Follow Tiendientu on Telegram

Luật chấm dứt đánh thuế 2 lần vào Bitcoin bị đình trệ tại Úc

Satoshi Nakatomoon 08/04/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Năm ngoái, Giám đốc ngân hàng của Úc là Scott Morrison đã hứa sẽ nhanh
chóng hành động để thay đổi luật thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) nhằm chấm dứt thuế đánh thuế hai lần đối với Bitcoin và các ngoại tệ số khác. Tuy nhiên, hơn 14 đã trôi qua mà hiện vẫn không có bất kỳ tiến triển nào. Bây giờ, vấn đề không còn được ưu tiên nữa và Bitcoin tiếp tục chịu GST gấp đôi ở Úc.


Cục Thuế của Úc (ATO) hiện không xem xét tiền Bitcoin và những đồng tiền tệ số khác cho mục đích GST. Thay vào đó, Bitcoin được coi là “tài sản vô hình” theo quy định của GST.
Chính phủ mô tả người tiêu dùng sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các hàng hoá và dịch vụ khác một cách hiệu quả “đang phải chịu gấp đôi thuế GST”. Người dùng Bitcoin bị đánh thuế khi mua lại đồng tiền số này và thêm một lần nữa khi sử dụng nó để mua hàng hóa và dịch vụ.

Năm ngoái, đó là một sự ưu tiên


Chính  phủ bắt đầu làm việc với ngành công nghiệp tài chính vào tháng 3/2016 để cải cách lại luật GST, nhằm mục đích dừng việc đánh gấp đôi thuế GST đối với Bitcoin. Một giải pháp được thảo luận là  định nghĩa đồng tiền số dưới dạng tiền mặt theo thi hành của GST mà được chính phủ đồng ý.
Hiệp hội ngành công nghiệp tài chính của Úc, Fintech Australia, cung cấp đầu
vào cho việc phát triển chương trình nghị sự đổi mới của chính phủ. Thông qua hiệp hội, cộng đồng công nghệ tài chính đã hợp tác và soạn thảo một văn bản về những đề nghị cải cách. Đầu năm ngoái, nhóm đã xác định thay đổi thuế GST là ưu tiên cải cách cơ bản. Morrison nói ông sẽ hành động nhanh chóng và hứa sẽ thảo một bản  luật.
Một bài báo thảo luận về sự thay đổi được đề xuất đã được xuất bản vào tháng 5. Sau bài báo này, chính phủ đã nhận được 14 bài bình luận, tất cả đều ủng hộ việc sửa đổi đạo luật GST để xác định Bitcoin là tiền.

Năm nay – Không còn sự ưu tiên


Hơn mười bốn tháng đã trôi qua mà không có tiến bộ lập pháp nào. Giám đốc điều hành Fintech Australia Danielle Szetho nói với ấn phẩm Innovationaus.com trong tuần này rằng cộng đồng công nghệ tài chính vẫn đang háo hức chờ đợi dự thảo luật mà Morrison hứa hẹn. Tuy nhiên, cho đến nay, đã có không có bất cứ động thái nào. “Theo tất cả các nguồn tin, chính phủ vẫn cam kết hành động về vấn đề này, nhưng nó không phải là một sự ưu tiên”, ấn phẩm đã viết.Szetho cũng lưu ý rằng việc thay đổi định nghĩa Bitcoin “một trong những ưu tiên ban đầu mà chúng tôi đưa ra trong bản cải cách và họ đã từng đồng ý. Nhưng ở đây, chúng tôi vẫn còn 14 tháng nữa và vẫn không có gì”. Xác nhận hành động này là “một công việc thiên về kỹ thuật mà không ai có thể đấu tranh”, bà tuyên bố “nó có thể được thông qua Nghị viện rất nhanh chóng”. Tuy nhiên, bà mô tả:

 “Chúng tôi đã được thông báo rằng nó sẽ được thông qua nhưng nó cần phải được ưu tiên trong chương trình nghị sự, nhưng cuối cùng là không hề có. Họ đang làm việc với nó nhưng có cái gì khác đang xảy ra. Chúng tôi khá thất vọng về sự chậm trễ này.”

Australia đang tụt hậu so với các nước khác

Chính phủ càng mất nhiều thời gian để sửa đổi luật GST, thì Úc càng tụt hậu hơn các quốc gia khác. Liên minh châu Âu đã đưa ra quyết định trở lại vào tháng 10 năm 2015 rằng các loại tiền tệ số không được thu 2 lần thuế. Vương quốc Anh cũng đã có một chính sách tương tự kể từ tháng 3 năm 2014. Nhật Bản gần đây đã bắt đầu xem xét Bitcoin như một phương thức thanh toán cũng như bãi bỏ thuế tiêu thụ đối với việc thu mua Bitcoin. Szetho nói:

“Người Úc là những người dễ chấp nhận, nhưng sự áp dụng đã bị giới hạn bởi vì không ai chắc chắn về việc chúng có thể bị đánh thuế như thế nào. Nó đã làm chậm lại sự chấp nhận của các loại tiền tệ mới tại Úc”.

 

[news.bitcoin – 8.4.2017] 
ThuyDo – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram