Follow Tiendientu on Telegram

Giga Watt CEO: “Chúng tôi cần sự cân bằng sức mạnh trong không gian đào”

Satoshi Nakatomoon 27/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
 Dave Carlson, cựu kỹ sư phần mềm của Microsoft đã khám phá ra Bitcoin vào 2010, 1 năm sau khi hệ thống được vận hành bởi nhà sáng lập Satoshi Nakamoto. Carlson hiện tại là CEO cỉa Giga Watt, trung tâm dịch vụ và lưu trữ Blockchain cho các phần mềm đào.
Công ty đào Bitcoin trước đó của Carson, MegaBigPower, hiện tại đã được Giga Watt mua lại, theo như lời Carlson nói, sẽ giúp MegaBigPower làm việc với nguồn vốn đa dạng và đội ngũ hùng hậu hơn.
Carlson đã được mời để trình bày về lí do đằng sau những khuyến khích để thúc đẩy các động thái của các miner trong mạng lưới Bitcoin đối với sự phân cấp nhận thức của các hố đào Trung Quốc.

Cơ sở lượng hashrate trong mạng lưới là bao nhiêu? Ông có những chia sẻ đáng chú ý nào về hashrate của các đồng tiền khác không?

Ở mức 3.5 Exahash, đây là lượng khổng lồ của hashrate trong mạng lưới Bitcoin. Nếu như chúng tôi sử dụng tất cả nguồn lực sẵn có, chỉ có thể đạt được khoảng 1%.
Tôi đã và đang tập trung vào việc đa dạng hóa vào năm ngoái. Hiện tại chúng tôi đã tác các năng lượng có sẵn ra thành 4 hoặc 5 Blockchain thứ yếu và hoạt động với hơn 1,700 GPUs. Điều đó sẽ thay đổi khi chúng tôi xây dựng nên đề án 30MW trong năm nay và đẩy hashrate Bitcoin lên thật nhiều.

Ông suy nghĩ như thế nào về vai trò của các miner trong mạng lưới Bitcoin? Liệu họ có nên được thực hiện cho những thay đổi trong giao thức mà họ nghĩ là tốt cho Bitcoin hay xem xét đến người dùng, full node và nền kinh tế để có được những định hướng?

Nếu bạn nhìn vào cách giao thức Bitcoin khuyến khích miner, điều rõ ràng rằng vai trò của miner là tập trung vào việc triển khai càng nhiều các thiết bị xử lý càng tốt, trong khi tập trung vào việc cải thiện năng suất của phần cứng, các tiện ích và sự hoạt động nhóm.
Miner không nhận các ưu đãi để suy xét về vấn đề chính trị hay các tranh cãi về công nghệ. Miner luôn nhìn vào cách hoàn lại tốt nhất. Hệ thống được xây dựng dựa trên cách này.
Việc tự bảo quản luôn quan trọng hơn tham lam của người khác. Các miner là những người luôn chịu những chi phí cố định nếu họ vẫn muốn tiếp tục hoạt động. Ví dụ, là 1 miner tôi muốn tăng giá, Nếu như tôi nhận thấy rằng các Block nhỏ làm tăng khả năng cạnh tranh trong các giao dịch và đẩy giá lên cao, khi đó việc đơn giản nhất tôi cần làm là không thay đổi điều gì cả.
Nếu bạn tự hỏi về nguồn năng lượng thực sự để thay đổi Bitcoin, đó là các pool (hố). Nhưng rất nhiều các pool bắt buộc trả phí cho các giao dịch, do vậy nên họ vẫn có lời mà không thay đổi gì cả. Người duy nhất lo lắng về việc này là những người hiểu sâu sắc về giao thức để tin rằng Bitcoin sẽ thất bại trong việc phát triển nếu không thay đổi.
Câu trả lời (cũng là giải pháp) cho tất cả đó là nhìn vào công động những người giải quyết vấn đề 1 cách sáng tạo với rất nhiều đổi mới. Nếu Bitcoin không được đo lường theo hướng bằng các giao dịch mỗi giây, nó sẽ được đo bằng những cách khác, có thể sẽ là kết quả của sự đổi mới.

Ông vẫn đang dự định tạo ra ICO cho Giga Watt? Nếu như vậy liệu nó sẽ được bảo đảm đăng kí chứ?

