Follow Tiendientu on Telegram

ICO đầu tiên của một chính phủ – Estonia tạo ra token cho riêng mình

Quyết Huỳnh 24/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Estonia mới đây đã đi trước cả Châu Âu về cách mạng công nghiệp Blockchain, đưa ra chương trình e-residency và đang xem xét loại tiền tệ cho các e-resident.

E-residency tại Estonia là chương trình do Estonia khởi xướng vào ngày 1.12.2014. Chương trình này cho phép người nước ngoài không phải người dân Estonia tiếp cận các dịch vụ của Estonia như lập công ty, ngân hàng, xử lý thanh toán và thuế. Chương trình sẽ cung cấp cho e-resident một thẻ thông minh để có thể sử dụng trong việc ký các văn bản. Chương trình này nhằm vào các doanh nghiệp độc lập về vị trí như các nhà phát triển phần mềm và nhà văn.  E-resident đầu tiên của Estonia là một nhà báo người Anh-  Edward Lucas; Người đầu tiên đăng ký và được cấp e-residency thông qua quá trình xử lý chuẩn – Hamid Tahsildoost từ Mỹ.

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum

Trên một website nói về dự thảo trên, Vitalik Buterin nói:

Một ICO bên trong hệ sinh thái e-residency có thể tạo ra một sự khích lệ mạnh mẽ giữa e-resident và tiền tệ, và xa hơn là khía cạnh về kinh tế có thể khiến e-resident cảm thấy có thể cùng nhau làm được mọi thứ”.

Trang này không đề cập chi tiết, nhưng ý tưởng dường như không quá khó hiểu. Hơn nữa, ý tưởng sẽ khuyến khích người dân trở thành e-resident, lúc đó họ có thể có được loại tiền tệ quốc tế như mong muốn. Một vấn đề cũng đáng lưu ý là chương trình e-resident vẫn chưa gặp phản đối nào từ các tổ chức quốc tế.

Cũng theo một bài viết:

“Khả năng để tạo lập một công ty độc lập về vị trí chính là “sản phẩm” thúc đẩy sự phát triển của e-Residency. Nếu chúng ta chỉ dừng ở đây, giống như kiểu chúng ta có thể vẫn đạt được tỷ lệ phát triển đáng kể (đặc biệt giữa cộng đồng “digital nomad” tăng trưởng nhanh) trong khi đối mặt với vấn đề của thế giới, là làm thế nào để đảm bảo mọi người có cơ hội để có lợi ích từ doanh nghiệp hay lĩnh vực thương mại điện tử đang tăng trưởng”.

Bây giờ, giả sử mọi người trên thế giới có thể lưu trú tại Estonia và sau đó mở doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể giao dịch bằng tiền tệ điện tử do nhà nước phát hành. Loại tiền tệ này dĩ nhiên có thể được dùng để trả các loại thuế rất nhỏ. Ngành kinh doanh địa phương sẽ được khuyến khích sử dụng, những ngành cung cấp lương thưc cho người nước ngoài sống tại địa phương, những doanh nhân đang cố gắng để điều hành doanh nghiệp, mua bất động sản, v.v.

Tất cả điều này đưa ra hàng loạt câu hỏi về vệc khi nào những quốc gia khác có thể cạnh tranh với Estonia về bất động sản trong vương quốc công nghệ Blockchain. Có rất nhiều đảo đã được bán khi bước vào thế kỉ 21, bằng cách cho phép người nước ngoài tiến hành những tác động có lợi với họ – domain .TK xuất hiện, trong đó tất cả mọi người trên thế giới này có thể nhận các tên miền tự do cấp cao miễn phí từ những đảo quốc rất nhỏ bé.

Một điểm khá hữu ích để biết là sự chiều lòng khách hàng có thể đạt được khi công dân kỹ thuật số trở thành bộ tiêu chuẩn. Trong trường hợp e-Resident của Estonia, thông tin chọn lọc có thể được chia sẻ với các đại diện, người cần thông tin này để xác thực tình trạng của ai đó đang làm ăn kinh doanh hoặc đầu tư.

“Khu vực tư nhân đang đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho e-Resident và một sự phấn khích trong cách thức nhận dạng số một cách an toàn được cung cấp bởi e-Residency có thể kích hoạt KYC và gia nhập môi trường mới dễ dàng hơn. Vì vậy tạo lập cộng đồng e-Residency sẽ thu hút thị trường cho các dịch vụ trực tuyến mới”.

Nói chung, chương trình này của Estonia đã tạo ra sự thích thú cho những người yêu thích công nghệ Blockchain đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh hoặc đơn giản là tự hỏi khi nào cuộc cách mạng này sẽ bắt đầu. Nếu mọi người trên toàn cầu có thể trở thành công dân của một đất nước khác thông qua sự kỳ diệu của công nghệ, thì tiền cũng có thể tự do thông qua công nghệ.

Video đề xuất: Đầu tư vào công nghệ Blockchain

Xem thêm:

D.Huyen – tiendientu.org

cryptocoinsnews – 24.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram