Follow Tiendientu on Telegram

Lừa đảo trong cryptocurrency

“Mô hình đa cấp” lên đến 69 triệu USD ở Nhật vừa bị cảnh sát tóm gọn

Abraham 16/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Cảnh sát ở Tokyo đã bắt giữ tám người đàn ông với cáo buộc xây dựng mô hình kim tự tháp hơn 7,8 tỷ Yên (gần 69 triệu USD), lừa đảo hàng ngàn nạn nhân trên khắp đất nước.


Tờ The Asahi Shimbun đưa tin, 8 người bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ vi phạm Luật Tài chính Nhật bản bằng cách không đăng ký kinh doanh với giới chức quản lý và sử dụng cryptocurrency để che giấu hành động.

Những người này chào mời “con mồi” bằng một công ty đầu tư không có thật gọi là “Sener”, “vẽ vời” là công ty có trụ sở tại Mỹ.

Họ đã thu được 29 triệu Yên (khoảng 2.55.403 USD) bằng tiền mặt từ chín người bị hại, trong giai đoạn tháng 2 – tháng 5/2017, với mục đích mua Bitcoin thay cho “nhà đầu tư”.

tiendientu.org-da-cap-nhat-69-trieu-usd-2
Cảnh sát Nhật bắt giữ 8 nguời trong mô hình kim tự tháp lừa đảo gần 69 triệu USD.

Hơn thế, khoảng 6.000 người đã bị ảnh hưởng bởi mô hình này.

Tại các cuộc hội thảo, khách mời được nghe về lợi nhuận 3–20% hàng tháng, nếu họ thuyết phục được người khác tham gia.

Vụ việc xảy ra nối tiếp theo khá nhiều những mô hình vỡ lỡ, bị nhà chức trách điều tra trong khu vực châu Á. Chẳng hạn, hai người ở Hàn Quốc bị kết án vào tháng 4/2018 vì điều hành một chương trình kim tự tháp Bitcoin đã thu được 20 triệu USD.

Trung Quốc cũng có nhiều trường hợp tương tự. 98 người có liên hệ với chương trình Onecoin khét tiếng đã bị truy tố hồi tháng 5/2018 vì thu được 2 tỷ USD từ các nạn nhân.


Duncan - Theo CoinDesk

Follow Tiendientu on Telegram