoin và một số cryptocurrency khác nằm trong danh sách của IRS.

Video đề xuất: Tìm hiểu về Bitcoin

Xem thêm:

(Nguồn: cointelegraph.com)

Follow Tiendientu on Telegram