Chúng tôi đã làm việc rất khẩn trương để cho ra 1 sản phẩm dịch vụ cho mọi người – không chỉ các nhà đầu tư được tín nhiệm – được truy cập vào hạ tầng tiện ích Blockchain của chúng tôi. Chúng tôi không cần thực hiện đăng kí SEC cho ICO. Thay vào đó, chúng tôi tạo ra 1 token cung cấp để mọi người có thể truy cập vào cơ sở hạ tầng cấp năng lượng cho Miner.
Khi mọi người đặt miner với chúng ta và sở hữu các token WaTT cho hạ tầng để vận hành nó, theo nghĩa đen, họ đã mở ra mỏ của mình với đầy đủ lợi thế kinh tế. Chúng tôi mang lại cách để tập trung có kiểm soát các hoạt động đào với các tiện ích, nơi chúng tôi có thiết kế tốt nhất, đội ngũ giỏi nhất và mức giá cạnh tranh nhất. Chúng tôi đã cho thấy các kết quả tốt trong việc đào đạt được bằng cách kết hợp tiện ích hiệu quả cao với giá điện rất rẻ và hiện tại chúng tôi mang đến cho mọi người trên thế giới cơ hội để cùng thực hiện điều này.

Ông có nghĩ đến nhu cầu đào Bitcoin ngoài Trung Quốc? Liệu Washinton có phải là 1 địa điểm thay thế tốt nhất cho Trung Quốc?

Tôi hoàn toàn tin rằng Trung Quốc đã và đang đạt được nhiều ưu thế trên mạng lưới. Nhờ vào nền kinh tế của hoạt động đào, đơn giản là không khả thi để tạo ra những ưu thế cho việc đào ở những nơi khác – Trong hầu hết các địa điểm, giá năng lượng đã vượt quá lợi nhuận mà hoạt động đào mang lại.
Chúng tôi rất may mắn được tiếp cận với nguồn năng lượng hydro rất rẻ ở bang Washinton, nên đây là 1 trong các địa điểm tuyệt vời. Quan tâm đến việc nền công nghiệp vận hành Blockchain thức tỉnh, tôi rất hứng thú thấy được liệu các doanh nghiệp lớn hơn (như những người làm chủ nguồn năng lượng) bắt đầu tìm ra các cách độc nhất để việc hoạt động Blockchain kiếm được lợi nhuận, từ đó bắt đầu xu hướng cho sự phân cấp toàn cầu 1 lần nữa.

Ông có nghĩ rằng các miner nên báo cáo cho Segregated Witness (SegWit) với hầu hết các sàn giao dịch và ví điện tử đang chuẩn bị cho việc đó hay đang mong chờ điều này?

SegWit dường như có nhiều nguyên tắc cơ bản đằng sau. Đây là giải pháp không chuyên quyền, không giống như các lựa chọn khác. Nó được viết bởi kỹ sư tuyệt vời và có những kiến thức sâu rộng về công nghệ Blockchain và mã hóa.
Tôi cũng thích giải pháp soft-fork ít gây ra các rối loạn với hệ thống. Lí do nó (và tất cả các giải pháp khác) đã không nhận nó rất đơn giản – các miner không thấy được cơ hội kiếm nhiều tiền hơn. Nếu bạn cho các miner những phương pháp đánh giá mạng lưới có thể mang lại cho họ các ưu đãi về tài chính, bạn sẽ có được sự đồng thuận của họ mà không mất thời gian.

Hố đào nào Giga Watt đặt hashrate?

Hiện tại, chúng tôi cho phép khách hàng kiểm soát, nên chúng tôi dùng rất nhiều pool. Tôi hy vọng sẽ đưa GigaPool lên trong năm nay để cung cấp cho việc đào cho các công ty khu vực của đối tác. Công việc này dựa trên nỗ lực của chúng tôi để bắt đầu chương trình nhượng quyền.

Ông nghĩ gì về Bitcoin Unlimited?

Điều thú vị về Bitcoin Unlimited là nó cho phép miner (pool) khả năng lựa chọn kích thước cho các block và thay đổi nó bất cứ lúc nào. Tôi nghĩ đây là 1 sáng kiến tuyệt vời, nhưng điều mà các miner cần là cấu hình giúp họ kiếm được nhiều tiền nhất.
Nếu các block nhỏ hơn với mức phí cao hơn sẽ giúp họ có nhiều tiền hơn, chúng tôi sẽ đồng ý, nhưng kích thước block vẫn nhỏ. Trong tương lai, nó sẽ mang lại cho các pool lớn nhất hầu hết khả năng của năng lượng đào để áp dụng mức phí như mong đợi.
Các đe dọa gần đây của hard fork cho mạng lưới rất kinh khủng cho giá trị của Bitcoin. 1 fork sẽ làm loãng thương hiệu, tạo sự e ngại cho người mới và chứng tỏ sự phân quyền nguy hiểm như thế nào. Sức mạnh được đại diện trong các động thái gần đây cho thấy ai nắm giữ toàn bộ card. Chúng tôi thật sự cần 1 sự cân bằng về sức mạnh trong không gian đào  – trong thời gian dài, các nhà đầu tư đã không quan tâm đến mảng này của hệ sinh thái, rời bỏ cánh cửa mở rộng để ai đó có thể nắm quyền kiểm soát.

 

[altcointoday- 27.3.2017]

Tia – tiendientu.org

Follow Tiendientu on Telegram