Follow Tiendientu on Telegram

Mining Bitcoin phát triển chóng mặt tại Trung Quốc

Quyết Huỳnh 15/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Mặc cho quan điểm bảo thủ của chính quyền Trung Quốc lo ngại về khả năng rủi ro tiềm tàng có thể xảy đến, Bitcoin vẫn tồn tại và được mining số lượng lớn tại nội Mông. 

Mảnh đất màu mỡ tại Dalad Banner

Trước kia, tại Dalad Banner, Trung Quốc, đa số người lao động làm việc trong dây chuyền nhà máy than và làm nông. Họ bắt đầu cảm thấy phấn chấn khi ngành công nghiệp than phát triển bùng nổ, nhiều nhà máy và vô số công việc mở ra trên vùng đất nội Mông. Họ mong đợi tìm được việc ở bất cứ nơi nào nếu có cơ hội.

Còn bây giờ, nhiều người tìm đến nơi này như một mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền – đặc biệt là tiền tiện tử.

Dalad Banner được gọi là khu vực phát triển kinh tế Dalad, là một trong những trại Bitcoin lớn nhất thế giới. Những dãy nhà máy với mái che thiếc xanh là trụ sở sản xuất của gần 1/20 lượng cryptocurrency hằng ngày của toàn cầu.

Theo tỉ giá hiện nay, khu vực này tạo ra  318.000 USD tiền điện tử trong một ngày.

Nhìn từ bên ngoài, nhà máy thuộc sở hữu của công ty Bitmain Trung Quốc trông không khác mấy so với những tòa nhà trong toàn bộ khu công nghiệp.

Liền kề khu vực đó là những nhà máy chế tạo hóa chất hay luyện nhôm. Các tòa nhà nằm san sát nhau không có điểm dừng. Trừ những lúc xe chở than thỉnh thoảng xuất hiện, hầu như cả vùng đều vô cùng im ắng.

Đi vào bên trong, khác với hình ảnh những khối máy móc công nghiệp nặng thường thấy, toàn bộ nhà máy chỉ là những hàng người lao động với màn hình máy tính (đếm sơ có tới gần 25.000 chiếc). Tất cả nhân viên đang tập trung tìm và giải thuật toán Bitcoin.

Nhiều nhân viên cũng cầm theo máy tính xách tay để kiểm tra kết nối cáp dọc lối đi. Họ đổ đầy nước vào các thùng chứa để giữ cho máy tính không quá nóng hoặc bốc cháy. Xung quanh dãy máy là hàng trăm nghìn máy làm mát với công suất lớn thổi vù vù trong nhà máy.

Những tín đồ Bitcoin tin rằng, đây sẽ là loại hình tiền tệ của tương lai. Vì là tiền điện tử, Bitcoin có thể được gửi xuyên biên giới không cần xác định danh tính và không có sự giám sát của cơ quan trung ương nào. Vì vậy, Bitcoin gây sức hút lớn đối với nhiều người và đôi khi là cả những nhóm tiêu cực như những con sâu công nghệ, các cá nhân theo chủ nghĩa tự do dân chủ, tin tặc và ngay cả băng đảng tội phạm.

Bitcoin được tạo ra với số lượng lớn tại Trung Quốc chiếm hơn 2/3 tổng số Bitcoin phát hành hàng ngày.

Những quan điểm trái chiều

Một mặt, chính phủ lo ngại Bitcoin sẽ khiến nhiều người dân Trung Quốc lách luật trong quy định giới hạn số tiền cho phép được gửi ra nước ngoài, cũng như dùng Bitcoin vào những mục đích bất hợp pháp. Nhiều quan chức Trung Quốc đang định hướng chuyển dần sang hình thức giao dịch bằng Bitcoin mặc dù họ vẫn chưa xác định thời điểm hợp lí. Điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến việc mining Bitcoin, nhưng sẽ khiến hoạt động mua bán Bitcoin trở nên đắt đỏ hơn trên thị trường, hay có thể làm giá cả thay đổi chóng mặt.

