Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Hashrate là gì? Cuộc chạy đua của mạng lưới Bitcoin

Abraham 25/11/2019

tiendientu-header Nếu là một nhà đầu tư Bitcoin, ắt hẳn bạn đã nghe đâu đó về hashrate. Vậy hashrate là gì? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hashrate.

Thế giới luôn là một cuộc đua và trong những cuộc đua này, chỉ có kẻ mạnh nhất và nhanh nhất mới có thể giành được chiến thắng. Bitcoin cũng tồn tại một cuộc đua như vậy và ai sở hữu hashrate cao hơn sẽ có khả năng giành chiến thắng nhiều hơn.

tiendientu.org-hashrate-la-gi

Hashrate là gì?

Hashrate (hashpower) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là công suất băm hay khả năng tính toán của một máy tính. Đơn vị dùng để đo lường khả năng tính toán của máy tính trong một giây là hash/s. Trong mạng lưới của Bitcoin, Hashrate thể hiện khả năng tính toán của một thiết bị đào trong quá trình tìm kiếm lời giải cho một khối.

Nếu hashrate càng lớn thì khả năng người sở hữu hashrate tìm được lời giải cho khối càng cao và nhận về phần thưởng. Có một thuật ngữ hay được sử dụng đó là “Hashrate của Bitcoin”, thuật ngữ này miêu tả tổng công suất của các thiết bị “đào” tham gia vào mạng lưới Bitcoin.

Tại sao có sự tồn tại của Hashrate?

Hashrate là một yếu tố đóng vai trò sương sống trong hoạt động của Bitcoin. Bitcoin là một mạng lưới blockchain quản trị phi tập trung dựa vào nhiều máy tính tham gia hệ thống. Nhiệm vụ của các máy tính này là sẽ xác nhận giao dịch diễn ra trên blockchain Bitcoin và tham gia vào các hoạt động quản trị mạng lưới.

Mỗi lần tham gia giải mã khối để nhận về phần thưởng, các máy tính phải thực hiện tính toán để tìm ra câu trả lời. Và ai tìm ra nhanh nhất thì sẽ có được phần thưởng. Đây chính là cơ chế đồng thuận Proof-of-work.

Một khối trước khi được gửi lên mạng lưới để các máy tính giải quyết phải có tiêu đề. Tiêu đề này sẽ bao gồm nhiều nội dung để xác định được từng khối cụ thể. Trong tiêu đề của mỗi khối sẽ chứa đựng chỉ tiêu, hay còn gọi là lời giải cho khối đó. Các máy tính bắt đầu sử dụng công suất của mình để chạy tham số nonce. Đối với mỗi tham số nonce, các máy tính bắt đầu “băm” (mã hóa) và so sánh với chỉ tiêu. Nếu mã băm nào nhỏ hơn chỉ tiêu thì được xem là câu trả lời chính xác. Và máy tính đầu tiên tìm được mã băm này sẽ được quyền gắn khối vào chuỗi và gửi khối tiếp theo lên mạng lưới. Hashrate là gì

Chính vì sự cạnh tranh trong cuộc đua giành phần thưởng này, những thợ đào luôn muốn sở hữu thiết bị đào có hashrate cao để tăng khả năng tìm kiếm được lời giải.

Hashrate và một số vấn đề liên quan

Hashrate và độ khó đào

Trong lập trình cơ sở của Bitcoin, cứ mỗi 10 phút thì các máy tính sẽ tìm ra lời giải để để gắn khối vào chuỗi. Điều này cần tồn tại bất biến không chỉ trong thời gian ngắn mà kéo dài qua một khoảng thời gian nhiều thập kỷ. Trong khoảng thời gian này, người ta kỳ vọng sức mạnh máy tính liên tục tăng lên. Hơn nữa, số lượng người tham gia hệ thống cũng liên tục thay đổi. Tức có nghĩa rằng, các máy tính sẽ tìm kiếm được câu trả lời nhanh hơn. Vậy sao sao để đảm bảo đặc điểm 10 phút của Bitcoin?

Trên thực tế, chỉ tiêu là một tham số được điều chỉnh để đáp ứng mục tiêu khoảng 10 phút cho mỗi khối. Chỉ tiêu này sẽ được quyết định dựa trên tính toán độ khó của mạng lưới. Cứ mỗi sau 2.016 khối, mạng lưới Bitcoin sẽ tính toán lại độ khó dựa trên hashrate hiện tại. Tức có nghĩa rằng, hashrate càng cao, độ khó cũng sẽ tăng lên và ngược lại. Nhờ sự điều chỉnh này, mục tiêu 10 phút cho mỗi khối của Bitcoin sẽ được đảm bảo. Hashrate là gì

Hashrate và pool đào

Pool đào (trang trại đào) là một tập hợp các máy tính có sự liên kết với nhau để tạo ra một pool có công suất tính toán lớn hơn. Đối với một thiết bị đào bình thường, chiếm tỷ lệ hashrate vô vô cùng nhỏ trong tổng hashrate của Bitcoin, thì khả năng tìm kiếm được một khối để bù đắp chi phí điện nặng và phần cứng của họ là quá thấp. Có khả năng phải mất cả chục năm.

hashrate-la-gi-tiendientu.org-3
Các pool đào hiện tại của Bitcoin

Chính vì thế, các thợ đào tạo ra các trang trại đào, tập trung công suất băm để tăng khả năng nhận được phần thưởng. Sau đó, phần thưởng này sẽ được chia sẻ lại cho toàn bộ thành viên dựa vào công suất đóng góp của họ.

