Follow Tiendientu on Telegram

Nền tảng Blockchain Ethereum trờ thành sự lựa chọn tài sản số của ICO

Satoshi Nakatomoon 13/06/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Đối với hầu hết lịch sử của Blockchain dựa vào tiền tệ và tài sản, câu chuyện đã cho biết tất cả về Bitcoin. Với mức vốn hóa thị trường vào khoảng 40 tỷ USD, nó vẫn là tiền tệ mã hóa có giá trị nhất.
Nhưng với sự gia tăng của một chuỗi “chain on the-ahem-block” mới, có tên Ethereum, và những cách mới để tài trợ cho việc phát triển các nền tảng cryptocurrency mới với ICOs, phần tường thuật đang chuyển sang phần lớn các lớp tài sản cryptocurrency.
Hôm nay, chúng ta hãy nói sâu hơn về một số xu hướng lịch sử trong không gian tiền tệ số hóa, chú ý đến Ethereum và vai trò của nó như là nền tảng của sự lựa chọn cho các tài sản mã hóa mới.

Số lượng tài sản số hóa mới đang gia tăng

Trong khoảng 12 tháng qua, số lượng cryptocurrency liệt kê trên CoinMarketCap.com, một trang web tài liệu tham khảo chính cho các nhà phát triển tài sản số hóa và các nhà đầu cơ cũng tăng lên đáng kể.
Dưới đây là biểu đồ được biên soạn từ số ký tự cryptocurrency được liệt kê trong các ảnh chụp nhanh lịch sử của các trang web bảng chính bắt đầu từ bản chụp đầu tiên vào ngày 28.4.2013 và ảnh chụp gần đây nhất từ ngày 4.6.2017.
Tính đến ảnh chụp ngày 4.6, có 809 cryptocurrency và các tài sản số hóa khác được liệt kê trên trang chính CoinMarketCap. Kể từ thứ 2, ngày 5.6.2017, vào khoảng 6 giờ chiều theo giờ trung tâm, có 857 cryptocurrency và tài sản được liệt kê trên trang web.
Trong giữa ngày 3.1.2016 – bản chụp nhanh đầu tiên của năm 2016 và ngày 5.6.2017, số lượng tài sản mã hóa được liệt kê trên CoinMarketCap tăng từ 551 lên 857, tăng khoảng 56%  trong gần chính xác 18 tháng.
Như biểu đồ cho thấy, tốc độ tăng trưởng về số lượng crypto, hậu thuẫn tài sản chính nó đang tăng lên. Chỉ dựa vào danh sách trên CoinMarketCap, 80% sự tăng trưởng về số lượng tài sản mã hóa trong vòng 18 tháng qua đã diễn ra từ ngày 1.1.2017.
Bản chất mã nguồn mở của hầu hết các hệ thống cryptocurrency có nghĩa là nó dễ dàng thực hiện các bản sao của phần mềm (hoặc “phân nhánh” mã của nó, trong cách nói của nhà phát triển), thực hiện một số điều chỉnh cho giao thức và giải phóng nó như là một hệ thống hoàn toàn mới riêng biệt.
Khi giá của Bitcoin bắt đầu tăng nhanh chóng vào nửa cuối năm 2013, Satoshi Nakamotos đầy tham vọng của thế giới đã bắt đầu chia nhánh nhiều loại các giao thức cryptocurrency để thiết lập đồng tiền của họ. Đến năm 2013, hầu hết các phân nhánh đều tắt của Litecoin, được dựa trên Scrypt.
Với đợt tăng giá của Bitcoin vào cuối năm 2013, Bitcoin trở nên không hiệu quả đối với phần cứng hàng hoá (như card đồ hoạ) vì cuộc chạy đua vũ trang trong hệ sinh thái Bitcoin đã tạo ra một loại phần cứng chuyên dụng mới.
Trong thời gian đó, Scrypt vẫn rất tiết kiệm khi sử dụng card đồ hoạ, và khi Litecoin và một vài loại tiền tệ dựa trên Scrypt bắt đầu có giá trị thì các phân loại cryptocurrency hoàn toàn phân nhánh khỏi các giao thức ban đầu sẽ tăng lên. Hãy nhớ những Dogecoin dựa trên meme ngớ ngẩn?. Đó là một sự phân nhánh của Litecoin. Và trong trường hợp bạn quan tâm đến việc xem xét “cây gia đình” của cryptocurrency, MapOfCoins.com đã tạo ra một số hình ảnh dữ liệu thực sự thú vị.
Mục đích là để tạo ra các tiền tệ mã hóa giá trị, hoặc ít nhất là sinh lợi, trong ngắn hạn, như Bitcoin. Cách tiếp cận ngẫu nhiên này là ném các tiền tệ mã hóa vào bức tường đối xứng và hy vọng rằng một cái gì đó chắc chắn sẽ có hiệu quả trong việc mở rộng phạm vi của các hệ thống tiền tệ dựa trên Blockchain; Tuy nhiên, điều đó đơn lẻ không thể giải thích giá trị tăng giá của toàn bộ loại tài sản.

