Follow Tiendientu on Telegram

Ethereum: mùa đông đang tới

Satoshi Nakatomoon 02/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Giai đoạn Ethereum tiến vào kỷ băng hà (độ khó tăng lên đến mức không thể mining được nữa). “Difficulty Bomb” bắt đầu trở nên đáng chú ý, vì các miner cần thêm thời gian để tìm thấy các Block mới. Việc đóng băng mạng lưới này nhằm mục đích giúp chuyển đổi sang phiên bản Proof of Stake.
Hiện tại, Difficulty Bomb khó nhận ra. Từ đầu 2017, giá của ETH tăng một cách nhanh chóng, Hash rate của các miner và độ khó trong mining cũng đang tăng lên. (Hiệu năng hoạt động của máy tham gia mining có đơn vị tính là Mega Hash (MHash/s)).
Sự trì hoãn ECIP 1010 gọi là “Difficulty Bomb”, ban đầu được thêm vào mã của Ethereum vào tháng 9.2015 để gia tăng độ khó trong mining.
 
ECIP được mô tả chi tiết về trì hoãn Difficulty Bomb trong một năm. Đề nghị thay đổi công thức Difficulty Bomb để ngừng phát triển từ tháng 1.2017 đến tháng 12.2017, tương ứng với Block thứ 3,000,000 và 5,000,000.
Nhưng nếu bạn xem xét kỹ hơn, bạn sẽ thấy có sự bất thường. Độ khó đang tăng nhanh hơn một chút so với Hash rate. Thông thường, cả hai tăng lên song song, hoặc Hash rate sẽ tăng nhanh hơn.
Điều này diễn ra với tất cả các loại cryptocurrency, việc tìm ra Block đang trở nên khó hơn thì buộc thợ mỏ phải đầu tư nhiều hơn. Nếu không, cả thời gian của một Block cũng như tỷ lệ tạo ra coin mới sẽ không ổn định. Nếu không có sự điều chỉnh độ khó so với Hash rate thì có thể cryptocurrency sẽ không được phát hành thêm.
Với Ethereum, sự cân bằng này đang dần tan rã. Độ khó đang gia tăng mạnh hơn Hash rate. Kết quả là hệ thống đang chậm lại (do thời gian 1 block tăng lên). Cho đến nay đã tìm ra mỗi Block mất 14 giây, trở thành 15 giây trong suốt tháng 4. Tuy không nhiều, nhưng cũng được xem là gia tăng đáng kể.
Đồng thời, tỷ lệ hàng ngày tạo ra Ether mới đang giảm. Vào tháng 1 và tháng 2.2017, các miner đã sản xuất ra khoảng 30.000 Ether mỗi ngày. Vào thời điểm 31.5.2017, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 27.500 Ether. Nếu các Block đến chậm hơn một chút, sẽ có ít Ether được tạo ra.
Hiện tại Difficulty Bomb ảnh hưởng rất ít và không gây hại nhiều. Bạn có thể nhìn thấy điều này trong biểu đồ, tuy là không có mấy ảnh hưởng trong đến việc sử dụng Ethereum.
Tuy nhiên, trong năm 2017, hiệu ứng sẽ tăng đáng kể. Difficulty Bomb tăng độ khó theo hàm mũ. Hy vọng thời gian Block sẽ đạt 30 giây vào mùa hè hoặc mùa thu, điều này làm giảm sự phát triển của Ether vì sức chứa network giảm bằng một nửa. Độ khó sẽ gia tăng nhanh hơn nữa, đến một mức độ nào đó sẽ không thể tìm thấy các Block mới. Ethereum sẽ đóng băng, thời kì băng hà (Ice Age) sẽ bắt đầu.

Là kế hoạch để chuyển sang Proof of Stake

Các nhà phát triển Ethereum lên kế hoạch cho thời kì băng hà này không phải là không có lý do. Khi Ethereum tới thời kỳ băng hà thì sẽ không thực hiện được các giao dịch, và đẩy các nhà phát triển, miner và hệ sinh thái phải thực hiện những thay đổi triệt để trên mã nguồn. Giống như trong cuộc chiến về kích thước Block của Bitcoin suốt gần hai năm qua, điều này sẽ không xảy ra với Ethereum nhờ vào thời kỳ băng hà này.
Lý do quan trọng hơn để Difficulty Bomb là Ethereum đang có kế hoạch chuyển từ PoW sang PoS. PoW là chữ viết tắt của Bằng Chứng Công Việc – Proof of work và có nghĩa là các miner sử dụng sức mạnh máy tính để giành lấy các Block. PoS là viết tắt của Proof of Stake với khái niệm rằng các miner không cần đầu tư vào phần cứng mà sử dụng Ether để mua các miner ảo để giành các Block. Thay vì gọi là các miner, chúng được gọi là Stakers.
Không cần cơ sở hạ tầng về phần cứng, PoS thân thiện với môi trường hơn PoW. Hơn nữa, PoS làm giảm đầu tư cho mining, không cần phần cứng chuyên dụng, nó giúp cho thời gian Block ngắn hơn, là một phần trong những yêu cầu của Blockchain, là kế hoạch dài hạn của Ethereum để nhân rộng network.
Kế hoạch mà các nhà phát triển Ethereum muốn bắt đầu chuyển đổi rất chuyên nghiệp. Thoạt tiên, trong phiên bản Metropolis (phiên bản tiếp theo của Ethereum), việc mining và staking cùng song song xảy ra. Staker sử dụng hợp đồng “Casper”, sẽ khóa Ether và kiểm tra các Block. Đồng thời, các miner sẽ tiếp tục sử dụng Proof of Work để xác định thời gian của các Block.
Độ khó mining tiếp tục tăng trong kỷ băng hà, việc Mining sẽ trở nên có ít lợi nhuận hơn so với Staking. Điều này khuyến khích mạnh mẽ hệ sinh thái chuyển đổi từ Proof of Work sang Proof of Stake mà không dùng bất kì sự ép buộc nào cả.

Ice Age – Kỷ băng hà đến chậm

Difficulty Bomb được thực hiện vào tháng 9.2015. Kế hoạch ban đầu như Stephen Tual đã vạch ra trên blog của Ethereum Foundation, rằng độ khó bắt đầu tăng lên theo cấp số nhân với 200.000 Block vào đầu tháng 9.2015.
“Thế là, trong một năm, network sẽ tiếp tục hoạt động trong khoảng 3 – 4 tháng, nhưng cuối cùng sẽ đạt tới kỷ băng hà. Độ khó sẽ tăng lên rất cao làm cho miner rất khó tìm ra Block. Điều này sẽ giúp chúng tôi giới thiệu PoS, có thể qua hợp đồng Casper để chứng minh PoS hữu dụng.”
Theo lộ trình này, Blockchain Ethereum sẽ trở nên không thể sử dụng được vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, vào đầu năm 2016 các nhà phát triển đã cho rằng thời điểm này khó đạt được.
Vitalik Buterin giải thích vào đầu năm 2016:

“Tại Block thứ 3.5 triệu (một năm từ bây giờ), sẽ có một khoảng thời gian cân bằng các Block, khoảng 25 giây cho 100k Block (tương đương một tháng). Sau đó 35s cho 100k Block (tương đương 1,4 tháng); Sau đó 55s cho tương đương 2.2 tháng, sau đó 95s cho tương đương 3.8 tháng, và tương tự cho đến khi 100k block tương đương 655s khoảng 26 tháng (tức là tệ hơn so với Bitcoin), và giao thức sẽ bị phá vỡ khi vốn hóa của tương đương 99/2048 điều chỉnh xuống, và sự phá vỡ này cũng không thể xảy ra trước 2021 (dù cho giữa sau 2017 chúng ta bắt đầu nhận thấy khó chịu (do độ khó tăng lên rất cao – tiendientu.org)).”

Giống như mọi hàm số mũ, Difficulty Bomb bắt đầu chậm dần, khó nhìn thấy, nhưng phát nổ sau đó, bất ngờ và dường như không có bất kỳ cảnh báo nào. Khi Hash rate của các miner tăng mạnh cùng một lúc, Ice Age sẽ đến ngay cả sau khi xảy ra một HardFork Homestead. Theo tính toán của Ethereum của Vitalik Buterin, ở Block thứ 3.700.000, thời gian một Block là 55 giây. Trong thực tế, nó chỉ là 15s. Lý do là các miner đã đầu tư ồ ạt vào nhiều thiết bị phần cứng mới trong vài tháng qua, làm cho Hash rate tăng nhanh hơn so với độ khó được điều chỉnh. Trong các điều kiện bình thường, điều này làm cho thời gian một Block sẽ ngắn hơn so với lý thuyết.
Trong tháng tới, sự gia tăng độ khó sẽ trở nên rõ ràng hơn, với thời gian tìm được Block sẽ lâu hơn và nguồn cung coin sẽ giảm. Tuy nhiên, Difficulty Bomb sẽ không ảnh hưởng nhiều cho đến đầu năm 2018.
Vào thời điểm này, các nhà phát triển Ethereum lên kế hoạch tung ra phiên bản tiếp theo của Ethereum, Metropolis. Lộ trình Ethereum có bốn giai đoạn; Frontier, Homestead, Metropolis và Serenity, sẽ được kích hoạt bởi một HardFork. Giai đoạn hiện tại, Homestead, về bảo mật và xây dựng giao diện đồ họa. Với Metropolis, Ethereum nhắm đến thị trường toàn cầu. Một phần của giai đoạn mới là việc thực hiện hợp đồng Casper – Proof of Stake, sẽ cùng hoạt động song song với việc mining Proof of Work. Không cần phải chờ đến khi kỷ băng hà xảy ra, Proof of Stake sẽ đẩy đi việc mining. Điều này sẽ giúp giới thiệu phiên bản Serenity.
Ngay bây giờ, các nhà phát triển Ethereum không hoàn toàn đồng ý về một số phần trong một hardfork – Metropolis. Nhiều bản cập nhật được thỏa thuận, được viết và sáp nhập. Nhưng phiên bản cuối cùng của Casper Proof of Stake vẫn chưa hoàn thiện vì có những bất đồng về ý tưởng rằng phần thưởng trong mining phải được giảm đi. Vì vậy, các nhà phát triển chưa đưa ra thời điểm cụ thể cho Metropolis. Nhưng sẽ hi vọng phát hành nó vào tháng 8 – 9 năm 2017.
Vào thời điểm này thời gian của Block sẽ tăng lên 20s, có thể thậm chí 30 hoặc 40 giây. Điều này cũng sẽ làm giảm nguồn cung Ether mới. Đối với các nhà đầu tư, điều này có thể hấp dẫn. Tuy nhiên, những người đang làm việc với Ethereum luôn hy vọng các nhà phát triển có thể đưa ra thời gian cụ thể cho họ.
HeoQ – tiendientu.org

 

Follow Tiendientu on Telegram