Follow Tiendientu on Telegram

Fintech dẫn đầu, các nhà khởi nghiệp Việt thấy được 46% tăng trưởng đầu tư

Satoshi Nakatomoon 24/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
 Khu vực khởi nghiệp Fintech của Việt Nam đã tăng 129 triệu USD trong 2016, tốt hơn giá trị kết hợp của các khu vực khác, được ghi nhận trên báo cáo định kì của Topica Founder Institute, trở thành 1 trong 5 vùng có khởi nghiệp phát triển trong Đông Nam Á. Theo nghiên cứu, Việt Nam đã có 1 bước nhảy vượt bậc trong khởi nghiệp vào năm ngoái, đạt giá trị 205 triệu USD, tăng gần 37 triệu USD so với năm 2015.

Phân nửa giá trị của hợp đồng bao gồm cả việc sát nhập mua bán

Theo báo cáo, giá trị mua bán rơi vào khoảng 50% tổng giá trị của các hợp đồng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, được ghi nhận vào khoảng 110 triệu USD. Nghiên cứu cho thấy 2 hoạt động thu mua đáng chú ý là NTT Data với cổng thông tin dịch vụ thanh toán Payoo, không tiết lộ tổng giá trị, và UTC Investment của Hàn Quốc mua 62.5% cổ phần của E-pay với giá 34 triệu USD. Giữa các hành động đó, VNG trở lại với kinh tế khu vực khi mua 38% cổ phần của Tiki với giá 17 triệu USD, có giá trị 45 triệu USD. Central Group mua Zalora, với lí do là làm lớn mạnh thêm nền tảng web của công ty để ngang bằng với ngành bán lẻ như Nguyen Kim và Big C. PropertyGuru của Singapore cũng chấp nhận 1 lượng lớn cổ phần của 1 trong những nền tảng bất động sản lớn nhất Việt Nam, Batdongsan.

 Fintech và những ngành khác

Trong ngành công nghiệp Fintech, các công ty khởi nghiệp như Payoo, VNPT E-pay, MoMo. Và F88, dẫn đầu về giá trị, theo như kết quả nghiên cứu. Mặc dù ngành thương mại điện tử vẫn là ngành năng động nhất với 12 hợp đồng lớn được hoàn tất vào năm ngoái, tổng giá trị của ngành này chỉ đạt khoảng 34.7 triệu USD. Edtech là 1 ngành chứng kiến sự phát triển mạnh trong 2016, được đánh giá bởi 5 hợp đồng và khoảng 20 triệu USD đầu tư, khiến nó trở thành ngày phát triển nhanh thứ 2 chỉ sau Fintech.
Theo nghiên cứu, Mediatech phải chịu sự sụt giảm, chỉ đạt 4 hợp đồng và 4 triệu USD, trong khi đó vào năm 2015 ngành này đạt đc 15 hợp đồng và 15 triệu USD. Topica nhấn mạnh rằng điều tạo ra cú giật gân này chính là Big Cat, 1 hệ thống video trực tuyến, đã bị mua bởi tập đoàn Asia Innovation trong quá trình mở rộng thị trường sang Việt Nam.

 

Series A chiếm phân khúc lớn nhất

70% số lượng hợp đồng tập trung vào vùng Series A và vùng đầu tư Seed, chiếm khoảng 29.1 triệu USD của miếng bánh đầu tư. F88, chuỗi các dịch vụ thế chấp tại Hà Nội và cầm đồ như xe hơi, xe máy, điệu thoại, laptop và trang sức đã được Mekong Capital đầu tư 10 triệu USD. Gotlt, công ty khởi nghiệp edtech tại Mỹ giúp đỡ học sinh bài tập về nhà, được đầu tư 9.1 triệu USD bởi Capricorn.
Đến với Series B, MoMo, 1 ví tiền điện tử được Goldman Sachs và Standard Chartered đầu tư 28 triệu USD. Trong toàn bộ Series B, C, thu mua đầu tư và đầu tư ban đầu (Angel) chiếm khoảng 8%, 4%, 4% và 14% tương ứng.

Kích thước hợp đồng và các nhà đầu tư nước ngoài

Theo nghiên cứu, các hợp đồng nhỏ với giá trị thấp hơn 5 triệu USD tiếp tục đại diện cho toàn bộ những mảng quan trọng của hợp đồng và các hợp đồng lớn hơn 5 triệu USD vẫn được duy trì không thay đổi trong năm 2015 nhưng tăng 60% về giá trị (63 triệu USD trong năm 2015 và 100 triệu USD trong 2016).
Nghiên cứu cho thấy rằng các quỹ đầu tư nước ngoài mua các gói đầu tư trong nước theo như giá trị trong hợp đồng. UTC Investments, Standard Chartered PE, Goldman Sachs, and NTT Data, dẫn đầu trong các doanh nghiệp tư bản mạo hiểm của năm 2016. Topica tin rằng xu hướng này sẽ mở ra cho Việt Nam 1 thị trường dành cho ‘hợp đồng ngoại địa triệu đô’.
CyberAgent và Mekong Capital là 2 doanh nghiệp giao dịch năng động nhất trong 2016 với 3 hoạt động đầu tư cho mỗi doanh nghiệp. CyberAgent tiếp tục tăng thêm sức mạnh cho sự hiện diện của công ty khi đầu tư cho cho 2 seed và Series A Investment bao gồm Vicare, Jupviec, và Kyna. Mekong Capital đầu tư cho 3 công ty phát triển, F88, Wrap & Roll, ABA Cool-Trans, với tổng giá trị đầu tư vào khoảng 21 triệu USD.
Nghiên cứu cho thấy mặc dù số lượng hợp đồng giảm từ 67 vào năm 2015 xuống còn 50 trong 2016 nhưng có 7 hợp đồng đạt mức 10 triệu USD trong năm ngoái và giá trị của đầu từ đã tăng chỉ trong 1 năm.
[techseen- 24.3.2017]
Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram