Follow Tiendientu on Telegram

Huang Zhen: “Trung Quốc nên phát hành tiền kỹ thuật số riêng sớm nhất có thể”

Nicholas 22/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Nhà nghiên cứu Huang Zhen đã mở lời hối thúc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) khẩn trưởng phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia, do chính phủ hậu thuẫn “càng sớm càng tốt”.

Sau khi nghiên cứu phản ứng của PBoC đối với Cryptocurrency mà nổi bật là lệnh cấm tất cả các dự án ICO và các sàn giao dịch Bitcoin, ông Huang Zhen cho biết:

“Chúng tôi hy vọng dự án phát hành tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc, dưới sự bảo trợ của ngân hàng trung ương sẽ được khởi động càng sớm càng tốt. Điều này sẽ góp phần củng cố vị thế dẫn đầu của Trung Quốc trong ngành tài chính kỹ thuật số toàn cầu.”

Bên cạnh ngân hàng trung ương Trung Quốc, một số ngân hàng và chính phủ khác cũng đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển tiền kĩ thuật số của quốc gia. Điển hình là thứ hai vừa qua CCN đã đưa tin rằng Ấn Độ đã tiến hành thảo luận và sắp sửa phát hành tiền kĩ thuật số riêng với tên tạm gọi “Lakshmi” – tên vị nữ thần của sự giàu có và thịnh vượng trong Hindu giáo.

Cũng vào thứ hai ngày 18.9, Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) đã công bố một báo cáo dài 14 trang thảo luận về các hình thức mà Fedcoins có thể được sử dụng. BIS kết luận rằng mặc dù các cuộc tranh cãi về tiền kỹ thuật số được hậu thuẫn bởi nhà nước đang tạo sức ép lên các quốc gia, nhất là các nước có tỉ giá tiền mặt cao như Thụy Điển, nhưng “tất cả các ngân hàng trung ương cuối cùng cũng phải đưa ra quyết định ban hành tiền kĩ thuật số ở cấp độ nhỏ hay lớn (cỡ quy mô tiền tệ quốc gia) cho phù hợp với bối cảnh riêng của từng quốc gia”.

Trong khi các quốc gia khác còn khá phân vân thì Trung Quốc đã thành lập viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số riêng và nhà nghiên cứu Huang đã lên tiếng bình luận trước những ý kiến của PBoC vào năm ngoái:

“Nhóm phát triển tiền kỹ thuật số cần xác định rõ mục tiêu chiến lược của ngân hàng trung ương trong việc phát hành tiền kĩ thuật số. Họ phải nghiên cứu kỹ các công nghệ chủ chốt, các ứng dụng khác nhau cho loại tiền này để ngân hàng có thể đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt.”

Viện nghiên cứu tiền kĩ thuật số thuộc ngân hàng trung ương Trung Quốc nằm ở tầng 9 tòa nhà C của trung tâm quốc tế Desheng.

Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ khá khác biệt so với Bitcoin hay các loại tiền kỹ thuật số khác. Đặc điểm điển hình minh họa rõ nét nhất về đồng tiền sắp sửa ra đời chính là sự kiểm soát tập trung (không phân tán) và lạm phát không hạn chế. Những đặc điểm này khiến tiền kĩ thuật số Trung Quốc khá giống với tiền truyền thống hiện tại và gây khó chịu cho cộng đồng Crypto khi nhắc đến chúng.

Video đề xuất: Ở Trung Quốc, thanh toán điện tử hè phố đang là xu hướng hàng đầu. Rồi đây xã hội Trung Quốc sẽ dần tiến đến xã hội không cần tiền mặt như các nước phát triển.

Theo Cryptocoinsnews

Follow Tiendientu on Telegram