Mặt khác, tiền điện tử sẽ mở ra cơ hội cho Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp mới, làm động lực thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực tiên tiến khác như ngành công nghiệp ô tô tự lái và trí thông minh nhân tạo. Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ giá điện rẻ cho các nhà mining Bitcoin như Bitmain, giúp tăng quyền năng hiện có và bổ sung thêm các lợi thế khác cho Bitcoin.

Wang Wei, giám đốc Dalad Banner Trung Quốc, cho biết: “Hiện giờ, một mỏ có khoảng 50 nhân viên. Trong tương lai, nơi này có thể mang lại hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn công việc như tại các nhà máy lớn”.

Ông Wang, 36 tuổi, từng là nhân viên trong ngành than mỏ, đã tham gia mua Bitcoin cách đây 6 tháng. Hiện tại, giá trị Bitcoin này đã tăng hơn gấp đôi và ông cũng đã “kiếm được khá nhiều tiền”.

Tiềm năng phát triển mining Bitcoin tại Trung Quốc

Trung Quốc cũng cho thấy tiềm năng việc làm lớn, đặc biệt là ở những khu vực kém phát triển như Dalad Banner. Khu vực với khoảng 370.000 người ở rìa sa mạc Kubuqi rộng lớn nổi bật về ngành công nghiệp nặng khai thác và trữ than khối lượng lớn tương tự như ngành công nghiệp thép. Nhưng Dalad Banner lại đi sau phần lớn các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển. Thuộc khu vực thành thị Ordos, thành phố Dalad Banner nằm cách Bắc Kinh khoảng 350 dặm và dễ nhận biết bằng nhiều dãy nhà trống rỗng.

Thoạt đầu Dalad Banner trông không giống như nơi dành cho phát triển công nghệ cao, ngay cả số nhân viên làm việc ở đây cũng từng nhận định như vậy.

Li Shuangsheng, 28 tuổi, anh đang là chuyên viên vận hành một trong chuỗi 8 nhà máy, cho biết: “Tôi không biết gì về Bitcoin”.

Anh đã nhảy việc khá nhiều, trước khi vào làm việc tại nhà máy Dalad cách đây khoảng 1 tháng, anh từng làm trong nhà máy hoá chất, anh cho biết môi trường ở đây quá ồn ào và ô nhiễm. Nhà máy anh vào làm hiện giờ mang đến công việc hái ra tiền hiếm có ở khu vực dân cư thưa thớt.

Li Shuangsheng chưa từng sở hữu bất kỳ Bitcoin nào, nhưng ông hài lòng với công việc và cố gắng nghiên cứu thêm trên mạng khi có thời gian.

Nhiều nông dân đã trải qua những thăng trầm khi làm việc ở địa phương. Ông Bai Xiaotu đã xin nghỉ làm tại nhà máy đồ gỗ nhà nước năm 1997. Ông đã trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi làm nhân viên quét dọn trong trang trại Bitmain tại Dalad Banner vào tháng 12.

Ông Bai Xiaotu nhân viên quét dọn trong trang trại Bitmain tại Dalad Banner

Ông Bai, 53 tuổi, người đàn ông từng trải cho biết: “Xung quanh nơi này có khá nhiều nhà máy bỏ hoang”, “Nhiều nhà máy cũng không hoạt động hiệu quả lắm”.

Tuy vậy, ngành công nghiệp này vẫn còn mới mẻ với hầu hết nhiều người. Bai Dong, con trai 31 tuổi của ông Bai, cũng chưa từng nghe nói về Bitcoin từ lúc cha mình nhận việc. Sau một hồi tìm kiếm trên Internet, Bai Dong nhận thấy giá Bitcoin đang tăng lên nhanh chóng và Bitmain là một trong những trang trại tiền điện tử lớn nhất thế giới. ông Bai cho hay: “Tôi cảm thấy ngành này có nhiều triển vọng tích cực”.

Nhưng ông vẫn còn hơi mơ hồ về mining Bitcoin.

Ông kể: “Từ lâu đã có mỏ than. Bây giờ thì có mỏ Bitcoin. Cả hai đều là mỏ. Vậy chúng có liên quan gì nhau? ”

Video đề xuất: Tính toán chi phí cho dàn đào coin

Xem thêm:

V.Huyen – Theo nytimes 

Follow Tiendientu on Telegram