Follow Tiendientu on Telegram

Napas là gì? Tại sao thanh toán Napas ngày càng phổ biến và bạn nên sử dụng nó?

Tris 30/12/2019

tiendientu-header Là một người hay sử dụng thẻ ATM, bạn có bao giờ để ý đến nội dung “Napas” được in trên thẻ? Nếu tình cờ phát hiện được chi tiết này, bạn có biết ý nghĩa Napas là gì không? Nếu chưa thực sự hiểu rõ về cái tên này, hãy dành vài phút để xem qua bài viết dưới đây nhé.

napas là gì

Napas là gì?

Napas (tên tiếng Anh “National Payment Service”) là đơn vị trung gian kết nối giữa các ngân hàng nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính hỗ trợ người dùng như thanh toán hóa đơn, rút tiền, chuyển tiền.

Thẻ Napas là gì?

Thẻ Napas là thẻ ATM do các ngân hàng là đối tác của Napas phát hành có in logo Napas trên thẻ. Đây là kết quả hợp tác thành công giữa Napas và hơn 50 ngân hàng đối tác.

Các đặc điểm của thẻ Napas

Thẻ Napas là sản phẩm hợp tác giữa Napas và các đối tác ngân hàng. Không giống như hệ thống Visa hay MasterCard sẽ phát hành thẻ khi khách hàng đăng ký, thẻ Napas không phải do công ty Napas phát hành. Ngoài ra, thẻ Napas được tích hợp chip bảo mật công nghệ cao để tăng cường về độ an toàn thông tin cho người sử dụng thẻ.

Thẻ ATM nội địa Napas được sử dụng làm gì?

Thẻ ATM nội địa Napas có đầy đủ những tính năng của thẻ ghi nợ nội địa để hỗ trợ cho người dùng. Các tính năng nổi bật có thể kể đến là:

– Rút tiền

– Nạp tiền qua thẻ hoặc tài khoản ngân hàng

– Chuyển tiền 24/7 cùng hoặc khác ngân hàng

– Thanh toán các hóa đơn sinh hoạt/dịch vụ

– Thanh toán mua sắm trực tuyến tại cổng thanh toán Napas

(cổng thanh toán Napas là giao diện hỗ trợ chủ thẻ Napas thanh toán hóa đơn tại các kênh bán hàng trực tuyến (website, ứng dụng di động…) của các nhà cung cấp có liên kết với Napas)

Lịch sử hình thành Napas

Tiền thân của Napas là công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia (Banknetvn), được thành lập vào 8/2004.

​Trong giai đoạn 2005 – 2015, công ty từng bước liên kết với nhiều đối tác là các ngân hàng, công ty tài chính trong và ngoài nước để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Cũng trong giai đoạn này, công ty đã sáp nhập thành công với Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink để mở rộng quy mô hoạt động.

Tháng 02/2016, Banknetvn chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS). Cũng trong năm 2016, NAPAS phát hành sản phẩm Thẻ Quốc gia NAPAS.

2017 – 2019: NAPAS tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động khi lần lượt ký các thỏa thuận hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế như Discover Financial Services (Hoa Kỳ), BC Card (Hàn Quốc), Keb Hana Card, Alliex, Trung tâm xử lý giao dịch thanh toán quốc gia của Liên bang Nga (NSPK. Giai đoạn này cũng ghi nhận những nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ của NAPAS như nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI DSS 3.2.1, ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa cho 7 ngân hàng đầu tiên gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank.

Tính đến thời điểm hiện tại, NAPAS đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông mạng lưới hơn 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Hướng dẫn đăng ký thẻ Napas

Trước hết, bạn cần kiểm tra thẻ ATM mà bạn đang dùng đã có logo của Napas chưa. Nếu chưa có, bạn có thể đến quầy giao dịch ngân hàng nhờ các giao dịch viên hướng dẫn làm thủ tục phát hành lại thẻ có đăng ký dịch vụ của Napas.

Hướng dẫn dùng thẻ Napas thanh toán hoá đơn và dịch vụ

Để thanh toán các hóa đơn và dịch vụ bằng thẻ Napas, bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: chọn hình thức thanh toán bằng Napas tại giao diện thanh toán của các trang mua sắm trực tiếp sau khi đã lựa chọn được hàng hóa/dịch vụ phù hợp.

