Follow Tiendientu on Telegram

Hướng dẫn sống sót dành cho người dùng Bitcoin trong quá trình phân tách

Satoshi Nakatomoon 23/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Có thể trong tương lai Bitcoin sẽ sớm thử nghiệm phân tách. Nếu đa số miner (thông qua năng lượng hash) chuyển đổi sang Bitcoin Unlimited và quyết định kích thước block lớn hơn 1 megabyte, trong khi ít nhất vài người dùng vẫn kiên trì với giao thức Bitcoin hiện tại, thì mạng lưới và Blockchain sẽ phân tách làm 2. Trong trường hợp đó, có thể có 2 loại token khác nhau của Bitcoin: “BTC” – vẫn theo giao thức Bitcoin hiện nay, và “BTU” – theo giao thức Bitcoin Unlimited.
Tin tốt là mỗi Bitcoin đều được sao chép hiệu quả vào chuỗi của Bitcoin Unlimited. Nếu bạn đang nắm giữ Bitcoin, bạn có thể sở hữu cả BTC BTU sau khi phân tách xảy ra.
Tin xấu là việc phân tách này có thể rất lộn xộn và rủi ro. Đây là điều chính yếu, vì đầu tiên, tất cả các BTC BTU đều sẽ bị dính vào nhau. Bạn sẽ cần chia chúng ra bằng 1 cách thức nào đó; Nếu không bạn có thể sẽ mất BTC hoặc BTU của mình.
Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn những điều cơ bản để an toàn trong suốt quá trình phân tách này, và bảo đảm BTC BTU của bạn sẽ nguyên vẹn.
Chú ý của người viết: Nếu bạn muốn bước chân vào thị trường BTC/BTU càng sớm càng tốt và cảm thấy ổn đối với các rủi ro, hoặc bạn thực sự hiểu rõ mình đang làm gì, những thông tin tiếp theo không thực sự dành cho bạn (Có lẽ bạn nên thử đọc tin về Electrum. Đặc biệt, đương nhiên, nếu bạn sử dụng Electrum).
Nếu bạn thực sự muốn bảo đảm không bị mất BTC BTU, tiếp tục đọc nhé…

Trước quá trình phân tách (Hiện tại)

Đầu tiên, chú ý rằng phân tách là một tình huống rủi ro cao. Có khả năng một cuộc chiến trên mạng sẽ nổ ra giữa 2 bên, có lẽ sẽ leo thang đến đỉnh điểm khi chỉ số giao dịch Bitcoin rớt thảm hại, có thể sẽ là 0. Bảo đảm rằng bạn không nắm giữ quá nhiều Bitcoin hơn những gì mà bạn sẵn sàng mất.
Nếu bạn thật sự quyết định giữ lại Bitcoin, lời khuyên quan trọng tiếp theo: Hãy kiểm soát các chìa khóa cá nhân của bạn.
Nếu bạn trữ Bitcoin tại sàn giao dịch, một nơi quản lý ví như Coinbase, Circle hay Xapo, hay bất cứ dịch vụ nào sẽ giữ chìa khóa cá nhân của bạn, bạn có hoặc không thể nhận được tiền vào cuối tiến trình của chuỗi. Có rất nhiều sàn giao dịch khuyên bạn nên làm như vậy nhưng không có bất kì một đảm bảo nào. Và ít nhất 1 sàn giao dịch, GDAX, đã xác nhận rõ ràng rằng bạn không thể.
Nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại hình nào để lưu trữ Bitcoin, bạn cần tạo một tài khoản ví của riêng mình. Gửi Bitcoin của bạn vào chiếc ví mới; Ví của bạn hiện tại sẽ lưu cả chìa khóa cá nhân của bạn.
Loại ví nào bạn muốn là tùy thuộc vào bạn. Ở đây có một số giải pháp cơ bản:
Nếu bạn không quan tâm đến việc giao dịch với BTC lẫn BTU, và chỉ muốn giữ cả 2 nguồn đầu tư dài hạn này, in các chìa khóa cá nhân lên ví giấy (Paper wallet) là một lựa chọn. Tuy nhiên việc này chỉ thật sự an toàn khi bạn tuân thủ nghiêm túc các cảnh báo an ninh.
Một cách tốt hơn là hãy làm một chiếc ví cứng (hardware wallet). Bất kì một chiếc ví cứng nào được liệt kê trên bitcoin.org sẽ giữ được an toàn cho chìa khóa của bạn. một nhà cung cấp ví tương đối tốt như Trezor, có những thừa nhận rõ ràng mà người dùng sẽ được truy cập vào tiền của mình ở cả 2 chuỗi nếu như phân tách xảy ra.
Những chiếc ví thông dụng sẽ an toàn như máy tính (hay điện thoại) của bạn. Từ khi hầu hết các máy tính và điện thoại không còn đảm bảo tất cả an toàn, đây không phải là lựa chọn cho số lượng lớn. Với ý tưởng đó, ví điện thoại và và ví desktop được liệt kê trên bitcoin.org sẽ lưu trữ chìa khóa giúp bạn. Thêm vào đó, một mấu nối như Bitcoin Core hay Bitcoin Knots mang đến sự an toàn hơn trong suốt quá trình phân tách.
Trong bất cứ tình huống nào: Chắc chắn rằng bạn đã tạo backup cho chìa khóa của mình. Hầu hết các ví đều bắt buộc bạn thực hiện việc này khi cài đặt, đừng bỏ qua bước này.

Trong quá trình phân tách

Nếu như Bitcoin Unlimited phân nhánh, điều này sẽ gây ra hỗn loạn trong vòng từ vài giờ đến vài ngày, hoặc hơn.
Không may, Bitcoin Unlimited hiện nay không bao gồm ‘quyền bảo vệ tái thực hiện’ (replay protection). Điều này có nghĩ việc phân tách, các giao dịch trên cả 2 nhánh sẽ đều giống nhau. Nếu một giao dịch được thực hiện trên cả 2 mạng lưới – ví dụ, bởi vì người nhận của giao dịch tái chuyển dịch giao dịch vào chuỗi kia, thì giao dịch này có thể có hiệu lực trên cả 2 chuỗi. Điều này gọi là ‘tấn công tái thực hiện’ (replay attack).
Như vậy, việc có tiền ở một nhánh chuỗi vô tình bạn sẽ có một số tiền tương đương ở chuỗi kia. Thay vì thanh toán với ai đó chỉ với Bitcoin, bạn có thể vô ý gửi cả BTU, hay ngược lại. Đây là cách BTC BTU bị ‘dính vào nhau’.
Cách tốt nhất để ngăn chặn việc tấn công này rất đơn giản: Không thực hiện bất cứ giao dịch nào cho đến khi mọi người đều nhìn thấy rõ ràng tình huống của các chuỗi là như thế nào.
Nếu bạn sử dụng Bitcoin Core hay Bitcoin Knots giống như ví và bạn muốn chấp nhận Bitcoin, điều này vẫn có thể thực hiện. (Những người không đọc tin này có thể vô tình gửi cho bạn 1 lượng tương đương bằng BTU. Khi đó, bạn nên gửi trả lại phần dư này sau đó).
Mặt khác, Bitcoin Unlimited, không bao gồm ‘wipeout protection’. Nếu số lượng của năng lượng đào trên chuỗi BTC vượt qua chuỗi BTU, toàn bộ chuỗi BTU sẽ bị loại bỏ (nếu người dùng trên chuỗi BTU không kết hợp đủ nhanh để ngăn cản việc đó).
Cho đến khi mọi việc rõ ràng là Bitcoin Unlimited là người thắng, việc chấp nhận BTU là rất mạo hiểm, và bạn không nên làm việc đó.

Sau khi phân tách

Nếu cả 2 chuỗi đều tồn tại, và bạn kiểm soát được chìa khóa của mình, bạn sẽ có tiền ở cả 2 nhánh. Nhưng như đã nói, sẽ rất khôn ngoan khi lưu trữ tiền ở một nhánh mà không vô tình lưu một số tiền tương đương ở nhánh còn lại.
May mắn là có rất nhiều cách để cản trở việc tấn công lặp lại lại. Giải pháp đơn giản nhất là bắt buộc các coin là hoàn toàn mới, được đào sau cuộc phân tách. những coin mới này không và không thể tồn tại trên cả 2 nhánh, do đó, được lưu trữ ở cả 2 nơi. Kết hợp những coin mới này với coin cũ sẽ phân chia hiệu quả BTC từ BTU.
Những coin phân tách có thể, và sẽ, có một số phức tạp. Nhưng một số sàn giao dịch sẽ chuẩn bị lại các dịch vụ dành cho những loại coin như vậy và quan tâm đến tất cả những phiền phức phía sau màn.  Bạn chỉ cần gửi Bitcoin đến sàn giao dịch, và họ sẽ chuyển sang tài khoản cho bạn với BTU BTC. (Họ nên tái thực hiện lại các giao dịch cho bạn, để đảm bảo họ có thể nhận được toàn bộ tiền và phân chia giúp bạn). Nếu bạn muốn, hiện tại bạn có thể bạn BTU để đổi sang BTC (hoặc USD) hoặc những cách khác.
Cũng có những cách khác để phân chia tiền của bạn sau quá trình phân tách, cả những giải pháp không đáng tin. Nhưng đều có thể giữ lại để xem xét.
Sau khi phân tách, sẽ có những chiếc ví dành cho cả 2 loại coin. Đương nhiên, bạn cần nâng cấp ví hiện tại của bạn hay tải về ví mới khi việc đó xảy ra. Từ nay về sau, nếu bạn muốn dùng tiền trong ví, đừng quên hiện tại bạn sở hữu cả BTC BTU! (Ví của Electrum Blockchain cho phép bạn đăng tải chìa khóa cá nhân, và bạn cần xem qua trước khi hành động).
Nếu chỉ có một chuỗi tồn tại, việc hoạt động vẫn tiếp tục theo các cách. Tuy nhiên, không thực sự rõ ràng rằng tình huống cuối cùng là như thế nào. Có lẽ bạn phải nâng cấp ví của mình. Điều đó sẽ được thông báo trên web nếu có.
Nếu chuỗi kia sống sót nhưng Bitcoin thất bại, và chìa khóa cá nhân của bạn dường như sẽ vô giá trị.

Nên, tóm tắt lại…

1.    Kiểm soát chìa khóa cá nhân của bạn.
2.    Để an toàn, từ chối tất cả giao dịch cho đến sau quá trình phân tách.
3.    Khi mọi thứ ổn định, hãy phân chia coin của bạn. Cách thức như thế nào, chính xác, sẽ phụ thuộc vào toàn cảnh của Bitcoin lúc đó.
[bitcoinmagazine – 23.3.2017]
Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram