Follow Tiendientu on Telegram

Kosovo lắp đặt máy ATM Bitcoin dù ngân hàng TW Balkan cảnh báo

Quyết Huỳnh 22/07/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ngay sau khi ngân hàng TW đưa ra cảnh báo về tiền tệ số hóa gồm  Bitcoin. Nhưng Kosovo vẫn nhìn thấy một số dấu hiệu cho thấy việc chấp thuận Bitcoin ngày một tăng, bao gồm cả máy ATM Bitcoin đầu tiên.

Máy ATM Bitcoin đầu tiên đến Kosovo

Tuần này, các ấn phẩm địa phương đưa tin rằng máy ATM Bitcoin đầu tiên (BTM) đã đến đất nước Balkan ở Kosovo. Tờ Telegrafi mô tả:

“Máy ATM này dự kiến sẽ cung cấp một số đồng tiền ảo được sử dụng phổ biến nhất như Ether, Dash, Bitcoin, Litecoin và Doge. Kosovo tham gia vào danh sách 57 quốc gia trên thế giới với máy ATM tiền ảo”.

Balkan (phiên âm tiếng Việt: Ban-căng) là một bán đảo thuộc phía đông-nam châu Âu rộng khoảng 550.000 km² với 55 triệu cư dân.

Máy này do Tập đoàn Albvision điều hành, các tờ báo cho biết thêm máy sẽ được đặt ở trung tâm của Pristina, thủ đô và thành phố lớn nhất của Kosovo. Được thành lập năm 2000 tại Kosovo với 54 nhân viên hiện tại, tập đoàn cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp và đầy tính chiến lược, hoạt động trong các lĩnh vực như hệ thống thông tin và an ninh, ngân hàng, năng lượng và viễn thông. Theo Coinatmradar, máy được đặt tại “Qyteza Pejton, Str. Lorenc Antoni 31, Prishtina, Kosovo.”

Máy ATM Bitcoin hai chiều này là mô hình BATM Two có “tỉ lệ giá/hiệu suất tốt nhất trên thị trường ATM”, nhà sản xuất General Bytes tuyên bố.

Hiện tại máy ATM mới chỉ sử dụng được Bitcoin, nhưng công ty dự kiến sẽ bổ sung thêm 10 loại cyprotcurrency khác trong tương lai, cho biết thêm có khoảng 500 máy đã được lắp đặt trên toàn thế giới.

Cảnh báo của Ngân hàng TW

Tin tức về Bitcoin ATM đã được đưa ra ngay sau khi Ngân hàng TW Kosovo đưa ra cảnh báo cho người dân về việc sử dụng các loại tiền tệ số hóa trong nước. Ngân hàng đã thông báo hồi tháng trước:

“Việc sử dụng tiền ảo, chẳng hạn như Bitcoin không được quy định và bất hợp pháp tạo thành một nguy cơ có thể dẫn đến mất mát tài chính. Tất cả những người dùng tiềm năng của tiền mặt ảo được thông báo ở Kosovo không có tổ chức nào đảm bảo hoàn trả số tiền bị mất.”

Một số ngân hàng thương mại, như TEB Bank và Raiffeisen Bank, cũng tuyên bố sẽ không giao dịch bằng tiền tệ số hóa, theo cổng thông tin Fol Drejt! Ilirjana Tahiraj của Ngân hàng Raiffeisen đã nói với giới báo chí rằng ngân hàng không chấp nhận chuyển khoản Bitcoin.

Mối quan tâm đến Bitcoin bùng nổ

Trong khi đó, sự quan tâm đến Bitcoin đã tăng mạnh ở Kosovo. Mặc dù ngân hàng trung ương cảnh báo và các ngân hàng thương mại từ chối để chống lại các loại tiền tệ số hóa, Fol Drejt! đã viết “xu hướng quan tâm đến Bitcoin trong các công dân không dừng lại”.

Vào năm 2017, Kosovo đã nhập thiết bị trị giá 800.000 euro để sản xuất hoặc lắp ráp các thiết bị cho việc mining Bitcoin, theo phát ngôn viên hải quan Kosovo Adriatik Stavileci. Cánh báo chí trích dẫn :

“Hải quan xử lý các sản phẩm này như là bộ phận máy tính, ngoại trừ các card đồ hoạ, cao cấp và đắt hơn các loại card khác, và vì lý do này chúng tôi luôn theo dõi việc nhập khẩu các thiết bị này.”

Dite Gashi, CTO và đồng sáng lập của Bitsapphire, một công ty tư vấn BitcoinBlockchain địa phương, đã giải thích mối quan tâm lớn nhất đối với Bitcoin. Ông nói rằng việc tìm kiếm các card đồ họa trên thị trường Kosovo rất khó khăn, và cũng không chắc chắn lắm khi đầu tư Bitcoin vì giá trị của nó thay đổi theo từng thời điểm.

“Về vấn đề hợp pháp hoá các đồng tiền số hóa, ông nói rằng tốt hơn là chúng không cần phải bị kiểm soát trong một khoảng thời gian nào đó”.

Video đề xuất:

Xem thêm:

HeoQ – tiendientu.org

news.bitcoin – 22.7.2017

Follow Tiendientu on Telegram