Follow Tiendientu on Telegram

IOTA giới thiệu Flash Network, cho phép thực hiện các thanh toán nhỏ

Quyết Huỳnh 22/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tầm nhìn đằng sau giao thức sổ cái phân tán của tổ chức IOTA Foundation, Tangle, luôn tuân thủ theo 2 quy tắc: quy mô không giới hạn và không mất phí. Sử dụng hệ thống độc đáo, không dựa trên Block, Tangle hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn điều đó. Kể từ khi được niêm yết trên Bitfinex, tổ chức IOTA đã chứng kiến sự tăng trưởng bất ngờ cả dưới hình thức lẫn giá trị cũng như nhấn mạnh một số dự án nghiên cứu quan trọng để đưa công nghệ vào thử nghiệm là Flash Network.


Thúc đẩy Tangle phát triển

Flash Network là một lớp giao thức có chức năng song song với Tangle và được thiết kế đặc biệt cho khối lượng giao dịch network của IOTA để xử lý vấn đề này. Mặc dù dễ gây nhầm lẫn về vấn đề một mạng lưới được cho là có khả năng mở rộng không giới hạn sẽ cần thêm bất kỳ loại lớp bổ sung nào để xử lý giao dịch. Flash Network là một hệ thống hỗ trợ cho phép xác nhận ngay các thanh toán có khối lượng giao dịch lớn. Nói cách khác, Flash Network là một bước tiến gần tới tiềm năng vốn có của IOTA.

Điều gì cho phép Tangle phá vỡ các thách thức về quy mô và phí giao dịch trên Blockchain truyền thống, đó là sử dụng một đồ thị không mạch lạc trực tiếp để xử lý các giao dịch được thêm vào mạng. Blockchain truyền thống hiện phải đối diện với các vấn đề về tỷ lệ vì lượng người sử dụng giao dịch và xác nhận hợp lệ các giao dịch nói trên. Kết hợp xác nhận hợp đồng với giao dịch, hệ thống dựa trên DAG cho phép mỗi giao dịch có thể được nhập vào mạng xác thực, do đó cho phép các giao dịch trên sổ cái được xác nhận.


Xác nhận trong Flash

Như nhà phát triển Paul Web Hand của Flash Network đã giải thích, nếu người dùng muốn thanh toán cho ai đó một khoản thanh toán nano, người dùng và người nhận sẽ phải chờ thêm các giao dịch bổ sung vào Tangle để xác nhận khối lượng thanh toán nano/giây. Mặc dù toán học và công nghệ đằng sau mạng lưới này phức tạp đáng kể nhưng về cơ bản với Flash Network, người dùng có thể mở các kênh song song “trả trước” với số lượng thích hợp của MIOTA; Các kênh này có thể bao gồm số lượng lớn các giao dịch và một giao dịch được thêm vào kênh Flash đã được xác nhận, cho phép xác thực gần như ngay lập tức. Các kênh Flash sau đó sẽ  nén tất cả các giao dịch một lần duy nhất trên Tangle.

Thoạt nhìn, Flash Network có thể so sánh với Lightning Network hoặc Raiden, cả hai giao thức trên đều được thiết kế để xử lý các giao dịch trên Blockchain. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau.

Handy cho biết:

“Từ quan điểm của tôi, giải pháp của Lightning hoặc Raiden dường như là “2 lớp ” để giải quyết vấn đề mở rộng Blockchain, và kết quả dự kiến cao hơn. Mặt khác, Flash được thiết kế đặc biệt. Flash hỗ trợ được cho nhiều giao dịch, chúng ta sẽ còn thấy được nhiều lợi ích tiềm năng hơn nữa từ mạng lưới này”.

Tương lai của Tangle

Khi IOTA và các đối tác nghiên cứu của họ tiếp tục phát triển và thử nghiệm các trường hợp sử dụng mới cho Tangle và giúp công nghệ được áp dụng rộng rãi hơn, khối lượng giao dịch sẽ tăng lên theo các môi trường phân tán khác. Cuối cùng, mạng lưới này sẽ tiếp cận được một lượng lớn người dùng và các node, thiết lập khối lượng cơ bản của các giao dịch mới để đảm bảo các giao dịch của người sử dụng, ngay cả ở quy mô nhỏ, sẽ được xác nhận gần như ngay lập tức.

Người sáng lập của IOTA – ông David Sonstebo cho biết:

Chúng tôi rất vui mừng khi công bố Flash Network, vì nó cho phép IOTA triển khai các trường hợp sử dụng thực tế trên về thông lượng cao,  vấn đề này đã được Flash Network xây dựng để tăng kích thước khi xác nhận giao dịch trên sổ cái hoặc trên Tangle, không giống như Blockchain hiện tại đang bị bị mắc kẹt trên ad-hoc, các giải pháp off-chain. Bởi vì Flash chỉ định nghĩa mối quan hệ giữa hai người dùng trong một kênh do mạng IOTA nằm bên dưới đã vô hiệu các khoản phí giao dịch, nên chúng tôi bỏ qua trọng tâm vào cơ chế định tuyến để phân bổ chi phí. Khía cạnh độc đáo này của Flash Network là rất quan trọng đối với các giao dịch vi mô. Đã có rất nhiều doanh nghiệp chuẩn bị triển khai các Kênh Flash cho các dự án sắp tới, tiếp tục củng cố IOTA như ‘sổ cái’ cho việc sử dụng trên thế giới thực ..”

Video đề xuất:

Xem thêm:

D.Van – tiendientu.org

cryptocoinsnew – 22.8.2107

Follow Tiendientu on Telegram