Follow Tiendientu on Telegram

Giám đốc Ngân Hàng TW Trung Quốc: “Nền tảng trao đổi Bitcoin không thể tự gọi mình là sàn giao dịch”

Satoshi Nakatomoon 15/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Vào ngày 13/3, giám đốc quản lý kinh doanh của PBoC, Zhou Xuedong, giải thích các nguyên nhân đằng sau việc kiểm tra các sàn giao dịch Bitcoin, và nhấn mạnh về viêc quy trình hoạt động của các nền tảng này sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai.

“Bong bóng của đầu cơ Bitcoin là quá nhiều”

Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc đã tăng cường việc tham gia của mình vào thị trường các sàn giao dịch Bitcoin trong nhiều tháng qua. Chủ đề điều chỉnh các loại nền tảng giao dịch đã trở thành những cuộc thảo luận thường xuyên giữa các chính trị gia và các giám đốc điều hành của PBoC.

Giám đốc của PBOC Zhou đã có cuộc nói chuyện chi tiết với báo chí về các vấn đề liên quan đến việc kiểm duyệt các sàn giao dịch Bitcoin này.

Zhou giải thích sẽ có nhiều quy tắc sớm được đưa ra trong thời gian tới, chú trọng vào các mục đích chống rửa tiền. Hiện tại, các quy định đã gởi đến các sàn giao dịch để xem xét và đưa ra các góp ý nhằm mục đích hoàn thiện cho lần tới. Chính phủ tiếp tục khuyến khích sự đổi mới của Blockchain, nhưng việc sử dụng Blockchain để tạo ra một “bong bóng” là cái mà ngân hàng sẽ không ủng hộ, giám đốc của PBOC nói với phóng viên địa phương trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Đã có một thời gian bong bóng do đầu cơ Bitcoin quá lớn” Zhou cho biết

Sẽ không có volume giao dịch ảo

Trong những lần kiểm tra gần đây, Zhou cho biết một số nền tảng đã thay đổi khối lượng giao dịch Bitcoin để thu hút thêm nhiều khách hàng. Zhou tiết lộ với phóng viên rằng Trung Quốc khác với các nước khác khi đầu tư. Một số lượng lớn các nhà đầu tư Trung Quốc còn trẻ và có xu hướng mạo hiểm hơn. Zhou nói rằng rủi ro liên quan đến kinh doanh Bitcoin là đáng kể và sàn giao dịch phải được kiểm tra và điều chỉnh.

Một số nhà kinh tế tin rằng Bitcoin đang ở trong một bong bóng, và nó sẽ vỡ không sớm thì muộn“, ông cho biết. “Về mặt kỹ thuật, Bitcoin sử dụng Blockchain làm công nghệ nền tảng của nó. Đó là một ứng dụng tương đối thành công. Một số quốc gia đã công nhận tình trạng pháp lý của nó và sử dụng nó làm công cụ thanh toán để mua hàng, nghĩa là họ nhận ra giá trị của Bitcoin. Do đó Bitcoin có thể tiếp tục tồn tại.

Zhou đi vào chi tiết hơn rằng việc điều chỉnh các sàn giao dịch Bitcoin sẽ bao gồm nhiều cơ quan chính phủ làm việc cùng nhau. “Quy chế nên được thực hiện một cách toàn diện – Nhiều phòng ban sẽ giữ vai trò riêng của họ trong vuệc thực hiện các quy định“, giám đốc của PBoC giải thích. Ví dụ như đánh thuế Bitcoin phải được quy định bởi cơ quan thuế.

Nền tảng kinh doanh Bitcoin chỉ là những trang web sẽ không được gọi là sàn giao dịch

Một điểm thú vị mà Zhou nhấn mạnh là các nền tảng giao dịch Bitcoin không nên được gọi là “sàn giao dịch Bitcoin“. Các loại hình kinh doanh này chỉ là “các trang web hoặc nền tảng giao dịch“, nhà quản lý của PBOC giải thích.

Nếu nó (nền kinh doanh / trang web) được gọi là sàn giao dịch, nó sẽ không được phép trừ khi một bộ phận liên quan của nước ta cho phép nó. Nhiều người coi sàn giao dịch trực tuyến Bitcoin như các sàn giao dịch khác. Đây thực sự là hai khái niệm khác nhau.

Để trở thành một sàn giao dịch, các doanh nghiệp phải được sự cho phép từ phòng chứng khoán hoặc yêu cầu cơ quan lãnh sự của tỉnh/thành phố chấp thuận loại yêu cầu đó. Zhou cho biết: “Đối với các giao dịch Bitcoin hiện nay, họ chỉ có thể có được sự cho phép này trong tương lai nếu chúng tôi thấy họ đủ tiêu chuẩn họ làm nền tảng giao dịch hàng hoá.

Tuy nhiên, giám đốc Ngân Hàng TW cho biết một nền tảng kinh doanh Bitcoin vẫn có khả năng trở thành một sàn giao dịch.

Zhou cho biết thêm, “Về lâu dài, họ phải được đưa bộ phận quản lý giao dịch hàng hóa địa phương, dưới sự giám sát và hướng dẫn chính của cục tài chính địa phương. Các chi nhánh của PBoC, Cục Điều tiết Chứng khoán, Cục Điều tiết Bảo hiểm, Cục Doanh thu, Cục Thuế, và các cơ quan khác sẽ thực hiện chức năng giám sát.

[news.bitcoin – 15.3.2017]
Alice – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram