Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Lisk (LSK) là gì? Liệu Lisk có phải là đối thủ của Ethereum

Farrier 31/07/2019

Follow Tiendientu on Telegram

Logo-tiendientu Lisk là một dự án khá lâu đời và được coi là đối thủ tiềm năng của Ethereum. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về dự án Lisk.


Ethereum là một nền tảng ứng dụng công nghệ Blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng một ứng dụng phi tập trung (Dapps) của riêng mình trên mạng lưới. Trong lĩnh vực này, Ethereum là cái tên đi đầu và lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vị thế của Ethereum có thể bị đe dọa bởi nhiều đối thủ tiềm năng. Và một trong nhiều đối thủ tiềm năng đó là Lisk.

lisk-la-gi-tiendientu.org-4

Lisk là gì?

Lisk là một nền tảng ứng dụng Blockchain được xây dựng từ năm 2016. Tương tự như Ethereum, nền tảng Lisk cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng blockchain của riêng họ. Tuy nhiên, Lisk chứa đựng nhiều điểm khác biệt so với Ethereum. Mục tiêu mà Lisk hướng tới là tạo ra một nền tảng mang lại giá trị cho các nhà phát triển, tập trung vào mở rộng và giao diện người dùng.

Lịch sử của Lisk

Lisk có nguồn gốc từ dự án có tên là Crypti. Đây là một nền tảng ứng dụng Blockchain mã nguồn mở. Vào tháng 5/2016, Crypti cần có sự phát triển hơn nữa. Vì vậy, Max Kordek và Oliver Beddows đã thực hiện fork Crypti và tạo ra Lisk.

Trước đó, vào giai đoạn đầu năm 2016, Lisk đã thực hiện gọi vốn thành công hơn 14000 Bitcoin để chuẩn bị cho quá trình fork và tạo ra Lisk token (LSK).

Các đặc điểm cơ bản của Lisk

Giống như các nền tảng Blockchain khác, Lisk sẽ có một số đặc điểm cơ bản như sau.

 • Cơ chế đồng thuận: Delegated Proof-of-Stake (DPoS). Lisk sẽ có tất cả 101 Delegates trong mạng lưới của mình. Các Delegates sẽ được LSK stakeholder lựa chọn bằng cách bỏ phiếu. Các Delegates này sẽ thực hiện xác thực Block, nhận phần thưởng và chia lại cho những người đã bỏ phiếu cho mình.
 • Phần thưởng mỗi block: 3 LSK. Phần thưởng block sẽ giảm 1 đơn vị sau mỗi 3 triệu Block (khoảng 5 năm).
 • Thời gian của mỗi block: 10 giây.
 • Ngôn ngữ lập trình: JavaScript.
Các đặc điểm nổi bật của Lisk
 • Sidechain:

Lisk là một nền tảng Blockchain cho phép các nhà phát triển tự tạo, phân phối và quản lý ứng dụng phi tập trung riêng của mình. Trong khi các ứng dụng trên Ethereum được vận hành bằng Smart Contract thì Lisk lại sử dụng sidechain.

lisk-la-gi-tiendientu.org-2

Sidechain là một blockchain độc lập và liên kết với mainchain (chuỗi chính). Sidechain sẽ không gây ảnh hưởng tới hoạt động và tốc độ của mainchain. Tại nền tảng của Lisk, nhà phát triển sẽ tạo ra sidechain của riêng mình và xây dựng ứng dụng tại sidechain đó.

Nhà phát triển sẽ có quyền kiểm soát hoàn toàn sidechain của mình trong khi đó đội ngũ của Lisk sẽ duy trì mainchain bằng 101 delegates. Điều này đảm bảo sự ổn định cho mainchain nhưng vẫn đáp ứng được sự phát triển tùy biến không giới hạn của sidechain. Nếu sidechain có gặp bất kỳ lỗi nào, mainchain sẽ không bị ảnh hưởng.

 • Bộ phát triển phần mềm (SDK):

Bên cạnh việc áp dụng Sidechain để tối đa hóa khả năng phát triển của các ứng dụng trên nền tảng Lisk. Đội ngũ phát triển của Lisk cũng tạo ra một bộ công cụ để biến quá trình xây dựng trở nên dễ dàng hơn. Tức có nghĩa Lisk không chỉ cung cấp một miếng đất thật rộng mà thêm vào đó là các công cụ dễ sử dụng để các nhà phát triển có thể xây một căn nhà tùy thích.

lisk-la-gi-tiendientu.org-3

Ngôn ngữ lập trình của Lisk là Javascript. Đây là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến trên thế giới. Điều này tạo ra sự tiện lợi cho nhà phát triển vì không phải tìm hiểu thêm về một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới. Thông thường, những nền tảng giúp xây dựng blockchain (Ethereum, NEO, EOS) sẽ chỉ hỗ trợ xây dựng back-end. Còn về phần front-end, các nhà phát triển phải xây dựng từ nền tảng khác. Sau đó, kết nối với back-end xây dựng trên Ethereum.

