Follow Tiendientu on Telegram

Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

Hiểu đúng về Ký Quỹ XRP (XRP Escrow): Đừng ngạc nhiên vì mỗi tháng có 1 tỉ XRP được chuyển đi

Tris 14/02/2020

tiendientu-header XRP Escrow là một tính năng được cài đặt sẵn. Do đó, bạn sẽ thấy việc này diễn ra theo đúng lộ trình, và có thể theo dõi được. Mỗi tháng bạn sẽ nhận được thông báo 1 tỉ XRP đã được dịch chuyển khỏi ký quỹ. Điều này có ý nghĩa gì, và bạn có cần phải lo lắng với động thái đó hay không? 

ky-quy-xrp-escrow-3

XRP Escrow, Ký Quỹ XRP là gì?

Đầu 2017, Ripple đã cam kết khoá 55 tỷ XRP vào tài khoản ký quỹ (XRP Escrow) được bảo mật bằng mật mã để tạo sự chắc chắn về nguồn cung XRP tại bất kỳ thời điểm nào. Như kế hoạch, việc này đã được hoàn thành vào tháng 12/2017 và bắt đầu diễn ra vào tháng 1/2018.

Tại sao Ripple khoá XRP trong ký quỹ?

Bằng cách giữ lượng lớn XRP trong ký quỹ, giờ đây, mọi người có thể xác minh và tính toán chính xác số XRP tối đa có thể được đưa vào thị trường.

Mặc dù trong suốt 5 năm qua, Ripple đã thể hiện trách nhiệm về nguồn cung XRP, và chứng minh các hoạt động đầu tư cho hệ sinh thái. Song, các lo ngại về việc XRP bị xả hay bị bơm lượng lớn token vào thị trường khiến giá XRP giảm mạnh, vẫn luôn tồn tại trong cộng đồng cryptocurrency. Do đó, với kế hoạch khoá 55 tỷ XRP trong ký quỹ, Ripple kỳ vọng loại bỏ được lo ngại này.

Theo đội ngũ Ripple, động thái này lần nữa nhấn mạnh cam kết của công ty trong việc xây dựng thanh khoản XRP và một thị trường lành mạnh và đáng tin cậy.

Ký Quỹ XRP (XRP Escrow) hoạt động như thế nào?

XRP Escrow là một tính năng được cài đặt sẵn. Do đó bạn sẽ thấy việc này diễn ra theo đúng lộ trình, và có thể theo dõi được.

Tính năng Escrow trong Sổ cái XRP cho phép các bên bảo mật XRP trong một khoảng thời gian được phân bổ hoặc cho đến khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Ví dụ: Escrow cho phép người gửi XRP đặt điều kiện chính xác khi nào thanh toán có thể được hoàn thành. Do đó, thanh toán sẽ bị khóa bằng mật mã cho đến ngày đáo hạn.

Ripple từng thông báo sử dụng Escrow để thiết lập 55 hợp đồng, với mỗi hợp đồng trị giá 1 tỷ XRP. Mỗi hợp đồng sẽ hết hạn vào ngày đầu tiên mỗi tháng, từ tháng 0 đến 54. Khi mỗi hợp đồng hết hạn, XRP sẽ được giải phóng và có sẵn để dùng ngay. Thực tế, dữ liệu trên chain cho thấy Ripple đã thiết lập 25 hợp đồng có giá trị 1 tỉ XRP/1 hợp đồng. Và 60 hợp đồng có giá trị 500 triệu XRP/1 hợp đồng (bạn hãy xem thêm phần bên dưới).

Ripple có thể sử dụng XRP để khuyến khích các nhà tạo lập thị trường, bán cho người mua tổ chức (thay vì người mua cá nhân)…

Với số XRP không được dùng hết trong mỗi tháng, Ripple sẽ trả lại vào tháng cuối cùng của vòng ký quỹ. Nghĩa là, ví dụ tháng đầu tiên vẫn còn 500 triệu token chưa được bán hay sử dụng cho việc gì đó, số token này sẽ được đặt trong một hợp đồng mới và nó sẽ đáo hạn vào tháng thứ 55.

Theo dõi lịch chuyển XRP từ Escrow

Hiện tại, thay vì hốt hoảng mỗi khi thấy Whale Alert báo rằng có 1 tỉ hay 500 triệu XRP đã được đưa ra khỏi quỹ, bạn hãy chủ động với thông tin này hơn. Bạn hãy theo dõi lộ trình và hoạt động Escrow ở đây.

Từ tháng 1/2018 đến hết năm 2019, mỗi hợp đồng Escrow chứa 1 tỉ XRP.

ky-quy-xrp-escrow
Các lần chuyển XRP từ Escrow đã hoàn thành.

Song, giá trị hợp đồng đã được thay đổi từ tháng 1/2020. Từ tháng 2/2020 đến tháng 7/2020, một tháng có 2 lần chuyển XRP với 500 triệu XRP /1 lần.

ky-quy-xrp-escrow-1

Ripple đã chuyển bao nhiêu XRP từ Escrow?

Tính đến tháng 2/2020, đã 26 tháng trôi qua với mỗi tỉ XRP được giải phóng mỗi tháng. Nhưng số XRP giảm đi trong Escrow chỉ mới là 5.3 tỉ token. Số XRP còn lại trong Escrow hiện nay là 49,7 tỉ.

Nghĩa là, trung bình mỗi tháng, chỉ có 204 triệu XRP được Ripple sử dụng, thay vì 1 tỉ XRP. Số token không được sử dụng đã được đưa vào lại Escrow để đợi giải phóng sau này.

Như vậy, với tốc độ này, tính ra Ripple sẽ cần đến 243 tháng (20 năm 3 tháng) mới hoàn thành kế hoạch Escrow.

Sổ XRP trả lại Escrow đã được lên lịch, từ tháng 8/2022 đến khi không còn XRP nào nữa.

ky-quy-xrp-escrow-2

Bạn có cần lo lắng khi 1 tỉ XRP được chuyển đi mỗi tháng?

ky-quy-xrp-escrow-4

Câu trả lời là KHÔNG. Và đây là lý do.

Thứ nhất, với bài viết này, bạn đã biết rõ khi nào Escrow mở, và số lượng chính xác của mỗi lần mở đó là bao nhiêu XRP. Vậy thì chẳng có gì để hoảng hốt khi nghe tin “1 tỉ XRP vừa được chuyển đi khỏi ký quỹ”, đúng không nào?

Thứ hai, không phải giải phóng 1 tỉ XRP thì sẽ có đúng 1 tỉ XRP được xả vào thị trường. Bằng chứng là qua 26 tháng với 26 tỉ XRP được giải phóng, nhưng chỉ có 5,3 tỉ token được sử dụng. Số XRP còn lại đã tiếp tục đưa lại vào Escrow.

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần cân nhắc đó là các voi XRP. Họ nắm giữ rất nhiều token và cũng chỉ chờ đợi cơ hội được bán chúng. Đồng thời, Công ty phân tích blockchain là Coin Metrics đã từng phát hiện những điểm bất thường về số liệu trong báo cáo ký quỹ hàng quý của Ripple. Do đó, có thể sẽ xuất hiện một số khoản XRP được xả trên sàn mà dữ liệu không minh bạch.


Biên soạn bởi Tiendientu.org
Sao chép hoặc đăng lại vui lòng dẫn nguồn.

coinvietnam.com