Follow Tiendientu on Telegram

Musicoin – dự án âm nhạc sáng tạo dựa trên Blockchain

When Lambor 06/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Ra mắt vào ngày 11.2.2017 khi block đầu tiên được mining, sau đó, Musicoin đã được đưa lên sàn giao dịch từ cuối tháng 3.2017. Đây là một nền tảng mới, đầy sáng tạo, dựa trên công nghệ blockchain, là nơi chia sẻ âm nhạc, kết nối những tâm hồn đồng điệu.

Thế hệ mới của công nghệ cryptocurrency

Musicoin là thế hệ mới của công nghệ cryptocurrency, là Blockchain đầu tiên được thiết kế riêng cho lĩnh vực âm nhạc. Blockchain này được xây dựng dựa trên các công nghệ hiện có của Bitcoin, Ethereum và sử dụng các biện pháp bảo mật đã được tùy chỉnh cho phù hợp với mục đích bảo vệ bản quyền, phát triển và sử dụng âm nhạc.

Lần đầu tiên Musicoin tăng mạnh nhất là và hồi tháng 6 với giá khoảng 4 cent và ít hơn 1.500 satoshi cho mỗi coin. Sau lần lao dốc xuống còn 1 cent vào mùa hè này, Musicoin tiếp tục giữ ở mức giá 4 cent đến ngày hôm nay. Vào ngày 30.8, Musicoin được giao dịch với 1.030 satoshi, thời điểm Bitcoin có giá trị cao đủ để đạt gần 5 cent cho mỗi coin.

Dữ liệu từ coinmarketcap

Hiện tại, đội ngũ xây dựng vẫn chưa có được doanh thu từ Musicoin, nhưng theo kế hoạch sắp tới, họ sẽ tải lên một số sản phẩm âm nhạc cá nhân để thử nghiệm trên toàn bộ hệ sinh thái.

Theo website musicoin.org, các nhạc sĩ và nghệ sĩ có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách đăng tải bài hát, sản phẩm cá nhân lên trang web nền tảng Musicoin và sẽ được trả tiền cho mỗi lần bài hát được phát.

Nguồn vốn đến từ đâu?

Musicoin được xây dựng bởi các developer và cộng đồng chứ không mở bằng hình thức ICO. Vì thế, câu hỏi về nguồn vốn của dự án luôn khiến người ta tò mò.

Musicoin được giao dịch bình quân nửa triệu USD mỗi ngày, có thời điểm, con số này tăng lên đến hơn 2 triệu USD. Theo coinmarketcap.com, vốn hóa thị trường thực tế của đồng coin này là 10.769.978 USD. Đây là một con số khá lớn và cao hơn cả một số loại tiền đã ICO.

Blockchain của Musicoin có tên gọi là “Hello”. Đây chính là bản fork của Ethereum, sử dụng smart contract cho Pay Per Play. Hệ thống cung cấp cho các nghệ sĩ, doanh thu từ streaming sau mỗi lần bài hát được phát để nghe.

Trong Musicoin, người dùng phải trả phí để được nghe nhạc. Việc thanh toán hay cho tiền tip trong Musicoin dường như dấy lên tranh cãi giữa những người ủng hộ nền tảng này. Nguyên nhân có thể là do khi giá Pay Per Play tăng lên đồng nghĩa với tiền tip cũng sẽ tăng lên, điều này sẽ là tin xấu dành cho người nghe nhạc nhưng lại là tin tốt cho người sở hữu Musicoin.

Dylan Tarre, nhà đầu tư github/musicoin đã nêu lên quan điểm của mình về sự biến động của đồng coin này:

“Các nhà đầu tư và các miner đều mong muốn giá tăng lên. Trong khi đó, các nhạc sĩ sẽ cảm thấy hài lòng nếu nguồn thu của họ cũng tăng lên. Và, nếu họ tin tưởng vào nền tảng này, lý do duy nhất họ giữ lại số coin đó mà không đổi sang tiền mặt ngay lập tức là vì họ mong chờ giá trị của Musicoin sẽ tăng lên hơn nữa. Tuy nhiên, các miner sẽ không tiếp tục mining nếu không có lợi nhuận, còn người nghe sẽ chỉ quan tâm đến mức tiền tip, cách vận dụng mô hình PPP. Do đó, nếu họ nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện thì giá của Musicoin có thể bị giảm.”

Ông đã đưa ra đề xuất là người nghe sẽ phải trả một khoản phí cố định cho mỗi bài hát. Điều này có nghĩa là, dù Musicoin biến động trên thị trường như thế nào đi nữa, thì người nghe sẽ luôn chỉ phải trả một mức giá hợp lý.

Dylan Tarre, nhà đầu tư github/musicoin

Musiconomi sẽ thay thế Musicoin?

Bên cạnh Musicoin, các developer cũng đưa ra thông báo về dự án Musiconomi vào tháng 7 qua. Khi thông tin này được công bố, những người ủng hộ dự án âm nhạc Musicoin bắt đầu tự hỏi: “Liệu sẽ có 2 token Music và MCI riêng biệt (Musiconomi) hay cả hai sẽ được hợp nhất?”.

Và đây là lời đáp có vẻ hợp lý nhất từ phía developer:

MCI sẽ KHÔNG thay thế MUSIC dưới bất kỳ hình thức nào! Hai bên sẽ hợp tác với nhau nhằm mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. MUSIC  là Blockchain nền tảng xử lý các giao dịch pay-per-play và cung cấp hệ thống thanh toán trên smart contract.

Còn MCI là tầng trên cùng của chuỗi nền tảng này. MCI cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn như chia sẻ, theo dõi…Điều này giúp người hâm mộ trở nên gắn bó với nghệ sĩ họ yêu mến hơn là chỉ theo dõi họ trên một kênh nhạc trực tuyến đơn giản.

Video đề xuất: Tìm hiểu về Blockchain

Xem thêm:

(Nguồn: 247cryptonews)

Follow Tiendientu on Telegram