Follow Tiendientu on Telegram

Giải vô địch grappling sử dụng Bitcoin để tránh kiểm duyệt

Quyết Huỳnh 22/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Những người hứng thú với Bitcoin thường bàn về các lợi ích mà tiền tệ phân cấp có thể mang lại cho thế giới, và một trong số đó là khả năng kiểm duyệt của Bitcoin. Tuần này, một tờ báo đã có cuộc trò truyện với Firas Zahabi, anh được biết đến là huấn luyện viên võ phối hợp (MMA) grappling đến từ Canada, người đã quyết định dùng Bitcoin như công cụ nhằm quảng bá sự kiện grappling trực tuyến.

Firas Zahabi-Huấn luyện viên võ phối hợp (MMA) grappling

Firas Zahabi đã từng làm huấn luyện cho nhiều đô vật MMA, đồng thời anh cũng sáng lập trung tâm grappling Tristar Gym tọa lạc tại Quebec,Canada. Nơi đây nổi tiếng là một trong những nơi huấn luyện MMA hàng đầu thế giới mà bộ môn grappling rất phổ biến. Tuy nhiên, Zahabi chia sẻ qua cuộc trò chuyện trên điện thoại, chính quyền địa phương Canada lại xem các sự kiện MMA đều là bất hợp pháp. Bản thân Grappling hoàn toàn hợp lệ, nhưng tổ chức giải đấu MMA thì không được cho phép, khiến cho nhiều tuyển thủ trẻ Canada đánh mất cơ hội thi đấu và thể hiện tài năng. Bởi lẽ đó, Zahabi quyết định tổ chức sự kiện thi đấu trực tuyến trên Youtube mang tên Pure Victory Championship, tại đây các đấu thủ tranh tài vì tiền thưởng Bitcoin. Zahabi tin tổ chức sự kiện trực tuyến sẽ phân nhỏ sân chơi và tránh sự can thiệp của bên phán xử.

BC: Anh cho thể chia sẻ đến bạn đọc về giải đấu Pure Victory Championship?

Firas Zahabi (FZ): Gần đây grappling không được chấp nhận ở Quebec, nhiều giải đấu cũng không được phép tổ chức tại Ontario. Quebec được xem cái nôi sản sinh nhiều tài năng, đặc biệt trong sự kiện MMA lớn nhất thế giới năm nay. Abu Dhabi Combat Club(ADCC) sắp diễn ra sẽ có hai học trò của tôi góp mặt. Dễ nhận thấy grappling ở Quebec phổ biến như thế nào, nhưng lại không được chính quyền địa phương cho phép do có mâu thuẫn giữa các bên tổ chức sự kiện đến khi cảnh sát phải can thiệp. Chính quyền đã cố gắng hủy hầu hết các sự kiện và thu nhỏ quy mô hoạt động của môn thể thao này.

Kêu gọi cải cách luật là vô ích, bây giờ chúng thôi không được phép tổ chức giải đấu grappling. Tập luyện grappling thì không vấn đề gì, nhưng tổ chức thi đấu grappling sẽ là bất hợp pháp. Song song đó, chính quyền Canada vừa tuyên bố Bitcoin chỉ được xem như một loại hàng hóa, không phải tiền tệ. Vì vậy mà tôi lại không thể tổ chức thêm sự kiện có trao thưởng hiện kim, nhưng chúng tôi được phép đăng tải băng ghi hình trận đấu lên mạng. Khi các đấu sĩ nhận được Bitcoin cũng giống như khi họ nhận được một chiếc áo phông miễn phí hay một món phụ kiện phong cách, tôi xem những món quà vật chất đó như phần thưởng dành cho người tham gia. Chúng tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời và người xem còn có thể tip cho đấu sĩ, đồng thời grappler chúng tôi cũng kiếm về một khoản sau sự kiện. Các grappler đều hào hứng trong các lần tranh đấu sắp tới và khán giả thì cực kì thỏa mãn.

Hầu như tất cả góp ý về trận đấu rất tích cực và mọi người đều dõi theo. Chúng tôi vừa mới phát sóng 4 tập và tập thứ 5 sẽ chiếu vào tuần sau. 4 tập đầu trình chiếu đã thực sự tạo ra một cú hích tuyệt vời.

BC: Các đấu sĩ nhận về bao nhiêu Bitcoin?

FZ: Họ nhận được khoảng 100 – 300 USD Bitcoin tiền thưởng và tip. Họ vẫn còn nhận thêm Bitcoin và giá trị có thể tăng rất nhiều trong tương lai. Thù lao nhận được chỉ mới sau một trận, và bạn sẽ phải trả tiền để thi đấu, vì vậy đấu sĩ có thể kiếm tiền từ đây. Hơn nữa, các tập phim này còn mang lại cho họ một chút thu nhập và tạo ra hiệu ứng fishnet sau khi 20 video được tung ra. Tôi nghĩ thu nhập của các đấu sĩ sẽ còn tăng lên và một khi họ nhận được nhiều hơn hay trở nên nổi tiếng hơn, mặc nhiên giải thưởng sẽ lớn hơn.

BC: Từ đâu anh có suy nghĩ sử dụng Bitcoin vào những sự kiện thi đấu này?

FZ: Xuất phát từ chính phủ và hoạt động chính trị. Họ cần tạo môi trường cho những tài năng trẻ thể hiện. Nếu như những đứa trẻ này không được sống với đam mê, chúng sẽ cảm thấy bế tắc. Grappling thực ra là sân chơi tuyệt vời của tuổi trẻ. Các bạn trẻ không chỉ rèn luyện thân thể mà còn luyện trí óc, và họ chính là người khiến cộng đồng lớn mạnh. Chúng tôi là một khối bền vững nhưng lại chịu sự chèn ép từ phía chính quyền. Hãy thử tưởng tượng nếu họ tổ chức thi đấu bóng chày bất hợp pháp?. Tôi cũng không thể hiểu nổi, khi những đứa trẻ cần một sân chơi hơn là ở trong hồ bơi hay lang thang ngoài phố. Võ thuật là một trong những thứ giúp xây dựng tính cách mà mọi người có thể tập luyện, đặc biệt là khi còn trẻ.

Tôi đã nói với mọi người rằng, hãy thu nhỏ hoạt động jiu-jitsu. Nếu như không có thi đấu grappling thì làm sao chúng tôi có thể nâng cao kĩ năng. Chính quyền thực sự là một vấn đề lớn, luôn bảo thủ và chèn ép chúng tôi. Bới vậy chúng tôi thu nhỏ quy mô thi đấu jiu-jitsu, tạo cơ hội cho khán giả có thể trả cryptocurrency và tiếp tục thưởng thức các màn tranh đấu, nhất là thoát khỏi sự can thiệp của chính quyền.

Thời gian tới tôi hy vọng Pure Victory Championship sẽ được toàn thế giới biết đến và tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ghi lại hình ảnh các đấu sĩ thi đấu. Với những màn thi đấu thực sự hấp dẫn, tôi sẽ đăng tải trực tuyến và người chiến thắng sẽ nhận được 300 USD bằng cryptocurrency. Khó có thể ngừng các tuyển thủ kiếm một bộn tiền trên internet.

BC: Chính phủ có giải thích tại sao họ cấm các giải đấu grappling không?

FZ: Không, họ nói, nếu chúng tôi còn tổ chức thi đấu grappling, họ sẽ đến giải tán hết, và thực sự họ đã làm vậy. Có một sự kiện grappling lớn với hàng trăm tuyển thủ đã bị hủy. Giờ thì tôi chỉ hy vọng mọi nỗ lực của mình có thể giúp các đấu sĩ lấy lại tinh thần.

BC: Các đấu sĩ có suy nghĩ gì về việc nhận tiền thưởng là cryptocurrency?

FZ: Họ tỏ ra rất thích loại tiền này. Nếu để ý giá Bitcoin hiện nay, những đấu sĩ nào nhận về 100 USD bằng BTC thì bây giờ giá trị vào khoảng 300 – 400 USD.

Thế giới thích MMA và là một môn thể thao rất phổ biến và những người đam mê đấu tranh sẽ nghe thấy một điều khủng khiếp về cryptocurrency trong năm nay.

Video đề xuất:

Xem thêm:

V.Huyen – tiendientu.org

news.bitcoin -22.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram