Follow Tiendientu on Telegram

IBM đi đầu với Blockchains thương mại đầu tiên

Satoshi Nakatomoon 22/03/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tập đoàn công nghệ khổng lồ IBM sẽ công bố 1 sản phẩm gọi là “ứng dụng thương mại” đầu tiên của bộ mã nguồn mở của Hyperledger.
Trước đây được phát hành trong phiên bản beta và dự kiến phát hành chính thức vào ngày hôm nay, sản phẩm được đặt tên là “IBM Blockchain” – đang chính thức ra mắt trước một nhóm 20.000 nhà phát triển tại hội nghị Interconnect. Tại đó, hai dự án triển khai lớn đầu tiên của nó cũng sẽ được đề cập chi tiết.
Một trong số đó là một giải pháp nhận dạng Blockchain được xây dựng với SecureKey, trong đó nó sẽ tạo ra một quan hệ đối tác nhà nước – tư nhân, cho thấy sáu ngân hàng Canada đầu tư 27 triệu đô la. Ngoài ra, nó sẽ được tiết lộ rằng một công ty năng lượng của Trung Quốc đang sử dụng IBM Blockchain để tạo ra một cuộc trao đổi mua bán thẻ tín dụng carbon.
Trong cuộc trò chuyện với CoinDesk, Jerry Cuomo, phó chủ tịch của IBM về công nghệ Blockchain, mô tả cách công ty sử dụng mã nguồn mở của Hyperledger để tạo ra một loạt các tính năng mới, hiện đang được sử dụng như là một phần của sản phẩm IBM Blockchain.
Cuomo cho biết:

“Hyperledger Fabric là hệ điều hành cho IBM Blockchain, và IBM Blockchain đã xây dựng một môi trường để phát triển, điều hành và vận hành Blockchain sản xuất được phép.”

Hiện tại có sẵn trên cửa hàng điện toán đám mây BlueMix của IBM, ứng dụng Blockchain thương mại sẽ có sẵn với một mức giá dựa trên kích cỡ của việc triển khai, với việc các công ty mới thành lập bị tính phí thấp hơn các doanh nghiệp xây dựng.
Thông báo này được đưa ra sau khi Fabric trở thành dự án mã nguồn mở đầu tiên của một số dự án mã nguồn mở nổi lên từ giai đoạn “ủ” Hyperledger của Linux Foundation sang trạng thái “kích hoạt”.
Theo 1 tuyên bố, IBM Blockchain cung cấp cho người dùng khả năng mở rộng mạng lưới Blockchain với mô hình quản trị phù hợp để tích lũy khách hàng mới, hỗ trợ khoảng 1.000 giao dịch/giây.
Các khách hàng đã tiết lộ trước đó hiện đang sử dụng IBM Blockchain bao gồm Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, Everledger, Maersk, Northern Trust và Walmart.

Việc nhận diện cho các ngân hàng

Tại hội nghị, SecureKey ở Toronto sẽ thảo luận về một mạng lưới nhận dạng được xây dựng với sự hợp tác của các ngân hàng Canada BMO, CIBC, Desjardins, RBC, Scotiabank và TD Bank.
Sử dụng nền tảng này, các ngân hàng sẽ có thể chia sẻ thông tin về việc tiếp nhận khách hàng với nhau với một khoản phí  trong khi có khả năng tiết kiệm tiền bằng cách trả cho nhau ít hơn khoản hiện tại họ phải trả cho các cơ quan tín dụng để sử hữu cùng một thông tin.
Theo Cuomo, ý tưởng này là muốn tạo ra một giải pháp nhận diện Blockchain để có thể làm cho nó đơn giản hơn trong việc xác minh nhận dạng đồng thời cũng giảm số lượng dữ liệu chia sẻ.
Để phát triển mạng lưới nhận dạng, một nhóm các cơ quan quản lý bao gồm cả Digital ID và Hội đồng xác thực của Canada (DIACC), Command Control và một trung tâm nghiên cứu do Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tài trợ đã tham gia vào dự án.
Đáng chú ý, Cuomo cho biết nhóm này đã giải quyết được vấn đề tuân thủ các yêu cầu “quyền được quên” của một số chính phủ không muốn công dân của họ ghi nhận vĩnh viễn, trong khi vẫn sử dụng Fabric Blockchain.
Cuomo cho biết: “Chúng tôi có bằng sáng chế đang chờ, vì vậy tôi không muốn đi sâu vào chi tiết. Nhưng chúng tôi giải quyết nó mà không cần xóa bỏ Blockchain, điều này khá tuyệt vời.”

Thẻ tín dụng cacbon

Việc triển khai quy mô thương mại lần thứ hai đã hôm nay đã tiết lộ bao gồm Công ty Energy-Blockchain Labs Limited có trụ sở tại Bắc Kinh.
Công ty đã công bố nó được miêu tả như là “nền tảng kinh doanh xanh đầu tiên trên thế giới”, được chế tạo bằng Hyperledger Fabric và được triển khai sử dụng IBM Blockchain.
Hệ thống “cap-and-trade” cho phép các công ty phát thải một lượng khí carbon nhất định và cho phép họ trao đổi những khoản trợ cấp đó với nhau nhằm khuyến khích việc tạo ra các chính sách và công nghệ nhằm giảm thiểu khí thải. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch trong hệ thống đã dẫn đến những mối quan ngại về gian lận, cả ở Trung Quốc và các nước khác.
Cuomo nói với CoinDesk rằng giao dịch bằng thẻ tín dụng cacbon dựa trên Blockchain được thiết kế để các công ty gây ô nhiễm kinh doanh thẻ tín dụng dễ dàng hơn, điều này như là một phần của việc xây dựng để Trung Quốc chuyển sang một thị trường quốc gia thống nhất vào cuối năm nay.
Đây cũng là một ứng dụng đã giành được sự ủng hộ của chính phủ Trung Quốc.
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Biến đổi Khí hậu Quốc gia Trung Quốc và Trung tâm Hợp tác Quốc tế Li Junfeng cho biết trong một tuyên bố:

“Chúng ta phải làm việc để hạn chế tiêu thụ năng lượng cao và các ngành công nghiệp phát thải cao, khuyến khích phát triển năng lượng sạch và thúc đẩy hơn nữa việc tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải. Những nhiệm vụ này không những cần thiết cho sự phát triển bền vững của Trung Quốc mà còn cho phúc lợi của toàn thể gia đình nhân loại”.

 [coindesk- 22.3.2017]
ThuyDo – tiendientu.org 
Follow Tiendientu on Telegram