Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để biết một dự án ICO là an toàn hay không?

Quyết Huỳnh 01/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Initial Coin Offering hay còn gọi là “ICO” không phải là hình thức đầu tiên được sử dụng để huy động vốn. Trong quá khứ đã có nhiều dự án tương tự như vậy để tránh việc áp đặt luật chứng khoán.
Hình thức này đã được các tòa án phân tích.

Trong bài viết này sẽ đề cập tới Singapore và các định nghĩa của Mỹ để xác định liệu ICO có phải là “hợp đồng đầu tư” hay là chỉ là một hình thức đầu tư “chứng khoán” hay không ?.

The Financial Action Task Force định nghĩa chính xác cryptocurrency là:

“Một đại diện kỹ thuật số có giá trị có thể giao dịch, là một phương tiện giao dịch thông thường, và/hay một đơn vị tài khoản, và/hay nơi lưu giữ giá tị, nhưng không có tư cách pháp lý đấu thầu. Cryptocurrency không phát hành và không được bảo đảm bởi bất kỳ đơn vị thẩm quyền nào và chỉ thực hiện các chức năng trên bằng cách thỏa thuận trong cộng đồng của người sử dụng tiền tệ ảo”.

Tiêu chuẩn de facto của Mỹ cho biết, muốn biết token có đảm bảo an toàn hay không là do “Howey Test“. Howey Test được viết ra bởi Toà án Tối cao Hoa Kỳ để xác định chắc chắn những giao dịch này có được đánh giá là “hợp đồng đầu tư” hay không.

Hãy suy nghĩ về điều này: nếu các dự án ICO an toàn và bảo mật, có lẽ sẽ cần một bài kiểm tra.

Về cơ bản sẽ phân chia bản chất của token thành 4 tham số sau:

1. Đây có phải là một khoản đầu tư hay không?

2. Đây có phải là kỳ vọng về lợi nhuận?

3. Phát sinh từ một doanh nghiệp thông thường?

4. Nó có phụ thuộc hoàn toàn vào người đề xướng hay bên thứ ba?

Việc “đầu tư bằng tiền” cho thấy nhà đầu tư đã cam kết tài sản cho doanh nghiệp theo cách thức mà nhà đầu tư chịu thiệt hại về tài chính.

Mặc dù gọi là thuật ngữ “tiền” được sử dụng, nhưng thực tế đã mở rộng bao gồm các khoản đầu tư bằng tài sản hơn là tiền. Eg là một cryptocurrency được định nghĩa bởi FATF và bởi hầu hết các khu vực pháp lý trên toàn thế giới như một hình thức “hàng hóa” hoặc một loại “tài sản”.

Một “doanh nghiệp thông thường” có nghĩa là các nhà đầu tư cùng nhau đầu tư vào một dự án, và mô hình này có liên quan đến lợi nhuận thu được từ phần lớn các đầu tư hay hoàn toàn nằm ngoài sự kiểm soát của các nhà đầu tư.

Sao điều này lại quan trọng?

Điều này rất quan trọng đối với các dự án ICO và các sự kiện liên quan tới token là các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu rõ thông tin liên quan tới dự án.

Để được coi là an toàn, việc chào bán token sẽ phải đáp ứng tất cả 4 nguyên lý. Theo luật, các giao dịch đó được coi là chứng khoán và do đó phải tuân thủ các yêu cầu về công bố và đăng ký, ngoại trừ các sàn chứng khoán được chào bán hoặc được bán miễn thuế.

 

Chương trình khuyến mãi

Trong một dự án ICO, các tài liệu liên quan đến việc chào bán sẽ được kiểm tra để xác định xem có an toàn không. Do đó nên có một luật sư xem xét tất cả các tài liệu, trang web và các điều khoản để không dẫn đến tình trạng hiểu sai về dự án.

Để xác định xem dự án ICO có phải là một hình thức chứng khoán hay không, thì cần tập trung vào các tài liệu dự án và cách các nhà phát triển dự án công bố cũng như những hứa hẹn – chào mời các nhà đầu tư. Token được phân phối như thế nào, và các động lực kinh tế mà dự án mang lại.

Nếu các tài liệu hứa hẹn đem đến “lợi nhuận lớn” hoặc “thu nhập được bảo đảm”, các nhà quản lý gần như chắc chắn sẽ tìm ra công cụ này để đảm bảo an toàn. Do đó phải tuân thủ các quy định về chứng khoán.

Một thử nghiệm thứ cấp được áp dụng tại Mỹ là “kiểm tra vốn rủi ro” được xây dựng để kiểm tra độ an toàn, bao gồm những nội dung sau:

• Các khoản tiền đang được huy động cho một liên doanh kinh doanh hoặc doanh nghiệp;

• Các giao dịch được cung cấp một cách bừa bãi đối với công chúng;

• Các nhà đầu tư không có ảnh hưởng tới sự thành công của doanh nghiệp;

• Tiền của nhà đầu tư có nguy cơ gặp rủi ro vì dự án không được đảm bảo.

So sánh pháp lý trong khu vực

Để tiếp cận so sánh, các nhà chức trách Singapore đã bày tỏ các cryptocurrency theo bản chất thì không được coi là “chứng khoán” theo đạo luật “Securities and Futures Act”.

“Singapore, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quy định cho tiền tệ ảo, vì cryptocurrency không phải là chứng khoán hay đấu thầu hợp pháp”

“MAS hiện không có quy định cho Bitcoin. Bitcoin không phải là đồng tiền hợp pháp như tiền mặt và được phát hành bởi MAS. Bitcoin cũng không được coi là vật thế chấp theo “Securities and Futures Act””.

Điều này phù hợp với Mục 2 của SFA, định nghĩa “chứng khoán” như:

Các khoản nợ hoặc cổ phần do chính phủ hay các công ty tư nhân phát hành, bất kỳ quyền hay lựa chọn hay phái sinh nào liên quan đến bất kỳ khoản nợ hay cổ phiếu nào, bất kỳ đơn vị nào trong một chương trình đầu tư tập thể, hay bất kỳ đơn vị nào trong một ủy thác kinh doanh hoặc phái sinh nó.

Hồng Kông cũng có quan điểm giống như nhiều nước khác và theo định nghĩa của FATF.

Bitcoin không phải là một hình thức đấu thầu hợp pháp, và giá trị Bitcoin không được ủng hộ bởi bất kỳ tài sản từ người phát hành hoặc nền kinh tế thực sự nào.”

“Do đó chúng tôi xem xét Bitcoin và các loại hàng hóa ảo khác không đủ điều kiện để trở thành một loại tiền tệ điện tử, tùy thuộc vào bản chất và lưu thông hiện tại của Bitcoin ở Hồng Kông.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng thường được coi là hàng hóa hoặc hàng hóa ảo cho các hoạt động đầu cơ cá nhân. Cũng không chắc sự lưu thông của Bitcoin có gây ra một mối đe dọa đáng kể đối với hệ thống tài chính Hồng Kông hay không.

Như vậy, Chính phủ không coi đây là thời điểm để đưa ra các quy định của Bitcoin trong kinh doanh như các mặt hàng ảo hay cấm người dân tham gia vào.

Tuy nhiên, với sự ra đời của Ethereum và “smart contract” cho phép các nhà phát triển làm cho các thực thể tự trị cao cấp hơn và cấu trúc. Những cách tiếp cận mới lạ đang được thực hiện mà không có sự hiểu biết đúng đắn về luật pháp kết hợp bởi sự thiếu hướng dẫn rõ ràng và sự tham gia tích cực của các nhà quản lý.

Các smart contract và các tổ chức tự trị phân cấp có thể được thiết kế để làm theo các cấu trúc đầu tư được quy định như quỹ ETF. Các yếu tố phát sinh, vốn mạo hiểm, hoặc các quỹ phòng hộ như là những cách nhanh hơn, không biên giới và có thể tự hoạt động.

 

Ý nghĩa

Nếu phát triển một giao thức bắt chước, luật chứng khoán mặc định của hầu hết các khu vực pháp lý sẽ được áp dụng, và sự đầu tư vào cryptocurrency hoặc các chương trình đầu tư chắc chắn sẽ rơi vào các quy định về chứng khoán.

Có thể trong tương lai các điều luật này sẽ bị thách thức khi công nghệ này được nâng cao, chúng đủ để tạo ra các thực thể tự trị trên một Blockchain và phát triển riêng biệt..

video đề xuất:

Xem thêm:

D.Van – tiendientu.org

medium – 1.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram