Follow Tiendientu on Telegram

Iran ngừng sử dụng USD – có thể trở thành thị trường Bitcoin lớn tiếp theo ?

Satoshi Nakatomoon 10/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram


Ngày 29/1/2017, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif đã chính thức công bố trong một cuộc phỏng vấn truyền hình quốc gia rằng đồng USD Mỹ sẽ không còn được sử dụng trong phạm vi cả nước để đối phó với lệnh cấm đi lại tạm thời gây tranh cãi Tổng thống Mỹ Donald Trump trên một số quốc gia bao gồm Iran.

Theo tuyên bố chính thức của các ngân hàng trung ương Iran và Seif, chính phủ dự định chấm dứt khả năng sử dụng USD Mỹ ở Iran và thay thế USD với một đồng tiền dự trữ ổn định mà thường xuyên hơn được sử dụng trong các giao dịch nước ngoài.

Hiện nay, các ngân hàng trung ương của Iran đang xem xét hai lựa chọn: liệu nên chọn một ngoại tệ cụ thể như đồng Euro được sử dụng rộng rãi cho các ngành nghề nước ngoài ở Iran hay nên thiết lập nhiều loại tiền tệ cho phép người dân Iran chọn nào bất cứ đồng tiền nào mà họ muốn sử dụng.

Một nhà phân tích vấn đề nghiêm trọng của việc xóa bỏ USD khi Iran là có ngành công nghiệp dầu ở Iran, chiếm khoảng 41 tỷ USD trong doanh thu. Sự thay thế của USD có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho chính quyền địa phương.

Tác động đến Bitcoin và nhu cầu của nó

Các ngành công nghiệp Bitcoin của Iran có một thị trường trao đổi và cơ sở hạ tầng Bitcoin tương đối thấp. BTXCapital, sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên của nước này đã được đưa ra vào 8/ 2015, bước vào thị trường Iran với hy vọng cung cấp một sự thay thế đáng tin cậy hơn và an toàn để ngang hàng với nền tảng kinh doanh như CoinAva và LocalBitcoins.

Với một thị trường của 50 triệu người sử dụng Internet, BTXCapital nói rằng Iran có tiềm năng để trở thành thị trường Bitcoin lớn tiếp theo trong những năm sắp tới. Ganesh Jung, Giám đốc điều hành của Draglet, công ty phát triển đằng sau một sàn giao dịch Bitcoin được sử dụng bởi BTXCapital như  là cơ sở hạ tầng cơ sở, nhấn mạnh đã phải trải qua cuộc đấu tranh với người dân Iran để có thể mua được Bitcoin trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn, Jung nói:
Thật sự rất khó để nắm giữ Bitcoin ở Iran. Có nhiều cách để mua Bitcoin nhưng quá trình này thực sự khó khăn và số tiền bỏ ra để mua nó đáng ra rất nhỏ. Thị trường rất lớn. số người kết nối với Internet nhiều có nghĩa là có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hoàn toàn trên thị trường. Nền tảng của chúng tôi làm cho giao dịch thực sự dễ dàng. Tất cả điều bạn cần làm là gửi một số tiền và sau đó bạn có thể giao dịch.

Như đã thấy ở Ấn Độ, trong khi mọi người bắt đầu tìm kiếm các cửa hàng thay thế các tài sản giá trị hoặc vàng như Bitcoin trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và thảm họa tài chính, có khả năng là người dân Iran sẽ tìm đến Bitcoin với chi phí thấp và dễ dàng thanh khoản.

[news.bitcoin – 10.2.2017]
ThuyDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram