Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

Monero là gì? Cách tạo ví và khai thái Monero như thế nào?

phungtram 02/03/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ra đời với sứ mệnh đảm bảo tính riêng tư ở mức độ tuyệt đối, vượt mặt các đàn anh tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum, Monero lọt vào tầm ngắm của cả bên “chánh” lẫn bên “tà”. Cơ chế nào giúp Monero sở hữu tính riêng tư đặc biệt so với các đồng tiền PoW khác? Người mới bắt đầu có thể đào Monero bằng cách nào? Làm sao để tạo ví Monero? Trader mới vào nghề có thể mua bán Monero ở đâu? Có nên đầu tư vào Monero hay không? Tất cả câu trả lời sẽ có tại bài viết này.


1. Monero là gì?

Monero (XMR) là một cryptocurrency tập trung vào tính bảo mật, riêng tư và không thể bị theo dõi. Monero sử dụng chữ ký vòng, địa chỉ ẩn và giao dịch vòng tuyệt mật để đảm bảo tính bảo mật 100% cho các giao dịch trao đổi XMR. Đây chính là điểm mấu chốt khiến Monero khác biệt so với các đàn anh như Bitcoin hay Ethereum.

Monero hoạt động dựa trên giao thức CryptoNote. Trong đó, CryptoNote là một giao thức ứng dụng nền của đa số các loại tiền mã hóa phi tập trung, nhấn mạnh tính bảo mật và ẩn danh. Các giao dịch dựa trên giao thức CryptoNote không thể được kiểm tra hoặc truy nguyên trở lại blockchain để tìm ra nguồn gốc giao dịch.

Từ tháng 7/2012, phiên bản thực tế của giao thức CryptoNote đã được triển khai thông qua Bytecoin. Tuy nhiên, Bytecoin đã sớm lộ rõ sự không minh bạch, dẫn đến đợt hardfork vào ngày 18/04/2014. Đồng tiền mã hóa mới mang tên Bitmonero và được đổi tên thành Monero chỉ 5 ngày sau đó.

Với những kiến thức căn bản trên, chúng ta sẽ phần nào hiểu được Monero là gì? Để tìm hiểu Monero sâu hơn, trader/nhà đầu tư có thể tham khảo video giải thích Monero bên dưới bài viết.

2. Cách đào Monero

Trước khi mổ xẻ cách đào Monero, chúng ta sẽ cùng lướt qua một vòng về ưu và nhược điểm của việc khai thác Monero. Máy đào Monero không đòi hỏi cấu hình cao hay VGA khủng, Monero có thể khai thác được ngay cả trên trình duyệt web và smartphone. Tuy nhiên, do giá cả XMR trên thị trường khá thấp, nên sức hút khai thác Monero không trở nên mặn mà đối với một số thợ đào.

Bên duới là các hình ảnh hướng dẫn chi tiết, khai thác Monero bằng CPU và Minergate:

a/ Khai thác Monero bằng CPU

Bước 1: Tải phầ n mềm khai thác Monero về máy. Ví dụ cụ thể sẽ sử dụng Wolf’s CryptoNote mở nguồn CPU Miner, bạn có thể tìm thấy liên kết tải xuống ở đây.

Bước 2: Giải nén tệp sau khi quá trình tải về hoàn tất

Bước 3: Bên trong thư mục vừa giải nén, bạn sẽ cần phải nhấn ctrl + mousekey phải. Bằng cách này, bạn sẽ được cung cấp thêm một tùy chọn “open command window here“, nhấp vào nó và một cửa sổ dòng lệnh sẽ xuất hiện.

Bước 4: Bây giờ cửa sổ dòng lệnh của chúng ta đã sẵn sàng, tất cả những gì chúng ta cần làm là gõ lệnh: “minerd -a cryptonight -o stratum + tcp: //monerohash.com: 3333 -u YOUR_WALLET_ADDRESS – Px “. Bạn phải thay thế “YOUR_WALLET_ADDRESS” bằng địa chỉ ví XMR của bạn.

Đến giai đoạn này, bạn có thể xem tất cả các lệnh có sẵn bằng cách gõ “minerd –help”. Ở đây, chúng ta chỉ sử dụng lệnh -a, viết tắt của thuật toán, -o là viết tắt của máy chủ, -u là địa chỉ ví của bạn và -p là mật khẩu của bạn, có thể để lại một dấu x khi mỏ đào không yêu cầu bạn đăng nhập.

b/ Khai thác Monero thông qua Minergate

Bước 1: Tạo một tài khoản trên minergate.com. MinerGate có ví tiền được xây dựng riêng, cho phép người dùng khai thác ngay khi họ không có địa chỉ ví tiền mã hóa. Lời khuyên được nhiều chuyên gia đưa ra là bạn nên sử dụng mật khẩu khó và kích hoạt 2FA (2 factor authentication), 2FA sẽ đảm bảo rằng không ai có thể nhận được khoản tiền của bạn ngay cả khi họ biết mật khẩu của bạn.

Bước 2: Tải phần mềm Mingergate về máy và cài đặt, trang web sẽ tự nhận ra hệ điều hành của bạn và hiện ra đúng phiên bản phù hợp với máy của bạn.

Bước 3: Sau khi cài đặt và đăng nhập thành công, chúng ta tiến hành đào Monero

Bước 4: Làm quen với trang chủ của Minergate

Trong đó:

+ You là tốc độ bạn đang đào, càng nhiều máy đào thì tốc độ sẽ càng cao

+ Active worker là số máy đang đào

+ Total mined là tổng số Monero đã đào được

3. Cách tạo ví Monero

Phân loại ví Monero dựa trên thiết bị sử dụng, trader/nhà đầu tư/thợ đào có thể lựa chọn cách tạo ví Monero sao cho phù hợp và thuận tiện với mình nhất.

  • Ví PC: Monero GUI Wallet là ví do chính đội ngũ Monero phát triển, có sẵn phiên bản dành cho các hệ điều hành.
  • Ví điện thoại: Cake wallet, Monerujo
  • Ví online: MyMonero
  • Ví lạnh: Ledger Nano S và Trezor

Đối với trader/nhà đầu tư/thợ đào thích an toàn, thiết lập ví Monero trên ví cứng là giải pháp rất hữu hiệu và đáng được cân nhắc. Đối với những ai yêu thích công nghệ, mong muốn đào sâu nghiên cứu về ví Monero, Monero wallet chính là từ khóa trọng tâm trong các tài liệu tiếng anh.

4. Mua bán Monero

Các trader/nhà đầu tư/thợ đào mới có thể mua bán Monero tại một trong số các sàn giao dịch Monero dưới đây. Danh sách được đăng tải chính thức trên trang web Monero.org, kèm theo thời gian hoạt động và thông tin có hay không cần KYC/AML.

Trong đó, cách giao dịch Monero sẽ khác nhau tùy sàn.

5. Bảng giá Monero (VND)

Người Việt sử dụng bảng giá Việt, giá Monero hôm nay trên bảng giá điện tử của Tiendentu.org thể hiện mức tăng trưởng 0.93% trong vòng 24h qua.

Lại nói về bảng giá Monero (VND), chỉ có tại Tiendientu.org, ở đây trader/nhà đầu tư/thợ đào có thể xem trực tiếp giá Monero của cả bên mua lẫn bên bán bằng VND, tiết kiệm thời gian quy đổi từ USD sang VND để ra quyết định giao dịch nhanh chóng, số lượng Monero được giao dịch trong ngày, cũng như là biểu đồ Monero (Monero chart), dùng để quan sát thông số quá khứ từ đó dự đoán xu hướng tương lai của Monero.

6. Đầu tư Monero

Một câu hỏi muôn thuở mà nhiều trader/nhà đầu tư mới tham gia lĩnh vực này đều muốn tham vấn ý kiến từ người khác là Có nên đầu tư Monero hay không?

Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích, tình hình tài chính, quỹ thời gian cho phép, góc nhìn và cảm nhận riêng của mỗi trader/nhà đầu tư/thợ đào mới tham gia thị trường. All in (tất tay) là cụm từ mà các trader, nhà đầu tư hay dùng để diễn tả hành động đầu tư hết khối lượng tài sản mà mình có vào tiền mã hóa. Tuy nhiên, đó chỉ là cụm từ mà các trader, nhà đầu tư lão luyện hay đùa với nhau.

Nếu có đầu tư vào Monero, trader/nhà đầu tư có thể sử dụng bài học kinh nghiệm xương máu của chuyên gia đi trước rằng Chỉ nên đầu tư khoảng tiền mà bạn có thể mất.

Bên trên là những thông tin cơ bản về Monero, Tiendientu.org sẽ luôn đồng hành cùng bạn đọc, là kênh tin tức Monero nhanh nhất, nơi tham khảo tỷ giá Monero/VND mau lẹ nhất. Liên tục cập nhật các chương trình Airdrop, nhận Monero miễn phí, và hướng dẫn chi tiết cách thức nhận Monero từ những chương trình Airdrop đó.

Monero la gi, tim hieu Monero, tin tuc Monero, cach dao Monero, may dao Monero, Monero wallet, cach tao vi Monero, lap vi Monero, mua ban Monero, Monero chart, gia Monero, dau tu Monero, gia Monero hom nay, co nen dau tu Monero, so luong Monero, bieu do Monero, bang gia Monero, ty gia Monero, cach giao dich Monero, cach nhan Monero, nhan Monero mien phi, Monero tuong lai, san giao dich Monero

Kim

Follow Tiendientu on Telegram