Bước 2: nhập chính xác thông tin thẻ Napas tại giao diện cổng thanh toán Napas, bao gồm:

–          Giá trị thanh toán

–          Nhà cung cấp dịch vụ

–          Tên ngân hàng

–          Tên chủ thẻ

–          Số thẻ

–          Hiệu lực thẻ

napas-la-gi

Bước 3: ấn chọn “thanh toán”.

Lưu ý: hệ thống sẽ báo lỗi và hiển thị thông báo này trên giao diện cổng thanh toán Napas nếu thông tin thẻ bị sai hoặc không đủ điều kiện thanh toán. Khi đó, bạn sẽ phải thực hiện giao dịch lại hoặc sử dụng thẻ khác để thanh toán.

Bước 4: nhập mã xác thực được gửi qua tin nhắn điện thoại hoặc hòm thư điện tử ở giao dịch tiếp theo.

Bước 5: ấn chọn “thanh toán” để hoàn tất giao dịch thanh toán của bạn.

Hệ thống các ngân hàng sử dụng thẻ Napas

Napas đang liên kết với khoảng 48 ngân hàng nội địa và quốc tế hoạt động tại Việt Nam để cung cấp các dịch vụ cho người dùng.

Một số ngân hàng có thể kể đến như Vietcombank, Techcombank, MSB, Vietinbank, VPBank, BIDV, Standard Chartered. Ngoài ra, Napas cũng có liên kết với các tổ chức chuyển mạch nước ngoài gồm MEPS (Malaysia), KFTC (Hàn Quốc), ITMX (Thái Lan) và Union Card (Liên bang Nga). Bạn có thể tham khảo hệ thống các ngân hàng liên kết với Napas tại website chính thức của Napas.

Khuyến mãi thanh toán Napas là gì?

Khi sử dụng thẻ Napas, ngoài những ưu đãi từ ngân hàng phát hành, bạn còn nhận được rất nhiều chương trình tri ân khách hàng do Napas kết hợp với các đối tác thực hiện hàng tháng.

Với những giao dịch được thực hiện qua Napas, bạn có thể được giảm giá, trợ giá mua sắm, tích lũy điểm thưởng, hoàn tiền, nhận quà tặng có giá trị lớn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các chương trình ưu đãi của Napas tại mục tin tức trên website chính thức của napas – napas.com.vn.

MOMO LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÀ CÁCH SỬ DỤNG VÍ MOMO CHI TIẾT

So sánh thẻ Napas với thẻ ATM nội địa

Về căn bản, thẻ Napas khá giống với thẻ ATM nội địa. Với Napas, bạn vẫn có thể thực hiện tất cả các giao dịch của thẻ ATM như nhận lương hàng tháng, chi tiêu, thanh toán hóa đơn, rút tiền, chuyển/nhận tiền tại cây ATM.

So với thẻ ATM thông thường, thẻ Napas có 3 điểm ưu việt hơn hẳn để bạn có thể cân nhắc đăng ký sử dụng.

Đầu tiên, bạn có thể rút tiền, chuyển tiền ở tất cả các cây ATM hoặc máy POS của 48 ngân hàng đang liên kết với Napas thay vì bị giới hạn địa điểm rút tiền khi sử dụng thẻ ATM thông thường. Với mạng lưới hơn 18.600 ATM và 261.000 điểm giao dịch POS, Napas sẽ giúp bạn thanh toán nhanh chóng các hóa đơn hay dễ dàng tìm được cây ATM để giao dịch.

Thẻ Napas cũng có tính bảo mật cao hơn so với thẻ ATM. Napas và các đối tác ngân hàng đang ứng dụng công nghệ chip bảo mật vào thẻ Napas. Đây là một trong những công nghệ bảo mật thẻ tiên tiến nhất hiện nay.

Cuối cùng là về tốc độ xử lý giao dịch. Với Napas, bạn có thể thực hiện các giao dịch liên ngân hàng trong hệ thống một cách nhanh chóng.

Tổng kết

Có thể khẳng định Napas là một trong những đơn vị đi đầu về các dịch vụ tài chính – ngân hàng tại thị trường Việt Nam. Với những thông tin vừa chia sẻ trên đây, tiendientu.org hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Napas là gì và vị thế của cái tên này trên thị trường.

PAYPAL LÀ GÌ? TÀI KHOẢN PAYPAL LÀ GÌ? LÝ DO BẠN NÊN ĐĂNG KÝ VÀ SỬ DỤNG PAYPAL