Follow Tiendientu on Telegram

Khác với Bitcoin và Ethereum: Cuộc cách mạng dịch vụ tài chính – Ripple

Quyết Huỳnh 25/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ripple không phải là một cryptocurrency giống như Bitcoin hoặc Ethereum. Ripple đang tìm kiếm và đang đạt được những bước đột phá trong cách mạng dịch vụ tài chính hóa, thì Bitcoin và Ethereum tìm cách thay thế dịch vụ tài chính.

Trong một mớ hỗn hợp hàng trăm cryptocurrency và các tài sản số khác, có một câu hỏi cho các nhà đầu tư, trong số những cryptocurrency đó, coin nào sẽ sụp đổ và sẽ làm cho các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư nhanh chóng?. Tất nhiên sẽ có nhiều suy đoán ngẫu nhiên nhưng câu hỏi chính mà chúng ta nên hỏi nhà đầu tư là : có phải tài sản số đang tăng lên do đầu cơ hoặc vì chúng có một giá trị thực chất và nó sẽ làm việc trên thế giới thực.

Ripple (XRP) là một tài sản số có giá trị thực tế và cần nhiều thời gian để tăng giá trị trong tương lai. Ripple là tài sản số duy nhất được thiết kế đặc biệt cho các tổ chức tài chính.


Internet of Things và Internet of Value

Ước tính đến năm 2020 sẽ có 50 tỷ thiết bị kết nối internet, bao gồm ô tô, tủ lạnh, bộ điều nhiệt … đây là Internet of Things và đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng.

Tủ lạnh được kết nối tới bạn sẽ sớm biết khi nào bạn hết sữa và tự động đặt hàng thêm cho bạn. Đối với các ngân hàng, khía cạnh hấp dẫn nhất của trải nghiệm kết nối này là cơn sóng thần của các giao dịch tiền tệ ước tính trị giá hàng nghìn tỷ USD sẽ xảy ra chỉ bằng cách nói chuyện với nhau. Và đây chỉ là môt làn sóng đầu tiên trong các khoản thanh toán nhỏ của Internet of Value.

Các giao dịch thanh toán xuyên biên giới là một lĩnh vực mà các ngân hàng nên nắm bắt và phát triển công nghệ Blockchain như Ripple, cho phép các ngân hàng giao dịch trong thời gian thực.

Ripple là gì ?

Nếu Internet of Value trở thành hiện thực, tiêu chuẩn hóa ngành phải được thông qua để đồng nhất các hệ thống tài chính khác nhau trên thế giới.

Đây là lý do tại sao Ripple cùng với các cộng đồng tổ chức tài chính và nhà cung cấp thanh toán hỗ trợ Interledger Protocol (ILDP) chuẩn hóa theo cách giải quyết ngay các giao dịch trên các sổ cái và network khác nhau. ILP có thể giống như giao thức HTTP được sử dụng trong địa chỉ web, trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu cho trao đổi thông tin trực tuyến.

Vấn đề ở đây là giá trị được trao giao dịch qua internet nhanh chóng như thông tin. (Internet of value).

Mặc dù thông tin hiện được truyền khắp thế giới ngay lập tức nhưng một khoản thanh toán duy nhất từ nước này sang nước khác vẫn còn chậm, chí phí cao và không đáng tin cậy. Mỗi năm có 18 nghìn tỷ USD thanh toán xuyên biên giới với tổng chi phí khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm.


Tầm nhìn của Ripple

Giải pháp thông qua công nghệ Blockchain của Ripple cho phép chuyển trực tiếp mà không qua người trung gian, người xác nhận, vĩnh viễn, thời gian thực và không thể huỷ ngang. Cuối cùng, giá trị tiền có thể di chuyển khắp nơi thế giới như thông tin. Và không chỉ là tiền, Internet of Value sẽ cho phép trao đổi bất kỳ tài sản nào có giá trị tới bất kỳ ai, bao gồm chứng khoán, phiếu bầu, cổ phiếu, âm nhạc và nhiều hơn nữa.

Và đây là tầm nhìn xóa bỏ kỷ nguyên thứ hai của Internet. Thực hiện thanh toán qua biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, ngân hàng … Nó cũng sẽ kết nối hàng tỷ người trên khắp thế giới để giao dịch, tạo ra các ngành kinh doanh hoàn toàn mới và các ngành công nghiệp, người tiêu dùng …

Ripple (XRP) là tương lai và sẽ chỉ là vấn đề khi nào các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác bắt đầu sử dụng tài sản số này trong công việc hàng ngày.

Ripple không phải là tài sản kỹ thuật số được mining, số lượng có hạn – tương lai sẽ khan hiếm. Do đó, Ripple cực kỳ bền vững hơn các tài sản kỹ thuật số được mining và hoạt động ở quy mô và tốc độ lớn hơn nhiều so với các tài nguyên khác.

Token XRP – Ripple hiện là một trong những công ty startup có giá trị nhất ở Mỹ, sau UBER, AIRBNB, PALANTIR, WEWORK … Vì vậy, trong tương lai gần, Ripple có thể đối đầu một cách hiệu quả với Bitcoin và Ethereum thông qua khả năng The Internet Of Value (IoV) chuyển tiền như chuyển thông tin hiện nay.


Những tính năng và cải tiến mới

Giới thiệu các tính năng mới trong Ripple làm tăng giao dịch sổ cái của XRP trong cùng cấp độ với VISA.

RippleNet – Giải pháp Blockchain cho thanh toán toàn cầu.

XCurrent – Giải pháp phần mềm doanh nghiệp mà các ngân hàng và các tổ chức tài chính hiện đang sử dụng để gửi và nhận thanh toán xuyên biên giới trong thời gian thực, chỉ cần theo dõi kết thúc và gửi tin nhắn hai chiều trên RippleNet. Interledger Protocol (ILP) là xương sống của giải pháp, cho phép thanh toán tức thời được gửi qua nhiều mạng khác nhau.

XRapid – sử dụng XRP cho những người yêu thích thanh toán tại các thị trường mới nổi.

XVia – cũng là một sản phẩm mới trong RippleNet cho phép người dùng thậm chí đính kèm thanh toán nhiều hóa đơn giống như thông tin…. Hiện nay, mạng lưới thanh toán Ripple toàn cầu đang tăng lên 90 khách hàng, và gần đây, 47 ngân hàng Nhật Bản cũng đã sử dụng Ripple.

Video đề xuất: Ripple là gì ?

Xem thêm:

D.Vi – tiendientu.org

ethereumworldnews – 24.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram