Follow Tiendientu on Telegram

Mining BTC/BCH: Quá khứ, hiện tại và tương lai

Quyết Huỳnh 01/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Nhiều miner đang chuyển đổi việc mining qua lại giữa Bitcoin và Bitcoin Cash để tăng lợi nhuận. Chuyện gì đang xảy ra và vì sao lại xảy ra chuyện này?. Trong bài này, Jimmy Song  xem xét những miner đã làm gì trên mỗi chain và động cơ là gì?

Mining Bitcoin

Cứ 8 – 15 phút các miner sẽ nhận thưởng được 14 BTC trên Bitcoin, gồm 12.5 BTC được thưởng và khoảng 1.5 BTC phí giao dịch trong một Block. Trước khi có Bitcoin Cash, thực sự không có coin nào SHA256 tồn tại được để mining.

Có thể có một vài Altcoin có vẻ mang lại lợi nhuận cao hơn, nhưng tất cả đều được giao dịch một cách ít ỏi và có tính thanh khoản rất thấp. Đối với miner, việc mining coin có tính thanh khoản thấp là rất rủi ro. Bán đi các coin này có thể là một vấn đề lớn khi việc bán đi dễ làm giá rớt xuống, đôi khi lại tăng lên đột ngột, điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của các miner.

Kết quả là, các miner có thế lực thường không ham mining những coin có tính thanh khoản thấp này.

Khả năng thu lợi nhuận của các miner

Ngoài tính thanh khoản, các miner còn hai biến số lớn cần phải tính toán để đo lường coin nào mang lại lợi nhuận hơn. Đặc biệt, lợi nhuận của các  miner bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố: giá và độ khó. Từ khi BTC và BCH có cùng thuật toán Proof-of-Work, nếu chúng ta biết được giá tương đối và những độ khó tương đối, thì việc tính ra lợi nhuận cũng rất dễ dàng.

Khả năng sinh lợi của BCH = giá tương đối/ độ khó tương đối

Nghĩa là BCH = 0.13 BTC và độ khó BCH bằng 10% độ khó của BTC,

Khả năng sinh lợi = 0.13/0.1 = 1.3 => lợi nhuận của BCH hơn 30% so với BTC.

BCH mang lại nhiều lợi nhuận hơn việc mining, công bằng mà nói, điều này chưa tính đến phí giao dịch.

Giá càng cao, lợi nhuật càng cao. Độ khó càng cao, khả năng sinh lợi càng thấp.

Bitcoin Cash

Khi Bitcoin Cash bước vào thị trường vào ngày 1.8, độ khó của Bitcoin Cash giống hệt như Bitcoin. Khi BCH được hard fork từ BTC, BCH thừa hưởng hầu hết đặc tính của BTC, bao gồm độ khó cao. Khi BCH được giao dịch với giá trị thấp hơn so với Bitcoin (thấp bằng 0.06 BTC), điều này làm việc mining BCH đem lại ít lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, một ưu điểm BCH hơn hẳn so với các Altcoin với thuật toán SHA256 khác là tính thanh khoản rất dễ. Không giống như tính thanh khoản kém của Altcoin SHA256, đây là một thị trường lớn cho các người mua BCH. Nói cách khác, có nhiều người giao dịch và người hỗ trợ có tư tưởng tiếp tục mua BCH.

Tính kinh tế và khả năng sinh lợi là lý do khiến các miner không mining BCH trong suốt thời gian đầu tiên khi nó xuất hiện, vì không có tính thanh khoản.

Điều chỉnh độ khó

Network Bitcoin có một quy tắc điều chỉnh độ khó để xử lý những sự thay đổi hashing power trên network. Mỗi chu kỳ với 2016 Block, hệ thống đưa ra con số 2016 Block, sau khi chu kỳ đó được thực hiện thì sẽ đưa ra độ khó cho 2016 Block tiếp theo khoảng 14 ngày, giả sử với cùng số lượng hashing power. Nếu nhiều miner rời khỏi hệ thống trước 2016 Block, chứng tỏ độ khó dễ dàng giải quyết hơn (khoảng gần -70%). Nếu nhiều miner tham gia vào hệ thống trước 2016 Block, chứng tỏ độ khó sẽ tăng lên (khoảng +300%). Chúng tôi gọi đây là quy luật NDA (Normal Difficulty Adjustment). Bitcoin Cash thừa hưởng quy luật này như một phần của Hardfork.

