Follow Tiendientu on Telegram

Mua bia trên Lightning Network tại Room77

Satoshi Nakatomoon 05/04/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Một Lighting Network (LN) sử dụng Bitcoin’s testnet coins (tbtc) đã thực hiện thành công một giao dịch thực tế tại bar Room77 vào thứ 7 vừa qua tại Berlin.

Test tại Room77

Nằm tại “thành phố Bitcoin” – Kreuzberg của Đức, Room77 là quán bar/nhà hàng đầu tiên tại Berlin chấp nhận thanh toán Bitcoin. Một địa điểm vui chơi phổ biến trong nhiều năm qua cho các Bitcoiners nơi mà họ có thể sử dụng trực tiếp Bitcoin mà không cần sự xác nhận nào. Vào thứ 7 vừa qua, chủ sở hữu của Room77- Joerg Platzer đã thông báo trên trang  cá nhân Reddit rằng:

“Hôm nay chúng tôi đã triển khai một testnet Lightning node và chấp nhận testnet coins thông qua Lightning Network cho một vài khách hàng để có một cái nhìn khái quát về việc đưa nó vào hoạt động trong tương lai. Và đó có vẻ như là một tương lai tươi sáng!”

Với việc đưa Lightning Network vào hoạt động, Joerg cũng cho biết Room77 sẽ “chấp nhận testnet coins từ tối hôm nay cho việc mua bia nếu nó được gởi thông qua LN đến Lightning node của chúng tôi”.

Với Lightning, ông giải thích rằng việc giao dịch sẽ diễn ra trong một phần ngàn giây thay vì vài giây như hiện nay, hoặc thậm chí là vài phút nếu khách hàng sử dụng Coinbase.
“Là một nhà kinh doanh, tôi có thể nói với bạn rằng mỗi người kinh doanh trên hành tinh này đều muốn nó” ông cho biết thêm rằng hiện tại Bitcoin có thể “thể hiện tốt những lời hứa về tính hiệu quả, tốc độ cũng như tính bảo mật dù có bao nhiêu người dùng đi chăng nữa”

Những lợi ích từ Lightning Network

Trong một bài viết trên Reddit, Platzer đã liệt kê thêm nhiều lợi ích nữa mà ông tin rằng nó sẽ xảy ra một khi LNs đưa đưa vào khai thác trên mạng lưới Bitcoin chính. Ông đã đề cập đến việc tấn công doube-spend cũng như các rắc rối cho người dùng với quá trình replace-by-fee. Cũng như các vụ tấn công Malleabiity, sẽ chỉ là những “chuyện của quá khứ”.
Ông cũng tin rằng “những tiến bộ to lớn về bảo mật” cho cả người bán lẫn người mua sẽ trở thành một tiêu chuẩn khi mà cả hai bên chỉ có thể thấy giao dịch trên kênh thanh toán riêng của họ trên LN. Ngoài ra, Platzer còn cả ngợi khả năng “cung cấp thanh toán miễn phí cho các khách hàng của chúng ta”, vì phí của nó là cực kì thấp so với các kênh thanh toán đang hiện hành.

Người đầu tiên sử dụng Lightning để mua bia


Người mua đầu tiên trong lượt sử giao dịch là một nhà phát triển LN- Olaolu  “Roasbeef” Osuntokun , người đã giúp phát triển hệ thống sử dụng lnd cho người dùng thanh toán mua bia. “Trong trường hợp này, chúng tôi sử dụng lnd để thanh toán” Roasbeef  nói với các Redditors “Chúng tôi sẽ đưa ra một giao diện người dùng cho lnd trong thời gian tới, điều này sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho những người không rành về công nghệ sử dụng Lightning”
Một vài hình ảnh của chúng tôi cũng đã được đăng trên Reddit để mô tả về giao diện người dùng cho các khách hàng của LN, bao gồm cả máy chủ và các ứng dụng di động.
Roasbeef giải thích rằng “thậm chí nếu không có GUI được đưa ra cho lnd, chúng tôi đã bắt đầu thấy một phần nhỏ các hoạt động phát triển ứng dụng từ các nhà phát triển dành cho Lightning”. Ông cũng cho biết thêm đã có một nhà phát triển khác đã tạo ra một “slack tip bot trên Lightning” nó hoạt động giống như hệ thống Changetip cũ nhưng chỉ tồn tại duy nhất với các kênh thanh toán Lightning. Osuntokun lưu ý thêm:

“Cũng có một ứng dụng khác của Lingtning (Eclair) hiện đã có GUI. Nhưng hiện tại Eclair chưa tương thích với lnd, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm khả năng tương thích trực tiếp trong vài tuần tới!”

Xem thêm thông tin tại Tiendientu.org

Tiết lộ kích thước của giao dịch LN

Thử nghiệm này đã tạo cho Roasbeef cũng như nhiều nhà phát triển khác một cơ hội để thấy một giao dịch LN được thực hiện như thế nào trên thực tế, trong một ví dụ của nền công nghiệp thực phẩm. Một nhà phát triển lưu ý rằng một phần nhỏ của mạng lưới giao dịch được sử dụng để mở và đóng các kênh lnd.

Giao dịch được dùng để thanh toán cho kênh thanh toán này chỉ được thực hiện một lần trên tổng số thanh toán mà Roasbeef đã gởi, theo mô tả của ông. Nó có tổng cộng là 257 bytes, như một kích thước điển hình cho một giao dịch Bitcoin. Trong tương lai, khi rất nhiều kênh thanh toán Lightning được triển khai, giao dịch khởi tạo này sẽ không được thực hiện trong thời gian thanh toán, mà nó sẽ được thực hiện tại thời điểm thiết lập ví hoặc đăng kí dịch vụ. Sau đó, người dùng có thể tiếp tục mở các giao dịch trong hàng tuần hoặc hàng năm, theo tài liệu của Lightning network.
Ở đầu bên kia của giao dịch, khi đóng một kênh thanh toán, kích thước lớn hơn mức 335 byte một tí, “do việc tiêu hao cho multi-sig output”, ông giải thích. Theo các tài liệu về Lightning network, giữa hai giao dịch ghi trên Blockchain, “khối lượng lớn” của thanh toán với “lệ phí đặc biệt thấp” có thể qua lại giữa hai bên cũng như những người có liên quan.
Alice – tiendientu.org
[news.bitcoin – 5.4.2017] 
Follow Tiendientu on Telegram