Tuy nhiên, Lisk cung cấp một giải pháp toàn diện. Các nhà phát triển có thể xây dựng cả back-end và front-end trên chính nền tảng của Lisk.

Giao diện người dùng (UI/UX) luôn là vấn đề nhức đầu đối với các dự án Blockchain. Việc Lisk sử dụng ngôn ngữ Javascript cũng nhằm mục đích hỗ trợ tốt nhất cho xây dựng UI/UX.

Lisk token (LSK) là gì?

Lisk Token (LSK) là utility token, đồng tiền mã hóa thanh toán chính của nền tảng Lisk. LSK đóng một số vai trò như sau:

 • Phí giao dịch: LSK được sử dụng để chi trả phí cho giao dịch diễn ra trên mainchain của Lisk.
 • Phần thưởng block: các delegates sẽ được nhận phần thưởng block bằng LSK.
 • Voting: những người nắm giữ LSK có quyền biểu quyết để lựa chọn delegates và dùng LSK để chi trả phí voting.
Mua bán Lisk Token (LSK)
 • Tên: Lisk Token
 • Ký hiệu: LSK
 • Xếp hạng: 44
 • Tổng cung: 134.039.707 LSK
 • Hiện hành: 118.934.294 LSK

lisk-la-gi-tiendientu.org-6

Hiện tại, khá nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa có niêm yết LSK như Binance, Yobit, HitBTC, BitBay, Bittrex, CoinEx. Tuy nhiên, theo quan điểm của tiendientu.org, để có thanh khoản cao nhất, bạn hãy lựa chọn sàn Yobit. Tuy nhiên Yobit chỉ niêm yết duy nhất một cặp LSK/BTC. Trong trường hợp bạn muốn giao dịch đa dạng các loại cặp. Bạn có thể sử dụng Binance. Tại Binance có niêm yết LSK/BTC, LSK/ETH và LSK/BNB.

Lưu trữ Lisk Token (LSK)

Lisk đã phát triển nhiều loại ví hỗ trợ lưu trữ LSK. Các bạn có thể lựa chọn một trong các loại ví dưới đây:

 • Ví nóng: Lisk Nano, Lisk Hub, Lisk Commander, Lisk Core.
 • Ví lạnh: Ledger Nano S.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ tại những sàn giao dịch có niêm yết LSK.

Đánh giá dự án Lisk

Như chúng ta đã tìm hiểu, Lisk là nền tảng Blockchain phát triển ứng dụng phi tập trung. Mô hình của Lisk tương tự như Ethereum, NEO, EOS hay Binance Chain. Tuy nhiên, Lisk cũng chứa nhiều đặc điểm khác biệt. Cách thức hoạt động của ứng dụng phi tập trung tại Lisk dựa vào sidechain. Điều này làm tăng khả năng mở rộng, không giới hạn sự tùy chỉnh và phát triển của ứng dụng. Thêm vào đó, Lisk xây dựng bộ SDK có phần tập trung vào front-end, UI/UX. Điều này chính là lợi thế cạnh tranh của Lisk. Vào năm 2016, Lisk cũng đã trở thành đối tác của công ty Azure Blockchain, một công ty con của Microsoft.

lisk-la-gi-tiendientu.org-5

Mặc dù Lisk có quá trình phát triển lâu dài và xây dựng được một nền tảng nhất định. Dự án sở hữu mainnet riêng và nhiều tính năng đã được xây dựng trên Mainnet. Tuy nhiên, một điểm khó hiểu là hiện tại Lisk vẫn chưa cho phép xây dựng Dapps. Roadmap của Lisk có đưa ra các cột mốc nhưng lại không nêu rõ thời gian cụ thể hoàn thành các cột mốc ấy. Trong khi, Ethereum, EOS, TRON đã có hàng trăm cho đến hàng nghìn Dapps, thì Lisk vẫn là con số 0. Đây là câu hỏi lớn cần lời giải đáp.

Tất cả quan điểm, nhận định đều mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn

Thông tin về dự án Lisk

Farrier

Follow Tiendientu on Telegram
coinvietnam.com