Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Litecoin là gì? Những điều cần biết về Litecoin (LTC)

Abraham 23/11/2019

tiendientu-header Trong thế giới Cryptocurrency rộng lớn, nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn cho việc đầu tư vào coin nào thì tốt. Đa phần mọi người sẽ chọn ngay cho mình Bitcoin hay Ethereum, tuy nhiên, bên cạnh 2 đồng coin lớn đó thì bạn còn rất nhiều lựa khác. Bài viết này sẽ cho bạn có một góc nhìn khác về một đồng coin cũng mang tính cách mạng. ĐÓ LÀ LITECOIN. Vậy thì, Litecoin là gì? Những điều cần biết về Litecoin? Tất cả sẽ được bật mí sau đây.

Litecoin là gì?

Là một trong những Altcoin lớn, nếu Bitcoin được ví như “vàng” thì Litecoin có thể được xem là “bạc” trong thế giới cryptocurrency. Cụ thể hơn, Litecoin là một dạng tiền tệ ngang hàng của Internet, cho phép thanh toán tức thời và gần như miễn phí cho bất kỳ ai trên thế giới.

tiendientu.org-litecoin-la-gi
Litecoin là gì?

Là một network thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở được công bố dưới giấy phép MIT/X11, Litecoin cho phép user quyền chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm, đồng thời phân phối bản sửa đổi tùy ý. Đặc biệt, đây là network có tính phân tán thuần túy, không bị bất cứ cơ quan chức năng nào quản lý và được bảo đảm bằng các định luật toán học, giúp user kiểm soát được tài chính của họ.

Nhờ có sự hỗ trợ đáng kể, Litecoin từng bước vươn lên trở thành một phương tiện trung gian thương mại sánh ngang với Bitcoin.

Ai là người sáng lập Litecoin?

Litecoin được tạo ra bởi Charlie Lee, cựu nhân viên Google, vào tháng 10.2011. Ban đầu, Lee thiết kế ra Litecoin nhằm giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin, như thời gian giao dịch, phí và các mining pool. Charlie Lee đã lấy core code (mã cốt lõi) từ Bitcoin và chỉnh sửa chúng theo cách mà ông cảm thấy tốt nhất, cho phép áp dụng quy mô tiền tệ lớn nhất có thể.

Ai là người sáng lập Litecoin
Ai là người sáng lập Litecoin

Một trong những mục tiêu chính của Litecoin là giảm thời gian xác nhận block từ 10 phút xuống còn 2.5 phút để có thể xác nhận được nhiều giao dịch hơn. Điều này làm cho Litecoin nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Mỗi 2.5 phút, một block Litecoin được khai thác và 25 LTC được tạo ra. Điều này có nghĩa là hiện tại có 14.400 Litecoin đang được khai thác mỗi ngày.

So sánh Litecoin và Bitcoin

1. Đơn vị tính của Litecoin là gì?

Giống như Bitcoin thì Litecoin cũng được chia ra thành 1 triệu đơn vị:

 • 0.001 mLTC (millicoin).
 • 0.000001 µLTC (microcoin).
 • 0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất.
tiendientu.org-litecoin-la-gi-2
So sánh Bitcoin và Litecoin.

2. Blockchain Litecoin có gì khác biệt?

So với Bitcoin, Blockchain Litecoin có khả năng xử lý khối lượng giao dịch tối đa cao hơn. Nguyên nhân là do network tạo ra block cho phép một số lượng lớn các giao dịch mà không cần phải sửa đổi phần mềm trong tương lai.

Kết quả là user có được thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn, trong khi vẫn có thể đợi nhiều xác nhận khi thực hiện một giao dịch lớn.

3. Tốc độ giao dịch của Litecoin

Nếu với Bitcoin để xử lý mỗi chuỗi khối cần 10 phút thì Litecoin chỉ cần sử dụng ¼ quảng thời gian đó để xử lý mỗi chuỗi khối, tức là khoảng 2.5 phút.

4. Số lượng Litecoin là bao nhiêu?

Nếu như Bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu coin thì miner Litecoin cũng có giới hạn khai thác là 84 triệu coin. Cho đến thời điểm, 18.6.2018, đã có 57.029.721 LTC được đưa vào lưu thông.

Số lượng Litecoin trong mỗi block sẽ giảm theo thời gian. Vào tháng 10.2015, Litecoin bị giảm một nửa và tiếp tục giảm một nửa trong khoảng thời gian đều đặn cho đến khi con số 84.000.000 Litecoin được khai thác.

Lộ trình phát triển Litecoin

Litecoin Foundation đã công bố lộ trình (roadmap) mới nhất, cập nhật thêm 3 điều sẽ được thực hiện vào năm 2019 như sau:

 • Thu hút thêm càng nhiều nhà đầu tư vào Litecoin
 • Kích hoạt Atomic Swaps thông qua Lightning Network
 • Tăng tính nấm. Phát triển hệ thống Giao dịch ẩn danh

Litecoin Halving và cập nhật Litecoin sau Halving

Litecoin Halving là gì?

Tương tự như Bitcoin Halving, Litecoin cũng có tính năng Halving.

Nghĩa là, số lượng Litecoin trong mỗi block sẽ giảm theo thời gian. Vào tháng 10/2015, Litecoin bị giảm một nửa và tiếp tục giảm một nửa trong khoảng thời gian đều đặn cho đến khi con số 84.000.000 LTC được khai thác.

Cập nhật Litecoin sau Halving

Đợt Litecoin Halving mới nhất diễn ra vào ngày 5/8/2019. Sau sự kiện này, phần thưởng đào block đã giảm từ 25 LTC xuống còn 12,5 LTC.

Tuy nhiên, đúng như dự đoán, sức mạnh khai thác của Litecoin giảm 28% kể từ Halving. Bên cạnh đó, hashrate Litecoin giảm 60% kể từ sau sự kiện giảm phần thưởng block.

Làm thế nào để có thể nhận được Litecoin?

Cũng giống như Bitcoin, bạn không thể kiếm Litecoin miễn phí được, mà bạn phải sử dụng các máy tính có card màn hình có thể chạy ứng dụng khai thác Litecoin, và đó cũng chính là việc bạn đang đào Litecoin bằng máy đào Litecoin. Hiện tại có khá nhiều trang web giới thiệu đến bạn cách nhận Litecoin miễn phí, bạn nên cẩn thận với những điều này.

Làm thế nào để có thể nhận được Litecoin?
Làm thế nào để có thể nhận được Litecoin?

Để có thể khai thác Litecoin, bạn sẽ sử dụng sức mạnh phần cứng của máy tính để giải các thuật toán của Litecoin và sau đó nhận lại Litecoin như một phần thưởng. Tuy nhiên, khác với Bitcoin sử dụng thuật toán SHA 256 thì Litecoin sử dụng thuật toán scrypt. Thuật toán Scrypt được LTC sử dụng nhằm chống lại khả năng tấn công 51% cũng như giúp thợ đào tăng năng suất mà điện năng tiêu hao thấp lại. Chính điều này cũng giúp tăng số lượng thợ đào vào mạng lưới.

Thuật toán scrypt

Ví lưu trữ Litecoin

Ví lưu trữ Litecoin
Ví lưu trữ Litecoin

Cũng giống như đa phần các Cryptocurrency khác, Litecoin cũng phải có Ví để lưu trữ. Có nhiều các để bạn có thể lưu trữ LTC. Cụ thể là:

Trực tiếp trên Website Litecoin

Bạn có thể lên trang chủ của LTC để tạo ví và tải ví về sử dụng cho việc trao đổi mua bán LTC. Địa chỉ: https://litecoin.com/#wallets

Ví lạnh

Bạn có thể dùng được hầu hết các loại ví thông dụng hiện nay như: Ledger Nano S, Trezor, Exodus, Jaxx, v..v…

Ví Sàn

Bạn cũng có thể lưu trữ LTC của mình trên các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay như: Binance, poloniex, bitrex, …Tuy nhiên, tiendientu.org không khuyến khích bạn sử dụng cách này.

Tôi có thể mua bán LiteCoin ở đâu?

Hiện tại, Remitano đã hỗ trợ mua bán LTC trực tiếp trên website bằng VND, bạn có thể tạo tài khoảng và mua LTC trên Remitano. Link đăng ký tại đây.

Tôi có thể mua bán LiteCoin ở đâu?
Tôi có thể mua bán Litecoin ở đâu?

Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua BTC, ETH hoặc USDT mua LTC trên các sàn giao dịch cryptocurrency như: Binance, Poloniex, Bitmex,… Bạn có thể xem danh sách cụ thể tại Coinmarketcap.

Tôi có thể mua bán LiteCoin ở đâu?
Tôi có thể mua bán Litecoin ở đâu?