Việc tiên đoán khả năng sinh lợi dường như ít liên quan đến Bitcoin, nhà phát triển BCH đưa ra một quy tắc điều chỉnh độ khó bổ sung. Quy luật này gọi là quy luật EDA (Emergency Difficulty Adjustment).

Ý tưởng phía sau EDA là nếu có tỷ lệ hash thấp, hệ thống sẽ điều chỉnh độ khó xuống để BCH trở nên hấp dẫn hơn. Chi tiết của quy luật được thể hiện trong bài viết này, nhưng nó khá đơn giản. Việc điều chỉnh độ khó chỉ là một hướng của quy luật EDA, và thực hiện tương đối nhanh (khoảng 12 – 18 giờ nếu Block được tìm thấy).

Điều này thực sự đã xảy, làm cho độ khó của BCH giảm xuống một cách đáng kể và sớm mang lại lợi nhuận cao hơn để mining. Kết hợp với kết quả của quy luật NDA , BCH mang lại lợi nhuận cao hơn BTC vào ngày 18.8.

Các Block thực sự dễ dàng

Theo sau sự tăng lên của tính sinh lợi, miner bắt đầu mining BCH. Sự kết hợp của độ khó thấp và khả năng sinh lợi cao nghĩa là các Block được tìm thấy nhanh hơn. Vào một thời điểm, có 24 Block được tìm thấy chỉ trong 24 phút.

2016 Block được tìm thấy trong khoảng 3 ngày. Thông thường để tìm được 2016 Block phải mất 14 ngày,  có nghĩa khẳ năng tìm ra Block là nhanh gấp 5 lần. Điều này đã kích hoạt quy luật NDA và khiến BCH khó mining hơn gấp 4 lần (nghĩa là độ khó tăng gấp 4 lần, đây là sự thay đổi nhiều nhất trong một NDA). Điều này một lần nữa làm BCH giảm tính sinh lợi hơn BTC.

Từ khi BTC trở nên dễ sinh lợi hơn, rất nhiều pool mining đổi sang mining BTC. Kết quả là, việc tìm thấy các Block BCH rất chậm, có thời điểm chỉ có 2 Block được tìm thấy trong 10 tiếng đồng hồ.

Điều này một lần nữa kích hoạt quy luật EDA, và khiến BCH dễ mining hơn. Và các miner lại chuyển sang BCH, tìm các Block dễ dàng hơn cho đến khi quy luật NDA gây ra 2016 Block sau đó.

Tình trạng ổn định

Chúng tôi giờ đang xem xét một vài chu kỳ có thể được mô tả dưới đây:

1. Các miner hầu hết mining trên BTC. Block BCH hiện đang rất chậm (~4 tiếng). Block BTC thì bình thường (~ 10 phút). BCH tạo ra lợi nhuận kém hơn BTC khi mining.

2. EDA trigger nhân gấp nhiều lần trên BCH cho đến khi BCH sinh lợi hơn BTC.

3. Rất nhiều miner (hơn 40%) chuyển từ BTC sang BCH.

4. Block BCH thì đang rất nhanh (dưới 2 phút). BCH sinh lợi tốt hơn BTC khi mining. Block BTC có chậm hơn một chút (gần 15 phút).

5. BCH sớm có quy luật NDA trigger, cái mà làm BCH khó mining hơn trước.

6. BCH một lần nữa kém sinh lợi hơn BTC.

7. Các miner chuyển sang BTC, quay lại bước 1.

Hiện giờ, chỉ khoảng 40% – 50% các miner dường như đang chạy theo lợi nhuận và chuyển đổi qua lại giữa BTC và BCH. Điều này dường như là cố định 40% – 50% trên BTC và khoảng 0 – 5% trên BCH.

Sự dao động có thể tiếp diễn một thời gian dài nữa nên hay tìm hiểu xem động cơ của mỗi bên là gì.

Gắn mác các nhóm, chúng tôi gọi con số 40% – 50% này là con số chuyển đổi cơ bản dựa trên khả năng sinh lợi với tư cách là “Người chạy theo lợi nhuận”. Chúng tôi gọi con số 40% – 50% này dường như là ổn định cho miner BTC trên BTC và 0-5% là con số cố định cho miner BCH trên BCH.

