Follow Tiendientu on Telegram

Liệu SegWit2x có tạo ra 3 Bitcoin khác nhau?

Satoshi Nakatomoon 04/08/2017

Follow Tiendientu on Telegram

 New York Agreement dường như đã giải quyết được cuộc khủng hoảng từ việc mở rộng Bitcoin. Vấn đề này có thể sẽ dẫn đến việc tạo ra một Bitcoin thứ 3.

New York Agreement dẫn đến việc tiến hành kế hoạch cho SegWit2x, kêu gọi thực hiện ngay Segregated Witness vào ngày 1.8 và đồng ý Hardfork vào tháng 11 để tăng Block Bitcoin lên 2 MB.

Mặc dù điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng vấn đề SegWit2x chỉ là một sự thỏa hiệp. Giống như tất cả những thỏa hiệp khác, cả hai bên đều không hoàn toàn có được mọi thứ họ muốn.

Không phải là một thỏa hiệp thông thường

SegWit2x không phải là một sự thỏa hiệp thông thường. Một mặt những Blocker Big đã phải nhượng bộ ngay lập tức bằng cách kích hoạt Segregated Witness. Bây giờ họ phải tin tưởng vào những người ủng hộ SegWit, đồng ý tăng Blocksize của họ trong vài tháng tới.

Tuy nhiên khi đã nhận được những gì họ muốn, việc thực hiện Segregated Witness là chính xác. SegWit có thể dễ dàng nhưng có thể sẽ không chấp hành lời hứa về việc tăng Blocksize.

Nếu điều này xảy ra, các miner hỗ trợ các Block lớn có thể đi tiếp và thực hiện một Hardfork. Điều này dẫn tới việc tạo ra BTC-SegWit. Bitcoin Cash đã được kích hoạt vào ngày 1.8 với sự hỗ trợ một phần nhỏ từ các miner.

Sự phân chia như vậy thực sự sẽ gây tổn hại đáng kể so với việc phân chia chuỗi để tao ra Bitcoin Cash vì HardFork vào tháng 11 phải nhận được sự hỗ trợ từ một lượng lớn các miner.

Jameson Lopp, kỹ sư phần mềm tại BitGo đã post trên tweet vào ngày hôm nay:

“Bây giờ chúng ta đã có 2 bản fork Bitcoin là nhờ vào Bcash, mặc dù có 2 bản fork rồi nhưng vẫn sẽ SegWit2X?. Bởi vì đó sẽ là cách tạo ra 3 bản fork Bitcoin ..”

Trở lại thời Trung Cổ

Tình hình hiện tại của Bitcoin gợi nhớ lại thời Trung Cổ khi Giáo hội Công giáo chia rẽ sự hợp pháp của Đức Giáo hoàng.

Phần lớn người Châu Âu tin Đức Giáo Hoàng được Hồng Y Pháp ủng hộ là hợp pháp, trong khi những người còn lại ở Châu Âu nghĩ Đức Giáo Hoàng Ý là người thừa kế hợp pháp của ngôi vị Thánh Peter.

Nỗ lực giải quyết sự kiện ” ly khai tôn giáo ở phương Tây” và hợp nhất nhà thờ, các nhà thần học từ khắp châu Âu đã triệu tập một hội đồng đại hội, gặp nhau tại Pisa. Hội đồng Pisa yêu cầu hai vị Giáo Hoàng này thoái vị và bầu ra một vị Giáo Hoàng mới để thay thế.

Thật không may, cả Giáo Hoàng người Pháp lẫn Giáo Hoàng Ý đều không từ chức, kết quả là Giáo hội Công giáo có tới 3 người đảm nhiệm chức vụ Giáo Hoàng. Việc chia tách đã không được giải quyết trong 39 năm cho đến khi Hoàng đế La Mã ra lệnh giải quyết.

Mark Twain đã nói lịch sử sẽ không lặp lại nhưng không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Tương lai của Bitcoin có thể lặp lại sự chia rẽ giống như tôn giáo ở thời Trung Cổ?. Nếu có, cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết như thế nào?.

Video đề xuất:

Xem thêm:

D.Vi -tiendientu.org

cointelegraph – 4.8.2017

Follow Tiendientu on Telegram