Follow Tiendientu on Telegram

Hiểu về phương thức giao dịch Bitcoin P2P giữa Nga và Venezuela

Satoshi Nakatomoon 18/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tổng khối lượng giao dịch trên Localbitcoins đã tăng khoảng 85% trong năm 2016, và sự phát triển này được ghi nhận ở các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển- mặc dù chúng đi kèm với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trong khi vấn đề bảo mật cá nhân đang được tăng cường cũng như việc tránh khỏi các quy tắc về Know Your Customer đang ảnh hưởng đến lượng giao dịch tại Localbitcoins cũng như các nền tảng giao dịch P2P khác ở các nước phát triển, nơi người ta ít biết đến sự tồn tại của Localbitcoins, điều này trái ngược với các khu vực khác, nơi Localbitcoins rất phổ biến ví dụ như tại Nga hoặc Venezuela. Để có cái nhìn rõ hơn về việc tại sao lại có sự phát triển mạnh ở hai khu vực này,

Localbitcoins tại Venezuela

Venezuela chứng kiến sự phát triển của Localbitcoins nhiều hơn bất kì nước nào trên thế giới trong năm 2016. Mặc dù chỉ có khoảng 25 Bitcoin trong giao dịch trong một tuần thông qua Localbitcoins trong những tuần đầu tiên của năm 2016 tại Venezuela, con số này đã tăng lên 10 lần vào cuối năm.

Con số này còn gây ấn tượng hơn với việc giá cả của Bitcoin đã tăng hơn 2 lần trong năm qua, điều này có nghĩa là nó phát triển lên khoản 900% so với USD.

Theo các nguồn tin trong nước, SEBIN< một tổ chức cảnh sát chính tại Venezuela, đã nhắm đến những người dùng cũng như người đào bitcoin, trong đó bao gồm các nhân việc của Surbitcoin, và đe dọa họ việc bị bỏ tù  nếu họ không chịu chi một khoản hối lộ. “Tôi biết một người quen đã bị bỏ tù vì anh ta đào Bitcoin”, một thành phần dấu tên trên cộng đồng Bitcoin Venezuela chia sẻ.

Măc dù lượng giao dich tại Surbitcoin là lớn hơn rất nhiều so với con số của các sàn giao dịch khác tính vào cuối năm ngoái, nhưng việc một vài tài khoản bị thu hồi gần đây làm cho con số giao dịch tại Localbitcoins và các sàn P2P khác tăng vọt.

Cùng với Localbitcoins, rất nhiều các giao dịch khác được thực hiện thông qua facebook, Telegram hoặc là giữa bạn bè. Trong khi tiền mặt dường như không tồn tại tại Venezuela tại thời điểm này, hầu hết mọi giao dịch đều thông qua chuyển khoản ngân hàng.

Mặc dù trông có vẻ là không mấy khôn ngoan khi thực hiện những giao dịch này thông qua ngân hàng, một nguồn tin từ Venezuela cho biết số lượng giao dịch thương mại hợp pháp bằng chuyển khoản ngân hàng làm cho vấn đề minh bạch tài chính được giải quyết. “Quái quỷ, tôi thậm chí còn có thể mua cần sa thông qua chuyển khoản ngân hàng” một người dấu tên cho biết.

Tất nhiên, nhiều người Venezuela thích nhận Bitcoin trực tiếp hơn là việc phải trao đổi bằng Bolivars. Cách phổ biến nhất để có được Bitcoin tại Venezuela là đào Bitcoin vì chính phủ nước này có trợ giá cho tiền điện, nhưng một số người vẫn cố gắng tìm những cách làm truyền thống ví dụ như làm việc và được trả bằng Bitcoin trên các websites Chẳng
hạn như XBTFreelancer.

 

Về vấn đề tại sao người dân Venezuela lại thích Bitcoin hơn là USD, một thứ có
thể mua được ở chợ đen, một người cho biết “ Ít nhất theo quan điểm của tôi, Bitcoin thì có thể dùng online một cách dễ dàng, và nó cũng có khả năng tăng
giá trong tương lai.  Trong khi Usd thì
không hề có hai điều này
”.

