Follow Tiendientu on Telegram

Khối lượng giao dịch trên sàn không lưu ký chạm đáy trong tháng 12/2019

Tris 13/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

 tiendientu-header Tháng 12 là một tháng ảm đạm đối với các sàn không lưu ký tài sản (non-custodial). Khối lượng giao dịch trên các sàn này đã chạm đáy trong 9 tháng gần nhất. 

Khối lượng giao dịch trên sàn không lưu ký chạm đáy trong tháng 12/2019

Trong một báo cáo gần đây từ The Block Genesis, tổng khối lượng trên các sàn giao dịch tiền điện tử không lưu ký đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng, vào tháng 12/2019.

Cụ thể, các sàn được nhắc đến là Uniswap, Kyber Network, Binance DEX, ox, Oasis, IDEX, EtherDelta, Bisq, Bancor Network, AirSwap, token.store, DDEX, DubiEx, ETHERC, Ethfinex.

Trong tháng 12/2019, tổng khối lượng giao dịch của các sàn kể trên chỉ dao động ở mức 180 triệu USD. Đây là con số thấp nhất tính từ tháng 4/2019.

san giao dich khong luy ky non custodial

Theo người thực hiện nghiên cứu trên, trong một vài phép so sánh, có thể khối lượng của sàn non-custodial vẫn nhỉnh hơn vài sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange – CEX). Song, vì tính thanh khoản kém, cộng với thao tác còn phức tạp mà sàn không lưu ký vẫn chưa thu hút được nhiều người dùng.

Sàn giao dịch không lưu ký (non-custodial) là gì?

Trong thị trường cryptocurrency, người dùng đã dần quen với hai loại sàn giao dịch là CEX và DEX.

CEX là sàn giao dịch tập trung, tài sản của trader do sàn quản lý.

DEX (decentralized exchange) là sàn giao dịch phi tập trung, trader được cho là tự giữ private key và tài sản của mình. DEX được tạo ra để hạn chế tình trạng bị hacker tấn công của sàn CEX và vận hành đúng ý tưởng decentralize của blockchain. (Nói là hạn chế chứ không phải loại bỏ là vì DEX vẫn có khả năng bị hack.)

Non-custodial, sàn giao dịch không lưu ký mô tả khái niệm sàn crypto không giữ tài sản của người dùng. Tuy nhiên DEX với non-custodial khác nhau, bạn không được dùng lẫn lộn. Bởi lẽ, có những sàn tự nhận là DEX nhưng chưa đảm bảo sự phi tập trung và trao quyền kiểm soát tài sản cho người dùng. Do đó, khái niệm non-custodial được dùng để phân biệt sàn không giữ tài sản của người dùng với sàn giữ tài sản của người dùng. 

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com