ICOs: Điều thật sự mới nhất

Nếu bản chất của các cryptocurrency, phát sinh từ biến thể giải thích độ rộng của hệ sinh thái, điều gì giải thích sự tăng trưởng về giá trị?
Một phần của nó chắc chắn là thị trường đầu cơ, và một phần khác của nó là các loại cryptocurrency và các tài sản dựa trên Blockchain khác hiện nay có các ứng dụng thực tế.
Nhưng một phần khác lại đến từ các doanh nhân cryptocurrency với thực tế là các giao thức nhỏ mới, để có giá trị, cần có một hệ sinh thái được xây dựng xung quanh họ. Điều đó, tất nhiên, sẽ tốn thời gian và tiền bạc.
Có hai cách để tiếp cận vấn đề này. Trước đây, thực tế phổ biến cho các nhà phát triển cryptocurrency là phân bổ trước một khoản tiền nhất định cho cryptocurrency mới của họ để phát triển quỹ tự đầu tư. Khi mà loại cryptocurrency mới của họ đạt được giao dịch, và do đó đã có một mức giá, tiền ký quỹ cá nhân này sẽ có giá trị, đủ để bán cho Bitcoin hoặc Fiat, sau đó có thể duy trì một dự án cho đến khi hệ sinh thái của ví Bitcoin và dịch vụ xung quanh cryptocurrency có thể tự duy trì và thúc đẩy bởi cộng đồng.
Ngày nay, dù cơ chế gây quỹ của sự lựa chọn dường như là ICO. Như Alex Wilhelm giải thích trong một bài viết cho TechCrunch:

“Một ICO là một công cụ gây quỹ trao đổi mua bán các Cryptocoins trong tương lai để đổi lấy tiền tệ mã hóa tức thời, giá trị tính lỏng.Bạn cho ICO Bitcoin hoặc Ethereum, và bạn nhận được một số Billy’s Super Great Coin.”

Đây là cách Ethereum phát triển được tài trợ bằng cách bán trước Ethereum cho Bitcoin vào tháng 7 năm 2014. Đó là trước khi bán một ICO bằng một tên khác – đã tăng 31,591 BTC, trị giá hơn 18,4 triệu USD vào thời điểm đó.
Mặc dù cơ chế của ICO đã được thực hiện trong nhiều năm, tên và nhãn cho các sự kiện chào bán đồng xu ban đầu chỉ mới đạt được một số tiền tệ gần đây. Và thị trường ICO đã thực sự đạt đến quỹ đạo tăng trưởng khúc côn cầu.
Dựa vào dữ liệu thu được từ ngày 2.6 từ danh sách ICO trên TokenMarket.net, tổng số ICO được liệt kê trên trang web đã tăng lên gấp 6 lần giữa tháng 3 và tháng 5 năm nay.
Nhưng điều gì thúc đẩy sự tăng trưởng to lớn này trong các ICO?. Cơ hội là, nó tương tự như những gì thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng cryptocurrency trên thị trường trở lại vào năm 2013.
Vào thời đó, các nhà đầu cơ sớm ở Bitcoin, tràn ngập tài sản số, đã giảm tiền của họ trở lại những tiền tệ mã hóa mới nổi. Điều này đã được thực hiện một phần cho vui (xem DogecoinNnovelties khác) mà còn để theo đuổi cùng một loại lợi nhuận mà họ được hưởng từ các khoản đầu tư Bitcoin.
Một bài báo gần đây từ CryptoHustle cho thấy ngày nay có thể có một cơ chế tương tự, nhưng nó không phải do Bitcoin thúc đẩy sự bùng nổ ICO. Thay vào đó, CryptoHustle giải thích rằng “sự ham mê ICO có thể là do những người chấp nhận Ethereum ở giai đoạn đầu đã thu được lợi nhuận đáng gờm sau đợt tăng trưởng cuối cùng”.