Localbitcoins tại Nga

Bên cạnh Mỹ, Nga là nước có lượng giao dịch trên Localbitcoins nhiều nhất. Theo
bitcoincharts.com, Localbitcoin là một lựa chọn phổ biến nhất để mua và bán Bitcoin tại Nga, nhưng theo Nikita Zhavorokov, một Lead Developer của
Blockchair cho hat, những con số này có thể gây hiều nhầm.


Localbitcoins không phải là cách phổ biến duy nhất để giao dịch bitcoin tại
Nga, có những giao dịch offline khác có khả năng  quy đổi mã BTC-e mà bất kì người nào cũng có
thể mua lại trên sàn
”, Zhavoronkov cho biết: “Thật khó để có
thể nói cách nào là phổ biến hơn. Có rất nhiều người chỉ đơn giản là để Bitcoin
trên BTC-e, tạo một code, và bán nó
”.

Theo Zhavoronkov, thuận lợi của việc bán BTC-e codes thay vì bán Bitcoin thật
sự là code không đòi hỏi người giao dịch phải tốn thời gian chờ đợi xác nhận
trên Blockchain. Thay vào đó, code có thể được đưa cho người mua để quy đổi mã
trên trang web, việc này sẽ làm cho giao dịch được tiến hành một cách nhanh
chóng.

Trong hầu hết các trường hợp, các giao dịch BTC-e code thông qua Yandex, Qiwi, Payeer hoặc bằng tiền mặt. Theo Zhavoronkov, các dịch vụ thanh toán online trong nước đòi hỏi ít xác nhận hơn là chuyển khoản qua ngân hàng.
Nhiều người Nga giao dịch thông qua BTC/Usd trên BTC-e bởi vì nó có tính thanh khoản cao. Số lượng giao dịch trên BTC-e là không hoàn toàn chính xác bởi vì nó không bao gồm các giao dịch liên quan đến BTC-e codes. Theo Zhavoronkov, giao dịch này phổ biến đến nỗi thậm chí còn có cả một thị trường giữa Usd trên BTC-e codes và USD theo tiền mặt.
Một điểm thú vị nữa trong sự phổ biến của Localbitcoins tại Nga là nó đã bị cấm bởi giám sát liên bang trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng. Điều này có nghĩa là muốn vào được website này từ Nga, người dùng phải sử dụng VPN hoặc Tor.
Thậm chí với nỗ lực cấm mọi truy cập vào Localbitcoins, nhưng trang web này vẫn đạt được con số giao dịch bitcoin có trị giá hơn 20 triệu rúp trong 30 ngày vừa qua.
Bên cạnh Localbitcoins, Zhavoronkov cho biết các giao dịch P2P khác còn được thực hiện thông qua Bitcointalk.com và các diễn đàn của người Nga. Sàn giao dịch Bitcoin Exmo cũng là một trong số các sàn giao dịch tại nước này- mặc dù nó được thực hiện một cách tập trung hơn.
Zhavoronkov cũng cho biết, người Nga sử dụng Bitcoin cũng với lí do tương tự với những người từ các quốc gia khác trên thế giới. Một số chỉ đơn giản dùng nó để dự trữ tài sản, trong khi số khác dùng để kiếm lời trong thị trường chợ đen và các mô hình ICO (initial coin offering).
Nói theo cách khác, khó có thể tìm thấy nơi nào tại Nga mà người dân sử dụng Bitcoin một cách thật sự.
Về mặt luật pháp và các quy định về Bitcoin tại Nga, có vẻ như là vẫn đang trong quá trình xây dưng “ Cũng như tại Trung Quốc- các nhà chức trách của chúng tôi vẫn chưa thể quyết định được họ muốn gì” Zhavoronkov cho biết
 Alice – tiendientu.org – 18.2.2017
Follow Tiendientu on Telegram