Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về Bitcoin

Libra Association: Bitcoin không phải là một phương tiện thanh toán!

When Lambor 09/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Tại Consumer Electronics Show (CES) – Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) – năm nay, một trong những diễn giả tại hội nghị là Dante Disparte đến từ Libra Association đã có những phát biểu “gây shock” về Bitcoin. Theo ông, Bitcoin không phải là một phương tiện thanh toán. Nếu Bitcoin không phải, vậy Libra thì sao?


Tranh cãi gay gắt giữa Libra và Bitcoin

Sau 11 năm kể từ ngày ra đời và phát triển, những tranh cãi gay gắt xung quanh Bitcoin xảy ra thường xuyên đến mức cộng đồng BTC cũng chẳng muốn quan tâm. Những tưởng chỉ trích cũng như các cuộc tranh luận vô bổ này sẽ dần hạ nhiệt khi chứng kiến các thành tựu mà Bitcoin đạt được, nhưng KHÔNG! Khi ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng phát triển và mở rộng, hướng tới việc chấp nhận toàn cầu, những lập luận này vẫn tồn tại.

Bitcoin thường xuyên bị chỉ trích bởi các chuyên gia tài chính trong thị trường truyền thống. Chẳng hạn như tỷ phú Warren Buffett hay nhà đầu tư nổi tiếng của Shark Tank, Mark Cuban. Tuy nhiên, chuyện không ai ngờ đến đó là Bitcoin lại bị chính người trong ngành chỉ trích. Và người đó không ai khác là Dante Disparte, phó chủ tịch Libra Association.

Tại buổi Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) vào ngày 07/01/2010, ngài phó chủ tịch này đã công khai lên tiếng chống lại Bitcoin. Ông thừa nhận rằng Bitcoin – với tư cách là một lớp tài sản – đã cố gắng chứng minh rằng sự khan hiếm có thể hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển của mình. Tuy nhiên, ông cũng nhanh chóng chỉ ra rằng Bitcoin không phải là một phương tiện thanh toán.

Disparte cho biết:

“Nấc thang dưới cùng của thang đo di động kinh tế là khả năng thanh toán. Tuy nhiên, Bitcoin lại không có khả năng làm điều này. Và đó cũng là lý do tại sao tôi quyết định tham gia dự án Libra ngay từ đầu.”

libra-association-bitcoin-khong-phai-la-mot-phuong-tien-thanh-toan
Dante Disparte, phó chủ tịch Libra Association.

Tất nhiên, Disparte không phải là người theo chủ trương chống lại tiền điện tử. Bằng chứng là ông vẫn theo chân dự án Libra. Và có lẽ sự ủng hộ dành cho Libra của Disparte quá lớn đến mức ông cho rằng Bitcoin không có khả năng giải quyết các vấn đề mà chính network đã đặt ra để giải quyết. Ông cũng không tin BTC có thể đạt được sự chấp nhận hàng loạt từ thị trường. Đối với ông, Bitcoin đơn giản không phải là một giải pháp thích hợp. Và đó là lập luận của riêng ông, quan điểm cá nhân của riêng Disparte. Việc của chúng ta, của cộng đồng Bitcoin là mặc kệ và tiếp tục chứng minh những chỉ trích đó là sai.

Không phải ai cũng đồng ý với quan điểm của Disparte

Với lập luận cá nhân rõ ràng có quá nhiều điểm vô lý như thế, lãnh đạo chiến lược của dự án Decred, Akin Sawyerr, đã bày tỏ thái độ không đồng tình với Disparte. Như Tiendientu.org đã đề cập, dự án Libra do Facebook thành lập và được quản lý bởi Libra Association, về cơ bản là một nhóm các công ty hỗ trợ dự án. Và đó chính là biểu hiện của sự tập trung hoá. Thứ hai, Libra Association tin thế giới cần một lớp tài sản mới có thể làm được những điều mà giới ngân hàng không làm được. Và theo họ, Libra là giải pháp cần thiết lúc này.

libra-association-bitcoin-khong-phai-la-mot-phuong-tien-thanh-toan1
Lãnh đạo chiến lược của dự án Decred, Akin Sawyerr.

Trong khi đó, Sawyerr chỉ xem Libra Association là một hội đồng các công ty chỉ tham gia vì tiền và lợi ích cá nhân. Ông tuyên bố, một hội đồng như thế không có khả năng xử lý cũng như quản lý dòng tiền tốt hơn một hệ thống phi tập trung đã tự mình tồn tại trong 11 năm qua. Thậm chí, hệ thống phi tập trung đó đã bất chấp mọi nỗ lực đàn áp từ nhiều tổ chức, giới chính phủ trong ngần ấy năm.

Tiếp đó, Sawyer tuyên bố rằng cách duy nhất để giúp thế giới là trao quyền cho các cá nhân và cung cấp cho họ chủ quyền cấp cơ sở. Theo đó, giới chính phủ nên cho phép mọi người tự kiểm soát hoàn toàn tiền của mình, thay vì có một tổ chức tập trung xử lý giúp họ.

Có khá nhiều người đồng ý và chia sẻ quan điểm này của Sawyerr. Bởi lẽ các ngân hàng đã chứng minh rằng các tổ chức tập trung không thể tin tưởng được. Rốt cuộc, họ là những người gây ra cuộc khủng hoảng tài chính khiến Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin ngay từ đầu.

Đối với Libra Association, hội đồng cũng như dự án Libra đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng pháp lý vào năm 2019. Đặc biệt là khi nhiều công ty quyết định rời khỏi dự án. Như tiendientu.org đã đề cập, vào ngày 4/10, Paypal là công ty đầu tiên rút khỏi dự án. Sau đó, ngày 11/10, Visa, Mastercard, Stripe, Mercado Pago và Ebay cũng rời cuộc chơi trước cuộc họp chính thức đầu tiên của hiệp hội Libra vào ngày 14/10 tại Geneva.

Follow Tiendientu on Telegram