Follow Tiendientu on Telegram

EOS - Blockchain và hệ sinh thái EOS

EOS là gì? Mua bán EOS Coin ở đâu? Cách tạo ví và lưu trữ EOS?

Abraham 18/10/2019

tiendientu-header Khi Ethereum nổi lên như là “Bitcoin 2.0” thì thị trường cryptocurrency bắt đầu xuất hiện những đồng coin mang sứ mệnh đánh bại ETH, như “trào lưu” đã từng có trước đây với Bitcoin. Những cái tên đáng gờm có thể kể đến như Tron (TRX), Tezos (XTZ), Cardano (ADA)… nhưng nổi bật hơn cả là EOS. Sở hữu những ưu điểm công nghệ mới, cũng như có một đội ngũ phát triển tài năng, EOS được cộng đồng đánh giá rất cao. Vậy EOS là gì? Blockchain của EOS có gì khác biệt? Cũng như các vấn đề xung quanh đồng coin EOS sẽ được tiendientu.org giải đáp trong bài viết này.


EOS là gì?

EOS không phải là cái tên quá xa lạ đối với những ai tham gia cryptocurrency. Đồng coin này đã liên tục gây bão giá trong suốt nửa cuối năm 2017 cho đến thời điểm hiện tại. Vậy EOS là gì? Nào ta cùng tìm hiểu EOS và tin tức EOS quan trọng cần biết nhé!

tiendientu.org-eos-la-gi-2
EOS là gì?

EOS (Enterprise Operating System) là hệ điều hành được phân quyền dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là dự án được tạo ra bởi công ty Block.One, đặc biệt thiết kế bởi Dan Larimer, nhà sáng lập Steem và Bitshares vào năm 2017.

Phía công ty đã phát triển nên một nền tảng mà họ mong đợi sẽ vượt qua Ethereum, là công nghệ ứng dụng phân quyền chính trên toàn cầu trong vài năm tới. EOS sẽ cho phép các smart contract tương tự với Ethereum nhưng với hiệu suất hoạt động và khả năng mở rộng tốt hơn.

Blockchain EOS có gì khác biệt?

EOS.IO và EOS Token

Hệ sinh thái EOS bao gồm hai yếu tố chính: EOS.IO và EOS Token.

Để hiểu rõ hơn, EOS.IO giống như hệ điều hành của máy tính – quản lý và điều khiển network Blockchain EOS. EOS.IO sử dụng kiến ​​trúc Blockchain được xây dựng để cho phép mở rộng theo chiều dọc và ngang của các ứng dụng phi tập trung.

Còn EOS token là cryptocurrency của network EOS. Ban đầu, EOS là các token tương thích được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Blockchain Ethereum. Sau một giai đoạn phát triển, EOS đã chuyển sang blockchain riêng vào giữa tháng 6/2018.

Công nghệ của token EOS là cấu trúc Blockchain có khả năng mở rộng tới hàng triệu lần truy cập mỗi giây, loại bỏ phí sử dụng và cho phép triển khai ứng dụng phân quyền nhanh chóng và dễ dàng.

tiendientu.org-eos-la-gi-3
Blockchain EOS có gì khác biệt?

Phân phối token

Theo EOSCollective.org, phân phối token EOS được thực hiện với mục đích “rải” token ra toàn bộ hệ sinh thái theo giá thị trường, mà không gây ra lợi thế quá mức nào cho một vài lựa chọn trong thời kỳ ICO.

Với tổng số lượng EOS là 1 tỉ token, EOS sẽ phân phối 900 triệu token qua các giai đọạn:

  • 200 triệu (chiếm 20%) token ban đầu được phân phối trong khoảng thời gian 5 ngày, từ 26.6.2017 đến 1.7.2017.
  • 350 ngày tiếp theo, phân phối 700 triệu token (chiếm 70%), với số lượng 2 triệu token/ ngày.
  • 100 triệu (10%) token đang được ký quỹ cho block.one để giữ cho các ưu đãi của họ phù hợp với ưu đãi của cộng đồng EOS. Các token của Block.one sẽ có thời hạn 10 năm với 10 triệu token/năm.

Hiện tại, ngoài các chương trình airdrop thì không còn cách nhận EOS miễn phí nữa, các bạn nên cảnh giác tránh scam, lừa đảo.

Nếu bạn muốn lập ví EOS (hay EOS wallet) để trữ token của Altcoin này, có thể tìm đến những cái tên như sau: Freewallet, Infinito EOS Wallet, GreyMass EOS Voter Wallet, SimplEOS Wallet, Guarda EOS Wallet,… Cách tạo ví EOS cũng không phức tạp, các bạn cứ làm theo hướng dẫn của từng loại ví là có thể.

Công nghệ và tính khả thi của EOS

Khả năng mở rộng cao hơn Blockchain Bitcoin, Ethereum

Trong khi nhiều network như BTC, ETH tập trung vào tính phân quyền hay phục vụ DApp, thì EOS lại dồn lực vào những yếu điểm của Blockchain như giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch, tính linh hoạt.

tiendientu.org-eos-la-gi-4
Công nghệ và tính khả thi của EOS hay có nên đầu tư EOS?

Thông qua EOS.IO, network EOS cung cấp sự linh hoạt trong việc phát triển và duy trì các DApp thông qua nhiều tính năng khác nhau. Cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (Uỷ quyền bằng chứng cổ phần) đã được EOS dùng với mong muốn cân bằng giữa khả năng mở rộng và tính phân quyền.

Vẫn giữ được tính an ninh bảo mật

Sau khủng hoảng phí giao dịch Bitcoin quá đắt, nhiều người đã tìm đến các Altcoin có chi phí thấp hơn, và giờ là EOS với phí giao dịch bằng 0. Với người dùng, đây sẽ là một ưu điểm vượt trội của EOS giữa rừng Altcoin lớn mạnh khác, nhưng bạn đừng vội mừng.

Trên thực tế, phí giao dịch bằng 0 thực sự không hợp lý. Phí giao dịch vốn dĩ dùng để khuyến khích các node tiếp tục xác nhận và giữ trạng thái của Blockchain. Trong trường hợp không còn phí, sẽ không còn bất kỳ nguồn lực tài chính nào để duy trì sự tồn tại của Blockchain nữa.

Vì thế, đừng vội nghĩ EOS miễn phí, thực sự tất cả đều đã bao gồm phí hết cả, chỉ là dưới hình thức nào thôi. Trong trường hợp của network EOS, phí giao dịch được ẩn dưới dạng lạm phát chứ không phải là phí thu được từ mỗi giao dịch của người dùng.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn xấu. Thực sự, cả BTC và ETH đều lạm phát, mặc dù hai cryptocurrency này cuối cùng sẽ có nguồn cung cứng để dựa vào, thay vì cần đến phí giao dịch. Vậy đỉnh an ninh bảo mật tuy không là ưu điểm nhưng cũng không là nhược điểm quá quan trọng với EOS…

Tính năng khôi phục username và private key

EOS cho phép người dùng tạo các địa chỉ dễ nhớ so với nhiều network khác. Mặc dù tên và địa chỉ ví trên các network khác sẽ giúp giảm tỷ lệ giao dịch bị nhầm lẫn, nhưng cũng làm giảm đáng kể tính riêng tư của người dùng.
Hơn nữa, EOS còn có giao thức khôi phục tài khoản, nhờ đó người dùng có thể chỉ định một hoặc nhiều “đối tác khôi phục tài khoản” và làm việc với đối tác của họ để đặt lại private key.

Tương lai của EOS

EOS vừa ra mắt thành công mainnnet vào tháng 6.2018. Tuy quá trình phát hành có vài trục trặc dẫn đến vừa ra mắt được hai ngày, network này đã bị đóng băng. Ngay sau đó, đội ngũ phát triển đã nhanh chóng cáo lỗi và hoàn tất sửa lỗi.

tiendientu.org-eos-la-gi-5
EOS tương lai như thế nào?

Mặt khác, để kích hoạt Blockchain, EOS cần 150 triệu phiếu bầu từ các chủ sở hữu token EOS để chọn ra danh sách 21 nhà sản xuất khối (bao gồm cá nhân và tổ chức) để cung cấp năng lượng cho network. Cuộc bầu chọn đã hoàn thành, network EOS sẽ dựa vào 21 nhà sản xuất block (block producer) thay vì các thợ đào (miner). Vì thế, không có cách đào EOS hay máy đào EOS nào được, vì đây là một đồng coin có cơ chế khác hoàn toàn với Bitcoin.

Một số người cho rằng điều này có thể khiến cho mạng lưới dễ bị thao túng và khiến EOS giống như một nền tảng tập trung hơn, thay vì phi tập trung. Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã phát biểu mô hình EOS “tập trung hơn nhiều” so với Ethereum.

Sự ra mắt của Mainnet thường có tác động đáng kể đến giá, nên giá EOS cũng không là ngoại lệ và có thể làm cho EOS trở thành một đối thủ cạnh tranh thực sự của Ethereum. Như vậy, chỉ còn chờ vào thời gian để xác định xem EOS tương lai sẽ đi về đâu.

Cách giao dịch EOS

tiendientu.org-eos-la-gi-6
Cách giao dịch EOS.

Hiện tại, EOS là một Altcoin nổi bật được nhiều người biết đến, có lượng mua bán EOS dồi dào. Nên hầu hết các sàn giao dịch đều niêm yết token này. Không cần tìm sàn giao dịch EOS đâu xa, bạn có thể lên các nền tảng quen thuộc như Binance, Huobi, OKEx,… là có thể xem EOS chart của từng sàn, xem biểu đồ EOS để phân tích kỹ thuật cũng như biết được giá EOS hôm nay như thế nào. Nếu muốn quy chiếu tỷ giá EOS với VND, có thể check bảng giá EOS của tiendientu.org.

Giá EOS hiện tại:

Tóm tắt

tiendientu.org-eos-7
EOS là gì? Mua bán EOS ở đâu? Cách tạo ví lưu trữ EOS? Sự khác biệt của EOS

EOS là gì? EOS là đồng Alcoin rất phổ biến và được biết đến rộng rãi. Nhưng bên cạnh đó, có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề của đồng coin này, điển hình là tính không phân quyền. Vậy có nên đầu tư EOS không? EOS tương lai như thế nào? Với những người tin tưởng thì EOS là một cái tên rất đáng được quan tâm và tìm hiểu. Sàn giao dịch EOS rất phổ biến và có thể dễ dàng mua bán EOS.

EOS la gi, tim hieu EOS, tin tuc EOS, cach dao EOS, may dao EOS, EOS wallet, cach tao vi EOS, lap vi EOS, mua ban EOS, EOS chart, gia EOS, dau tu EOS, gia EOS hom nay, co nen dau tu EOS, so luong EOS, bieu do EOS, bang gia EOS, ty gia EOS, cach giao dich EOS, cach nhan EOS, nhan EOS mien phi, EOS tuong lai, san giao dich EOS

Đánh giá

internal_server_error<![CDATA[WordPress &rsaquo; Lỗi]]> 500