Blockchain Ethereum

Hiện tại, đợt tăng giá này tiếp tục không suy giảm. Tuần trước là lần đầu tiên mức vốn hóa thị trường của Ethereum đạt tới một 1/2 so với Bitcoin, một mốc quan trọng cho Blockchain tương đối mới.
Giải thích thế nào về sự gia tăng giá? Đầu cơ và các yếu tố khác là không còn nghi ngờ gì nữa, nhưng nó có thể là kiến trúc đằng sau hệ thống Blockchain của Ethereum làm cho nó độc đáo có giá trị, hoặc ít nhất là linh hoạt và mở rộng.
Bitcoin là một hệ thống Blockchain tương đối khắt khe đòi hỏi các lớp giao thức được xây dựng trên top để làm cho nó trở thành một nền tảng có thể sử dụng cho các tiện ích như smart contract. Các nền tảng như CounterpartyOmni đều được xây dựng trên Blockchain Bitcoin và đã phát triển bộ sưu tập riêng về tài sản số hóa và dịch vụ trên top.
Mặt khác, Ethereum đã được đưa ra với ngôn ngữ lập trình riêng, cho phép xây dựng các smart contract phức tạp phân cấp tổ chức tự trị (DAOs), phân cấp các ứng dụng độc lập (DApps) và thậm chí cả các loại cryptocurrency khác tương đối dễ dàng.
Sự dễ dàng phát triển này, kết hợp với giá cả tăng lên của Ethereum và mong muốn của các bên liên quan sớm tái đầu tư vào hệ sinh thái Ethereum, đã làm cho Ethereum trở thành nền tảng được lựa chọn cho các doanh nhân tài sản mã hóa – ít nhất cho đến bây giờ.
Dựa trên cùng một dữ liệu trích ra từ TokenMarket, chúng ta đã xem xét trước đó, chúng ta đã lập biểu đồ tỷ lệ % của các tài sản dựa trên Ethereum so với tất cả các tài sản khác mà có một trong hai ICO’d đã hoặc sẽ sớm thay đổi.
Từ 0% của các dịch vụ tài sản tháng chưa đầy một năm, đến hơn một nửa trong số sự kiện ICO khép kín hoặc công bố theo dõi trên trang đó, sự phát triển của Ethereum rất ấn tượng.
Hệ thống Blockchain linh hoạt và mở rộng của Ethereum làm cho các nhà phát triển dễ dàng xây dựng và triển khai các DApps, DAOs và các tài sản mã hóa. Tuy nhiên, dễ sử dụng không đủ để giải thích sự gia tăng sức kéo của Ethereum trong không gian tiền số hóa mới. Đó cũng là nơi một số tiền không cân xứng.
Đối với những bảng xếp hạng chính thức, chúng tôi đã trích xuất các hàng từ danh sách tài sản số hóa của CoinMarketCap. Bảng liệt kê tên, các nền tảng Blockchain, vốn hóa thị trường và giá của 119 tài sản.
Mặc dù khoảng 1/3 tài sản nêm yết đã được xây dựng trên Ethereum, chỉ hơn 3/4 giá trị thị trường của tất cả các tài sản này được gắn liền với tài sản được xây dựng trên nền tảng Ethereum.
Tại thời điểm viết bài, có khoảng 3,4 tỷ USD giá trị thị trường đại diện bởi 119 tài sản mã hóa niêm yết trên trang tài sản số hóa của CoinMarketCap. Trong đó, khoảng 2,6 tỷ USD được gắn chặt vào tài sản dựa trên Ethereum.
Chỉ có 4 tài sản hàng đầu dựa trên Ethereum – Golem , Augur, Basic Attention Tokens và Gnosis – chiếm 1,27 tỷ USD giá trị thị trường. Đây là khoảng một nửa trong số tổng giá trị gắn liền với tài sản dựa trên Ethereum và hơn một phần ba giá trị thị trường của các tài sản mã hóa hậu thuẫn và token nói chung.
Giá trị của tài sản mã hóa niêm yết trên CoinMarketCap được phân chia giữa những thứ xây dựng trên Omni và Counterparty. Ethereum là nền tảng được lựa chọn bởi vì nó cung cấp một nền tảng Blockchain với một lớp trừu tượng được xây dựng, phục vụ để thống nhất hệ sinh thái.
Ethereum đưa ra lời cam kết hứa hẹn của một dây chuyền để thống trị tất cả, hoặc ít nhất một chuỗi hành động làm nền tảng. Các nhà kinh doanh Ether, doanh nhân, và các nhà phát triển đều mong muốn để hàng ngàn token, DApps và DAOs bùng nổ, mặc dù mỗi tài sản đều khác biệt, nhưng nguồn gốc lại trở về Ethereum.
Xem thêm:
 
HeoQ – tiendientu.org
techcrunch – 13.6.2017

Video tham khảo
 

Follow Tiendientu on Telegram