Chiến lược theo đuổi lợi nhuận

Chiến lược chạy theo lợi nhuận khá dễ hiểu. Họ muốn tối đa hóa lợi nhuận trong việc đầu tư mà họ đã thực hiện, vì vậy họ chuyển đổi qua lại dựa trên khả năng mang lại lợi nhuận trên các coin.

Dĩ nhiên, lợi ích chủ yếu là các miner trong nhóm này có thể có được lợi nhuận tối đa. Mỗi bit của hash power được tối đa hóa về lợi nhuận. Hành vi của các miner cho thấy họ đang bán ra BTC và/hoặc BCH nhưng có thể không nắm giữ cả hai trong thời gian dài.

Hạn chế lớn nhất là nhóm này rất dễ bị lôi kéo. Độ khó thay đổi trên mọi coin, độ khó được thay đổi để phù hợp hoàn cảnh. Khi giá của mỗi coin là thành phần chính để tính toán lợi nhuận, thì độ khó lại khá nhạy cảm theo sự thay đổi giá.

Những người trong nhóm có những động cơ khác nhau. Họ đơn giản là tham gia vào pool mining nơi họ muốn tối đa hóa lợi nhuận và hy vọng lôi kéo nhiều miner tham gia và giảm thiểu mâu thuẫn. Họ muốn trả lại vốn cho các thiết bị mining đắt tiền. Họ có thể muốn tạo ra động lực lớn hơn giữa 2 chain và có thể gây lạm phát ở cả 2 chain nhanh hơn.

Miner chỉ mining BTC

Nhóm này chiếm khoảng 40 – 50% tổng số miner hiện nay.

Lợi ích chính của nhóm này là Block BTC được tìm thấy với tốc độ ổn định. Điều này khiến mạng lưới BTC trở nên chắc chắn hơn. Lý do mà Block BTC không biến động nhiều so với BCH vì có số lượng đông đảo hơn BCH. Nếu miner trong nhóm này trở thành người chạy theo lợi nhuận, BTC sẽ chậm dần trong 1 – 2 ngày ở một thời điểm.

Ảnh hưởng chủ yếu là nhóm này không kiếm được nhiều lợi nhuận cho lắm.

Có nhiều lý do khiến miner vào nhóm này. Đầu tiên, họ muốn một Block ổn định vì Bitcoin có thể trở thành một network ổn định. Thứ hai, họ cũng muốn trở thành người chạy theo lợi nhuận nhưng chưa cập nhật kịp thời. Thứ 3, họ không tin BCH có đủ tính thanh khoản và không muốn rủi ro khi mining coin khiến họ bán nó khó khăn hơn.

Miner chỉ mining BCH

Không có nhiều người trong nhóm này và chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số SHA256 hash power.

Giống như các miner chỉ mining BTC, miner chỉ mining BCH cũng duy trì network BCH. Lý do khiến Block BCH thay đổi nhiều là vì không có nhiều miner trong nhóm.

Hạn chế lớn nhất là những người trong nhóm này chịu rủi ro lớn hơn. Không chỉ việc tính thanh khoản thấp hơn BTC, việc tìm Block của nhóm cũng khó hơn, ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Lý do đầu tiên khiến các miner tồn tại trong nhóm là vì vấn đề tư tưởng. Họ muốn BCH tồn tại và nếu không còn miner nào trong suốt thời gian mà lợi nhuận ở nhất, BCH có thể sẽ dừng lại hoặc biến mất. Một lý do khác nữa là có 2 chain để mining lại tạo ra nhiều lợi nhuận hơn là chỉ mining một chain trên BCH.

Kết luận

Cuộc chiến giữa BTC và BCH là một vòng lặp tuần hoàn. Chúng ta có thể mắc kẹt trong vòng lặp này một thời gian, ít nhất là cho đến khi giá hoặc tính thanh khoản của một coin tăng lên hoặc coin khác rơi xuống nhanh chóng. Một điều nữa là liệu 2 coin này có tạo ra loại coin nào khác không, và hash power có thể bị phá vỡ nhiều hơn bản thân của 2 coin này.

Điều chúng ta có thể nói lúc này là các miner có những động lực khác nhau và sự phân tích tình hình kinh tế ngắn hạn thì không đầy đủ để miêu tả về họ. Miner đóng vai trò chính và hành vi của họ ảnh hưởng đến giá trị ổn định của 2 coin.

Video đề xuất: Tính toán chi phí đào coin

Xem thêm:

D.Bich – tiendientu.org

bitcointechtalk – 1.9.2017

Follow Tiendientu on Telegram