Các thiết bị đào hiện tại

Hiện tại, hai thiết bị đào được lựa chọn phổ biến nhất là phần cứng (ASIC) và GPU. Hashrate là gì

Lịch sử tăng trưởng của Hashrate Bitcoin

Trong 10 năm tồn tại, hashrate Bitcoin liên tục tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Thậm chí, có những giai đoạn chỉ sau 2-3 năm, hashrate đã tăng lên hàng nghìn lần. Nguyên nhân đến từ việc Bitcoin được sự chú ý của nhiều người hơn. Nhiều cá nhân bắt đầu tham gia đào. Bên cạnh đó, sự tiến bộ về công nghệ giúp tạo ra các thiết bị đào có công suất lớn hơn cũng là lý do chính khiến hashrate Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ.

hashrate-la-gi-tiendientu.org
Lịch sử tăng trưởng Hashrate

Tổng hashrate hiện tại của mạng lưới Bitcoin giao động trong khoảng 100 triệu TH/s.

Mối quan hệ giữa giá Bitcoin và hashrate

Lợi nhuận của thợ đào đến từ nhiều tiêu chí như thiết bị đào, giá điện năng, giá Bitcoin, độ khó đào. Bất kỳ tiêu chí nào thay đổi đều ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của thợ đào. Giá điện tăng, giá thiết bị đào tăng, độ khó đào tăng hoặc giá Bitcoin giảm đều có thể khiến lợi nhuận đào suy giảm. Thợ đào sẽ xem xét tạm dừng hoạt động nếu lợi nhuận không được đảm bảo. Từ đó dẫn tới việc Bitcoin hashrate suy giảm.

Giá Bitcoin có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của thợ đào. Vì vậy, chắc chắn sẽ tồn tại sự tương quan giữa giá Bitcoin và hashrate của Bitcoin. Nhưng sự tương quan này sẽ biến động bởi lẽ hành vi của thợ đào bị ảnh hưởng bởi nhiều tiêu chí kể trên, chứ không riêng gì giá Bitcoin.

hashrate-bitcoin-tang-manh-tiendientu.org-2
Sự tương quan giữa giá Bitcoin và Bitcoin hashrate

Trong khảo sát của Digital Asset, hầu hết năm 2018, giá Bitcoin và Bitcoin hashrate có sự tương quan âm. Trong khi giá có xu hướng giảm thì Bitcoin hashrate lại thể hiện xu hướng tăng.

Tuy nhiên, sự tương quan này đã bắt đầu đổi chiều kể từ cuối năm 2018. Theo thời gian, giá Bitcoin và Bitcoin hashrate càng cho thấy sự tương quan dương mạnh mẽ hơn.

Xác định tỷ lệ hashrate như thế nào?

Một cách đơn giản để xác định mức độ lợi nhuận của hoạt động đào Bitcoin là sử dụng máy tính tỷ lệ hashrate. Còn được gọi là máy tính lợi nhuận khai thác, máy tính tỷ lệ hashrate cho phép bạn nhập thông tin về hahsrate của phần cứng khai thác, mức tiêu thụ điện năng, chi phí điện và bất kỳ khoản phí khai thác nào bạn phải trả. Các thông tin khác được nhập tự động, bao gồm độ khó đào Bitcoin hiện tại, phần thưởng block Bitcoin và giá BTC.

Máy tính tỷ lệ hashrate sau đó sẽ hiển thị thu nhập tiền điện tử dự kiến ​​của bạn. Con số này có thể dựa trên cơ sở hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng năm. Một số máy tính còn cho thấy bạn sẽ mất bao nhiêu ngày để hòa vốn.

Thợ đào có thể sử dụng cá máy tính tỷ lệ hashrate như sau:

Đơn vị đo lường Hashrate

Hashrate được tính bằng Hash/giây (H/s). Do hiệu suất tăng cao, các máy đào hiện tại được tính bằng MH/s (Megahash/giây), GH/s (Gigahash/giây), TH/s (Terrahash/giây) và thậm chí PH/s (Petahash/giây).

Dưới đây là một số đơn vị đo lường Hashrate thường được sử dụng:

hashrate-la-gi-tiendientu.org-5
Đơn vị đo lường Hashrate.

Xem hashrate ở đâu?

Có nhiều trang web thống kê hashrate, tuy nhiên trang web thường được sử dụng nhất chính là Blockchain.com. Bạn có thể xem tỷ lệ Hashrate hiện tại theo đường link này: https://www.blockchain.com/en/charts/hash-rate

Có nên tiếp tục đào Bitcoin khi hashrate tăng mạnh?

Câu trả lời là CÓ.

Bạn cứ yên tâm khai thác lợi nhuận từ Bitcoin vì lượng BTC đào được sẽ không bốc hơi ngay cả khi giá đột ngột giảm

Hashrate, phần thưởng block cùng với tính cạnh tranh trên thị trường phụ thuộc lẫn nhau trên nhiều khía cạnh. Bên cạnh đó, đào Bitcoin sẽ khó khăn hơn khi càng có nhiều thợ đào tham gia mạng lưới.

Do đó, cần phải tăng sức mạnh hashrate để tăng tính khả thi khi tham gia cạnh tranh đào block Bitcoin.

Kết luận

Hashrate là một khái niệm tồn tại cùng với blockchain và hoạt động đào Bitcoin. Tượng trưng cho khả năng đào block, hashrate càng cao nghĩa là càng có nhiều thợ đào tham gia mining Bitcoin. Máy đào có hashrate càng lớn, khả năng đào Bitcoin càng cao.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã tìm hiểu được Hashrate là gì và những khái niệm liên quan đến Hashrate.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Đánh giá

internal_server_error<![CDATA[WordPress &rsaquo; Lỗi]]> 500