Follow Tiendientu on Telegram

Influencer là gì? Influencer Marketing là gì? Những tiêu chí đánh giá một Influencer

NHK Team 25/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Bạn rất yêu thích những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng và bạn luôn theo dõi, tương tác với mỗi bài post của họ. Vậy bạn có biết trong Marketing, họ được gọi là gì không? Họ chính là một Influencer trong Marketing. Vậy thực chất Influencer là gì? Influencer marketing là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của tiendientu.org nhé. 

Influencer là gì? 

Influencer là thuật ngữ dùng để chỉ những cá nhân có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác do yếu tố mà bản thân họ sở hữu hay được cộng đồng nhìn nhận như kiến thức, địa vị, quyền lực, hoặc mối quan hệ của họ. Nói một cách đơn giản, Influencer là những người có lượng người theo dõi hay followers đông đảo, nổi tiếng và có kiến thức trong những lĩnh vực nhất định. Họ sử dụng một hoặc rất nhiều nền tảng mạng xã hội như facebook, linkedin, twitter,  instagram,… để lan truyền thông tin đến mọi người.

Hiện nay, các thương hiệu, doanh nghiệp đều muốn hợp tác với các Influencer nổi tiếng, được cộng đồng quan tâm nhiều để tăng sự thu hút và có thể góp phần quảng bá thương hiệu của họ một cách rộng rãi. Một thương hiệu có Influencer nổi tiếng có sức ảnh hưởng càng lớn đối với cộng đồng thì khả năng tiêu thụ các sản phẩm do họ đại diện càng dễ dàng với số lượng lớn.

Influencer là gì

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là một hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ dựa vào những người influencer để gửi thông điệp của nhãn hàng hay thương hiệu đến thị trường và cộng đồng.… Để các Influencer làm người đại diện quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu thì các nhãn hàng, doanh nghiệp cần chi trả tiền thù lao cho Influencer. Influencer sẽ lan truyền tiếng nói của họ thông qua các kênh mạng xã hội với nội dung do nhãn hàng biên soạn trước hoặc do họ tự viết theo cách của họ.

Điểm khác biệt về mục đích của Influencer Marketing là cố gắng tiêu thụ càng nhiều sản phẩm càng tốt cùng với việc nhận diện thương hiệu, quảng bá tên tuổi, thương hiệu đến với nhiều người tiêu dùng trên thị trường. Mặc khác, mục đích của Influencer Marketing là thu hút những khách hàng tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp..

Influencer có nhiệm vụ là giúp doanh nghiệp, thương hiệu mà họ hợp tác có thể tiếp cận với nhiều khách hàng bằng tầm ảnh hưởng của chính họ. Để phát triển thương hiệu, tiếp thị và quảng cáo cho thương hiệu mà mình đại diện thì một Influencer cần tham gia nhiều hoạt động khác nhau cụ thể như:

  • Quay quảng cáo.
  • Chụp hình đại diện sản phẩm.
  • Sử dụng sản phẩm.
  • Giới thiệu sản phẩm.

Phân loại các Influencer

Sau khi hiểu rõ về Influencer là gì thì chúng ta cùng xem cách phân loại Influencer dưới đây nhé.  Influencer được phân thành 3 loại như sau:

Celebrities (nhóm người nổi tiếng): Đây được gọi là nhóm người công chúng, nhóm người này đa số hoạt động trong các lĩnh vực như: ca sĩ, người mẫu, diễn viên, MC,… Đây được coi là nhóm Influencer hoạt động rất hiệu quả, mang đến độ nhận diện thương hiệu rộng nhưng việc mời và hợp tác với họ thì các doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí rất cao.

Professional Influencer (nhóm người chuyên gia): Những chuyên gia sẽ hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau và mỗi chuyên gia sẽ có tầm ảnh hưởng lớn trong một ngành nhất định. Mức độ Resonance (sự liên quan) và Relevance (sự tương tác) của nhóm Professional Influencer cao nhưng độ nhận diện thương hiệu không bằng nhóm Celebrities. 

Citizen Influencer (người nổi tiếng trên mạng xã hội): Đây là nhóm người có mức độ Resonance và Relevance tương đối cao nhưng tầm ảnh hưởng của họ khá thấp so với 2 nhóm trên.

Phân loại các Influencer

Tiêu chí đánh giá một Influencer

Những tiêu chí sau đây sẽ giúp doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác về một Influencer:

Reach (độ phủ sóng): Số lượng người theo dõi, quan tâm, yêu thích trên các mạng xã hội giúp đánh giá được lượng Reach của một Influencer. 

Relevance: Dựa vào thương hiệu cá nhân, nội dung bài viết, thông tin cá nhân hay chủ đề mà người hâm mộ của Influencer quan tâm để đánh giá sự liên quan giữa người đại diện đó với thương hiệu họ đại diện. 

Resonance: Mức độ tương tác giữa những người theo dõi với những nội dung mà Influencer tạo ra. Tiêu chí này được đánh giá qua bài viết, video của Influencer tạo ra. Thông qua điều này có thể nhìn ra sự tương tác của những người theo dõi để biết  họ quan tâm nhất đến điều gì.

Sentiment: Tiêu chí này đánh giá cảm xúc của những người theo dõi với những nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà Influencer tạo ra. Đây chính là tiêu chí quyết định đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp đó thông qua Influencer.

Sự khác nhau giữa Influencer và KOL

KOLs (viết tắt của Key Opinions Leaders) dùng để chỉ những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng thường được mời tham gia các chiến dịch truyền thông để tạo sức lan tỏa đến cộng đồng. 

KOL

Influencer

Họ là ai?Thường hoạt động trên các phương tiện xã hội truyền thôngThường xuất hiện trên các kênh như facebook, Instagram
Độ phủ của KOL và InfluencerNgười hâm mộ có thể bị giới hạn trong 1 khu vực cụ thểNgười hâm mộ sẽ phủ rộng trên toàn cầu vì internet không có giới hạn
Lượng người theo dõiNhững marco hoặc mega – Influencers nếu họ sử dụng mạng xã hội (Khoảng 100,000 – 1M người theo dõi)Những Marco – Influencer, nhưng Nano – Micro Influencer đang dần phổ biến (Khoảng 0 – 100,000 người theo dõi)
Khả năng tương tácNhững bài đăng của KOLS trông giống như quảng cáo, dẫn đến việc lượng tương tác rất kém giữ KOL với khán giảThông thường những tài khoản của họ có lượt tương tác tốt vì họ thường chia sẻ khoảnh khắc thường nhật của họ
Quỹ thời gianCác KOL dành phần lớn thời gian tham gia vào các lĩnh vực chuyên môn của họInfluencer sẽ dành phần lớn thời gian để đầu tư vào video hay hình ảnh để truyền tải thông điệp đến người hâm mộ

 

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về Influencer là gì và Influencer Marketing là gì. Influencer đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch Marketing, vì thế, nếu các doanh nghiệp có ý định hợp tác với Influencer thì cần đánh giá kỹ càng để lựa chọn được một Influencer phù hợp đại diện cho thương hiệu của mình nhé.

Follow Tiendientu on Telegram