Follow Tiendientu on Telegram

Israel hướng đến xây dựng quy chế ICO

Quyết Huỳnh 05/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Cơ quan An ninh Israel (ISA) đã tuyên bố thành lập một ủy ban có nhiệm vụ đánh giá các quy chế ICO và xác nhận tính hợp pháp của các dự án ICO tại nước này.

Nên đưa ICO vào khung pháp lý chứng khoán ở Israel hay không?

Ủy ban mới thành lập của ISA hoạt động dưới sự chỉ huy của Chủ tịch Bộ phận Doanh nghiệp ISA – ông Moti Yamin, và chuyên gia kinh tế cao cấp – tiến sỹ Gitit Gur-Gershgoren, dự kiến sẽ công khai các đánh giá quy tắc về ICO trước vào 31.12.2017.

Ủy ban sẽ hoạt động theo 5 chỉ thị:

  1. Đối chiếu tính chất tài chính của ICO với quy định về tài chính của pháp luật quốc gia Israel.
  2. Phân tích điểm khác biệt giữa quy chế cryptocurrency ở các quốc gia khác nhau để đánh giá tính hợp pháp của Bitcoin.
  3. Cân nhắc vai trò giám sát của ISA đối với hoạt động giao dịch cryptocurrency và ICO.
  4. Xây dựng chính sách cân bằng giữa các kênh huy động vốn và cải tiến công nghệ, đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư Israel trước các phi vụ đầu tư không qua kiểm duyệt.
  5. Xem xét tiềm năng hợp tác với các cơ quan quản lý cũng như với doanh nghiệp ứng dụng Blockchain trong nước.

Cơ quan an ninh Israel cho biết, hơn 1 tỷ USD đã được huy động thông qua ICO trong nửa đầu năm 2017. ISA tin rằng “Israel là một trong những quốc gia dẫn đầu về phát triển công nghệ Blockchain”. Với lẽ đó, Israel cần khẳng định vị thế của một nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc phát triển quy chế ICO. ISA đặc biệt quan tâm đến vấn đề ICO đang được dùng làm phương tiện tránh né sự quản lý tài chính của chính phủ. Bởi, “một số cá nhân xem ICO giống bong bóng tài chính thiếu căn cứ và lý giải hợp lý, tham gia ICO chỉ như là cách giúp các nhà đầu tư bỏ qua những quy định IPO hiện hành”.

Ofir Beigel – Giám đốc điều hành 99bitcoins mô tả thị trường ICO đang dần “trở thành thị trường OTC cho phép mọi người tự do tham gia. Đây là một cách huy động vốn sáng tạo nhưng phần lớn cộng đồng vẫn chưa nhận thức hết được những rủi ro của hình thức này. Nếu chính phủ thiết lập quy chế chặt chẽ cho ICO nhưng không cản trở sự đổi mới thì ICO dường như là một sáng kiến tốt giúp bảo vệ công chúng”.

Israel cùng Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc và Singapore hướng tới phát triển quy chế ICO

Porat và Co. – một công ty chuyên về luật giao dịch và cryptocurrency rất hoan nghênh sáng kiến của ISA. Họ đặc biệt nhấn mạnh đến những rủi ro có thể xảy ra khi ICO không được kiểm soát. “Mọi hoạt động đều vô tổ chức nếu như không có quy định và được giám sát chặt chẽ. Đồng thời, nhiều ảnh hưởng tiêu cực chắc chắn sẽ tác động đến lĩnh vực này, có thể khiến ICO khó kiếm soát, bị hacker tấn công, hoặc xảy ra nạn trộm cắp ví điện tử,…”. 

“Các nhà chức trách Israel cần phải hướng dẫn cụ thể và đồng thời kiểm tra xem hệ thống pháp lý có công tâm chưa. Những quy định, đề xuất cần ưu tiên bảo vệ công chúng, nhưng cũng không thiếu công bằng đối với các doanh nghiệp để tránh cản trở quá trình đổi mới và tạo ra lợi nhuận”.

Ủy ban mới được ISA thành lập trong bối cảnh ICO đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan quản lí tài chính trên toàn cầu. Tuần này, Ủy ban an ninh chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra cảnh báo về mặt trái của ICO khi hình thức này bị lợi dụng để lừa đảo các nhà đầu tư. Trong khi đó, tất cả ICO tại Trung Quốc cũng đang bị đình chỉ để xem xét.

Video đề xuất: Rủi ro từ các dự án ICO

Xem thêm:

V.Huyen – tiendientu.0rg

(Nguồn: news.bitcoin)

Follow Tiendientu on Telegram