Follow Tiendientu on Telegram

Liệu Segwit có được kích hoạt sớm?

Satoshi Nakatomoon 28/05/2017

Follow Tiendientu on Telegram

 

Mặc dù có rất nhiều phê bình chỉ trích xung quanh vấn đề mở rộng Bitcoin (Bitcoin Scaling Agreement) được đề xuất bởi Digital Currency Group và 56 quốc gia đại diện cho khoảng 83.3% hash power của mạng lưới, ngành công nghiệp này vẫn thấy được hai vấn đề quan trọng từ việc mở rộng: phần lớn ủng hộ Segregated Witness (Segwit) và sự cần thiết của việc đánh giá đội ngũ Bitcoin Core cho các dự án cần sự chính xác cao độ.
Một trong những chỉ trích gây chú ý về Thỏa thuận mở rộng Bitcoin (Bitcoin Scaling Agreement) chính là một thời hạn không thực tế được đề ra bởi 57 quốc gia và miner. Theo nhà phát triển Bitcoin Core Greg Maxwell, Segwit được đề xuất trong Bitcoin Scaling Agreement không thể được kích hoạt cho đến tháng 9 với ngưỡng kích hoạt thay đổi.
Vào ngày 21.12.2015, các nhà phát triển Bitcoin Core tên Pieter Wuille và Eric Lombrozo, cùng với Johnson Lau là tác giả của Bitcoin Improvement Proposal (BIP) 141, đã giới thiệu Segwit là một hình thức soft fork. Ngưỡng kích hoạt ban đầu của Segwit là 95% và được thiết kế để hết hạn vào giữa đêm ngày 15.11.2017.
Trong bản công bố, Maxwell đã giải thích rằng để Segwit với ngưỡng 80% được kích hoạt thì đề xuất Segwit hiện tại phải hết thời gian hoặc hết hạn, có nghĩa rằng cộng đồng mining và ngành công nghiệp này phải đợi cho đến ngày 15.11 để có thể thực hiện Segwit lại với ngưỡng kích hoạt mới.
Maxwell nhấn mạnh:

“Việc tái thiết lập Segwit đơn thuần không thể xảy ra cho đến khi quá trình triển khai cũ hết hạn. Lí do cho việc này là vì sự đơn giản và các vấn đề an toàn khi tất cả các phiên bản hỗ trợ Segwit chỉ có đường dẫn mã trong hầu hết các phần…Không có gì phân biệt đối với txn Segwit và không Segwit. Việc không kích hoạt Segwit trọng hiện tại đã đạt được bởi một số ít tinh chỉnh trên đó.”

Quan trọng hơn, Maxwell cho biết những người đi đầu trong Bitcoin Scaling Agreement lẽ ra nên tham khảo ý kiến với đội ngũ phát triển Bitcoin Core để đảm bảo không có rào chắn nào tồn tại có thể trì hoãn việc kích hoạt cái hiện tại cũng nhưng những đề án Segwit mới được giới thiệu.
Mặc dù có những xung đột giữa đội ngũ Bitcoin Core và các tổ chức đằng sau Bitcoin Scaling Agreement, cộng đồng cũng đã khám phá ra được ít nhất 83.3% các miner, bao gồm cả Bitmain, một trong số ít những miner hoàn toàn chống lại đề án kích hoạt Segwit, nay lại chuyển sang ủng hộ.
Ngoài ra, Eric Lombrozo, nhà phát triển Bitcoin Core đã gặp gỡ Digital Currency Group và nhà sáng lập founder Barry Silbert nhằm thảo luận về Segwit và những tiến trình quan trọng trong việc tinh chỉnh Bitcoin.
Những ý kiến lạc quan và nhiệt tình về những chuyên gia dẫn đầu Segwit bao gồm cả nhà cựu điều hành BTCC và chuyên gia chiến lược hiện tại của BLockstream Samson Mow nhằm bào chữa cho soft fork được kích hoạt (UASF) và những vấn đề khác để gây ấn tượng về sự hỗ trợ của họ về hướng BIP141.

“Vì vậy, rõ ràng rằng tất cả các tuyên truyền chống SegWit là hoàn toàn FUD & mang tính chất chính trị. Điều này tạo nên tình huống cho UASF mạnh hơn bao giờ hết,” Mow cho biết.

Trace Mayer, một nhà đầu tư Bitcoin nổi bật, đã vừa gây quỹ cho các startup Bitcoin bao gồm Armory, Bitpay & Kraken, tập trung vào tầm quan trọng của việc kích hoạt segwit bằng các giải thích việc thị trường phí giao dịch tăng nhanh chóng với Bitcoin. Theo như Mayer, phí giao dịch trung bình mỗi giao dịch Bitcoin là hơn 3$ dựa trên dữ liệu cung cấp bởi Blockchain, phí đã tăng hơn 5 lần so với những tháng trước đây.
Rõ ràng rằng, mạng lưới Bitcoin cần mở rộng nhanh chóng để hướng đến việc tăng khối lượng giao dịch hàng ngày cũng như số lượng người dùng. Tuy nhiên, ngành công nghiêp đã và đang chứng kiến nhiều động thái tinh chỉnh trong những tuần gần đây nhiều cả 5 tháng trước.
Mayer cho biết trong công bố rằng Bitman đã và đang chịu trách nhiệm trong việc hoãn kích hoạt Segwit. Tuy nhiên, Bitcoin Scaling Agreement đã tiết lộ rằng Bitmain sẽ ủng hộ kích hoạt Segwit nếu 2Mb hard fork được đảm bảo. Với thỏa hiệp như 2MB hard fork, Bitcoin dường như sẽ có thể tinh chỉnh mở rộng trong thời gian không xa.
[Nguồn: Cryptocoinnews- 28.5.2017] 
Tia – tiendientu.org


Video tham khảo

Follow Tiendientu on Telegram