Follow Tiendientu on Telegram

Làm sao tránh thiệt hại khi giá Bitcoin bị biến động

Satoshi Nakatomoon 27/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Bài luận này là phần đã được cập nhận từ những phương thức thanh toán được tái thiết lại của Luis Buenaventura, đã có bản e-book và bản in free vào thời điểm hiện tại.

Nếu bạn đang tham gia vào Bitcoin, thật khó để tưởng tượng thế giới đã như thế nào vào nửa đầu năm 2014. Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất tại thời điểm đó, Mt.Gox, đã bị sập và khoảng 450 triệu USD trong tài khoản của nhiều khách đã mất.

Thị trường lập tức chú ý vào hiện tượng thảm hại này và sự quan tâm vẫn kéo dài: Gía Bitcoin có thể lên xuống – từ đỉnh 1200 USD xuống chỉ còn 180 USD trong vòng 12 tháng tiếp theo, làm chao đảo thị trường.

Cách sử dụng Bitcoin như là hình thức giao dịch tốt hơn là để lưu trữ tài sản

Ngăn cản giá trị tuột dốc là một trong những mục tiêu thiết yếu của Bitreserve, một tổ chức khởi nghiệp vận hành bởi Halsey Minor vào cuối năm 2013. Không giống hầu hết các cộng đồng khác, người sáng lập của CNET muốn tập trung trọng tâm vào việc sử dụng Bitcoin như là hình thức giao dịch hơn là lưu trữ giá trị, ngay lập tức ông đã tự đặt mình vào sự may rủi của triết học với những chủ nghĩa thuần túy và sự hỗn loạn trong thế giới số hóa.

Chiến lược của Bitreserve là bắt chước thuật toán của ví Bitcoin, trong khi thực sự lưu trữ giá trị đồng tiền này bằng tiền mặt. Gửi Bitcoin đến ví, Bitreserve sẽ ngay lập tức ghìm giá trị của tiền khỏi giá trị của USD vào thời điểm giao dịch.

Nếu giá trị của Bitcoin theo USD là 1100 USD và bạn gửi vào một BTC, số dư trong tài khoản Bitreserve sẽ ghi “ USD1100” vĩnh viễn. Khi bạn muốn để dành vài BTC, Bitreserve sẽ tìm tỉ suất USD-BTC tại thời điểm hiện tại và chuyển đổi tiền USD ra thành BTC mà bạn muốn.

Điều này có nghĩa bạn đã tránh khỏi các mất mát nếu giá Bitcoin giảm, với góc độ ngược lại, điều này vẫn đúng. Khi giá bắt đầu tăng, như trong thị trường theo chiều giá tăng (Bull market) vào cuối năm 2016 và những tuần gần đây, tiền của bạn sẽ giữ lại trong một vùng được chấp nhận.

Bitreserve đã tăng gần 10 triệu USD trước khi có một cuộc sửa lỗi lớn vào giữa năm 2015. Anthony Watson, cựu CIO của Nike, hiện tại đang giữ vị trí CEO, và đặt tên lại cho công ty là “Uphold.com”. Nó bao gồm tầm nhìn ban đầu của Bitreserve và có thêm những mục tiêu to lớn hơn .

Điều quan trọng là họ đang chạy API Uphold Connect, cho phép các nhà khởi nghiệp xây dựng các sản phẩm tài chính của bên thứ 3 trên đỉnh của hệ thống mở rộng.

Hai trong số các doanh nhân là Antonio Garcia và Ruben Galindo Steckel, người sáng lập AirTM. “Một năm trước, hai con người trẻ từ Mexico đã kết nối với văn phòng ở San Francisco của Uphold,”, Tim Parsa, người đứng đầu của phòng thị trường và chiến lược toàn cầu của Uphold, đã viết trên blog công ty. “Vài tháng sau đó họ trình bày một ý tưởng cho một ứng dụng xây dựng trên nền của mã nguồn mở API của Uphold.”

“ATM người” và sự ổn định số dư tiền tệ

AirTM so sánh hai ý tưởng thú vị: khái niệm “ATM con người” của Abra và ổn định số dư tiền tệ của Uphold. Nó cho phép dòng chảy của các quỹ và sàn giao dịch tiền tệ ở 62 quốc gia, bao gồm Mexico, Argentina, Venezuela, Mỹ và Trung Quốc. người đồng sáng lập Ruben Galindo Steckel giải thích rằng trọng tâm sẽ giúp mọi người trong “chế độ tiền tệ nguyên thủy” cần một dịch vụ tài chính cơ bản.

AirTM hoạt động bằng cách kết nối khách hàng với “thu ngân” địa phương tại đất nước của họ, những người chấp nhận tiền gửi. Một khi khách hàng giao lại tiền, thu ngân sẽ gửi một số lượng BTC tương đương đến số dư tài khoản của khách hàng ở Air/Uphold.

Khi đã “trên đám mây” khách hàng có thể kiểm soát quỹ tiền của họ. Chiến lược này cho phép người dùng AirTIM duy trì tiền của họ bằng bất cứ loại tiền tệ nào họ muốn, tại Argentina và Venezuela, thường mang nhiều ý nghĩa hơn bất cứ những gì họ có.

Dựa vào thu ngân và sự hỗ trợ của họ tại các quốc gia, AirTM các thể có tạo ra một dịch vụ thanh toán tiện lợi và thiết yếu. Tiền của khách hàng ở trên đám mây càng lâu, họ càng có thể chuyển tiếp đến người thụ hưởng ở bất cứ đâu trên thế giới. Người thụ hưởng này sẽ phối hợp với chính quyền địa phương họ đang sống để nhận được đúng loại tiền mà họ mong muốn.

Một trong những ngạc nhiên lớn nhất về AirTM là kích thước trung bình các giao dịch. Theo người đồng sáng lập Galindo Steckel, chỉ có 36 USD.

Số trung bình của các giao dịch trên toàn cầu cao hơn nhiều, gần 200 USD. Sự thật rằng số trung bình của AirTM dường như khá nhỏ để biểu đạt rằng họ đã tìm ra cách chuyển khoản những số tiền nhỏ tiện lợi thông qua Bitcoin. Phân khúc này đã chứng tỏ rằng nó khó tiếp cận hơn nhiều so với các nhà cung cấp dịch vụ chuyển khoản truyền thống như Western Union, nơi thu phí đến 4 USD và bắt buộc khách hàng phải đợi và gom các giao dịch lại thành từng nhóm thay vì mang cho khách hàng thứ họ cần.

Khi hỏi về những dịch vụ khác AirTM có ở cửa hàng để phục vụ khách hàng, Galindo Steckel liệt kê “thẻ ghi nợ, vay các khoản nhỏ và ứng dụng điện thoại” khi những sự cải thiện của họ gần đạt được và nhóm đã rất vất vả để vận hành.

[cointelegraph – 27.2.2017] 
 Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram