Follow Tiendientu on Telegram

Libra Facebook

[Chính thức] Facebook công bố Whitepaper cho stablecoin của mình

Abraham 18/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Gã khổng lồ mạng truyền thông xã hội là Facebook vừa chính thức phát hành Whitepaper cho đồng crypto và blockchain được cộng đồng chờ đợi từ lâu của họ.


Stablecoin Libra

Theo whitepaper vừa được công bố, đồng stablecoin toàn cầu của Facebook được đặt tên là Libra.

Libra sẽ hoạt động trên blockchain Libra có thể mở rộng và được hỗ trợ bởi một kho dự trữ tài sản – được thiết kế để cung cấp giá trị nội tại và giảm thiểu biến động cho token.

Những tài sản này bao gồm nguồn tiền gửi ngân hàngchứng khoán chính phủ ngắn hạn – được dự trữ trong Libra Reserve dành cho mỗi token Libra phát hành mới.

tiendientu.org-facebook-libra-2
Stablecoin của Facebook có tên chính thức là Libra.

Như tiendientu.org đã đưa tin, đồng coin mới sẽ được điều hành bởi một tập đoàn phi lợi nhuận, có trụ sở tại Thụy Sĩ. Liên minh Libra (Libra Association) gồm có MastercardPayPalVisa, Stripe, eBay, Coinbase, Andreessen HorowitzUber và một số thành viên sáng lập khác.

Facebook có kế hoạch mở rộng liên kết tới khoảng 100 thành viên vào thời điểm Libra ra mắt vào nửa đầu năm 2020.

Theo whitepaper:

Quyền hạn ra quyết định cuối cùng thuộc về Liên minh, nhưng Facebook dự kiến ​​sẽ duy trì vai trò lãnh đạo trong năm 2019.

Facebook đã tạo ra Calibra – một công ty con hợp pháp – để đảm bảo tách biệt giữa dữ liệu xã hội và tài chính và thay mặt Facebook xây dựng, vận hành các dịch vụ của mạng lưới Libra.”

Vai trò của Liên minh Libra

Về phần mình, Liên minh Libra được điều hành bởi Hội đồng Liên minh. Ban đầu, thành viên của Hội đồng là các thành viên sáng lập – mỗi bên điều hành một node xác nhận và phải đầu tư tối thiểu 10 triệu USD để “giữ chỗ”. Mỗi khoản đầu tư 10 triệu Đô tương ứng một phiếu bầu trên Hội đồng.

tiendientu.org-facebook-libra-3
Facebook sẽ có 2 đồng coin với chức năng riêng biệt.

Facebook cũng tiết lộ sẽ phát hành Token Đầu tư Libra. Token này khác biệt với đồng crypto Libra hướng đến người dùng toàn cầu như đã nêu trên. Đây là đồng coin có thể được mua hoặc phân phối dưới dạng cổ tức cho các thành viên sáng lập của Liên minh Libra và các nhà đầu tư lớn.

Libra không bị ràng buộc về mặt kỹ thuật đối với bất kỳ đồng tiền pháp định nào, nên người dùng không phải lúc nào cũng có thể chuyển đổi token thành một lượng tiền mặt nhất định. Dù vậy, Facebook tuyên bố tài sản dự trữ đã được chọn để giảm thiểu tính biến động vốn có của cryptocurrency.

Bên cạnh đó, Liên minh là bên duy nhất có thể tạo và hủy token.

Facebook lưu ý thêm rằng phần mềm triển khai blockchain Libra là mã nguồn mở để tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ tài chính có thể tương tác và mở rộng.

Jasmine

Follow Tiendientu on Telegram