Có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Việc lựa chọn có nên đầu tư vào LTC hay không có lẽ rất khó khăn khi thị trường lao dốc vào năm 2018, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về LTC thông qua các bài viết về nó. Cũng như việc bạn phải trang bị cho mình những kiến thức vững chắc về Litecoin.

Đánh giá Litecoin

Ưu điểm của Litecoin

Tiendientu.org sẽ đưa cho bạn 1 số ưu điểm của LTC như sau để bạn có thêm niềm tin vào đồng coin này.

 • Đầu tiên, Charlie Lee muốn rút khỏi LTC để đồng coin này đảm bảo tính phân quyền của nó.
 • Bạn có thể yên tâm giao dịch trên phạm vi toàn cầu và miễn phí. Nhờ cơ chế Peer To Peer nên giao dịch của LTC là nhanh chóng và miễn phí.
 • Tính bảo mật tốt nhờ được bảo về bởi hệ thống mã hoá thông tin.
 • Là một mã nguồn mở do đó chúng không chịu quản lí của bất kì cá nhân hay tổ chức nào.
Có nên đầu tư vào Litecoin hay không?
Có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Nhược điểm của Litecoin

Tuy nhiên, có ưu chắc chắn phải có nhược:

 • Ít người sử dụng: Litecoin tuy tiện ích nhưng sự tiếp cận thị trường chưa được lâu nên phạm vị phủ sóng hạn chế, nhiều người không biết đến. Do vậy, thường Litecoin chỉ giao dịch nhỏ lẻ.
 • Vấn đề xã hội, tin tặc: Tiền mã hóa Litecoin không chịu sự quản lý bởi bất cứ tổ chức nào vừa là điểm có lợi nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Nó có thể khiến các tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi rửa tiền tinh vi.
 • Khó sử dụng nếu không biết công nghệ: Bạn phải mất thời gian tìm hiểu thì mới có thể tiến hành giao dịch chúng.

Bạn hãy chắn chắn rằng mình đã hiểu về LTC và hiểu về tài chính của bản thân trước khi đầu tư. Chúc bạn thành công với Litecoin. Và để bạn có thể hiểu hơn về thị trường LTC, tiendientu.org cung cấp thêm cho bạn thông tin về thị trường của LTC qua mục bên dưới.

Thị trường phát triển lớn

Vào ngày 18.12.2017, Litecoin chạm mức cao nhất mọi thời đại là 360.93 USD. Nếu so con số này với mức giá cách đó một năm (4.40 USD), ta dễ dàng thấy Altcoin này đã tăng trưởng lên đến 8.200%. Trên thực tế, tại thời điểm đó, không chỉ riêng Litecoin hay Bitcoin mà toàn bộ thị trường cryptocurrency đã gần như bùng nổ. Vốn hóa thị trường vốn chỉ từ 17.7 nghìn tỷ USD đã tăng lên đến650 nghìn tỷ USD chỉ trong vòng một năm, tăng trưởng hơn 3.600%.

Litecoin là công cụ của tương lai

Litecoin thường được so sánh với Bitcoin. Đơn giản chỉ vì cả hai hoạt động gần như giống hệt nhau, chỉ khác mỗi chi phí giao dịch. Đối với nhiều trader và user cryptocurrency, giá Litecoin tăng trưởng hợp lý và có tương lai bền vững hơn Bitcoin nhiều.

Như ta thấy, ngày càng có nhiều cửa hàng trực tuyến bắt đầu chấp nhận cryptocurrencynhư một phương tiện thanh toán hợp pháp. Vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng mua trang sức, quần áo, đồ điện tử và nhiều, rất nhiều thứ hữu ích khác chỉ với vài cú nhấp chuột. Mặt khác, giá trị của Litecoin được xác định bởi nhu cầu của user trên các trang web giao dịch tiền tệ như Bitfinex, OKEx, GDAX và Coinbase. Nói đơn giản hơn, nếu cầu tăng, giá tăng, cầu giảm, giả giảm và trên nền tảng mua sắm trực tuyến, giá sản phẩm sẽ liên tục thay đổi để phản ánh giá trị của Litecoin.

Kết luận

Litecoin là đồng tiền mã hóa lâu đời và có tên tuổi nhất định trên thị trường. Cộng đồng của Litecoin khá lớn và có nhiều sức ảnh hưởng. Có nhiều nét tương đồng với Bitcoin, Litecoin vẫn còn khả năng phát triển mạnh trong tương lai.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn độc giả đã biết được Litecoin là gì và sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin.

Đánh giá

internal_server_error<![CDATA[WordPress &rsaquo; Lỗi]]> 500