Follow Tiendientu on Telegram

Nga khẩn trương phát triển “CryptoRuble” để đối phó lệnh trừng phạt từ phương Tây

Abraham 03/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các viên chức Moscow tạo ra đồng cryptocurrency cho nước Nga, đặt tên là “CryptoRuble” như một công cụ để né tránh các lệnh trừng phạt.

Yêu cầu từ phía Tổng thống

Tại cuộc họp chính phủ gần đây, Sergei Glazev, cố vấn kinh tế của tổng thống Putin, khẳng định với các viên chức khác rằng CryptoRuble có thể là “một công cụ hữu ích” để làm tê liệt các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Financial Times đã dẫn lời Glavez như sau:

“Công cụ này rất phù hợp cho các hoạt động của nhà nước. Chúng tôi có thể thanh toán tài khoản với các đối tác trên toàn thế giới mà không cần quan tâm đến các lệnh trừng phạt.”

Cũng theo Financial Times, dựa trên yêu cầu của Tổng thống Putin, các viên chức Moscow đã bắt đầu phát triển và công bố dự thảo về một loại cryptocurrency cấp quốc gia. Về bản chất, cryptocurrency này được số hóa tương đương với đồng Ruble pháp lệnh “nhưng lưu thông của nó phải bị hạn chế trong một khuôn khổ nào đó” – Glavez nói thêm. Cố vấn này không cho biết thêm thông tin chi tiết khác nhưng xác nhận rằng Điện Kremlin sẽ hoàn toàn kiểm soát đồng cryptocurrency quốc gia.

CCN đưa tin vào giữa tháng Mười, Bộ trưởng Bộ truyền thông Nga Nikolai Nikiforov lần đầu tiên thông báo rằng Tổng thống Putin đã ra lệnh tạo ra một loại cryptocurrency quốc gia và đồng CryptoRuble sẽ được phát triển và phát hành “nhanh chóng”.

Bộ trưởng cho biết thêm:

“Tôi tự hào khi thông báo rằng chúng tôi đã tung ra đồng CryptoRuble chỉ vì một lý do duy nhất: nếu chúng tôi không làm thế, các nước láng giềng trong Cộng đồng Kinh Tế Á-Âu sẽ làm trong 2 tháng nữa.”

Quan trọng hơn, đồng cryptocurrency này không thể đào và chỉ có thể được phát hành – có lẽ là bởi ngân hàng trung ương. Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã thử nghiệm một số loại tiền tệ số trong năm 2017.

Vào tháng Mười 2017, Putin đã nhìn nhận:

“Cryptocurrency đang hoặc đã trở thành một công cụ thanh toán đầy đủ chức năng, cũng như là một kênh đầu tư ở nhiều quốc gia trên thế giới. Dĩ nhiên, loại tiền này cũng đi kèm với những rủi ro đáng kể.”

Quan điểm vẫn chưa được thống nhất

Cái nhìn tích cực của Glazyev về đồng CryptoRuble là quan điểm mới nhất về chủ đề đã thảo luận nhiều lần này trong giới chức Nga.

Theo hãng tin Nga TASS, trong suốt cuộc họp ngày 28 tháng Mười Hai về luật pháp cho tiền số hóa ở Nga, các quan chức chính phủ có quan điểm tiêu cực về CryptoRuble.

Cả Phó Bộ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseev và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Olga Skorobogatova, đều cho biết họ thấy không cần thiết phải phát hành một loại tiền tệ số hóa quốc gia.

Tuy nhiên, trong tháng Sáu 2017 tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở St.Petersburg, Skorobogatova lại có quan điểm trái ngược, ông này nói:

“Chúng tôi chắc chắn sẽ có một loại tiền kĩ thuật số cho cả nước. Chúng tôi đã bắt đầu phát triển nó rồi.”

Một vấn đề không còn mới

Từ tận năm 2015, chính phủ Nga đã thảo luận công khai ý tưởng về một loại tiền tệ số hóa do nhà nước phát hành. Ban đầu, Qiwi, một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thương mại của Nga, đã khởi xướng ý tưởng về đồng cryptocurrency quốc gia gọi là “BitRuble”.

Hội đồng luật pháp Nga đã có một nhóm chính thức nghiên cứu về những rủi ro và luật lệ cho cryptocurrency. Mặc dù trong quá khứ từng có tin Nga cấm cryptocurrency, tuy nhiên, chính phủ vẫn chưa có lập trường chính thức cho quy định sử dùng tiền tệ số hóa.

Video đề xuất: CoinDaily 02.01.2018 – Nhà đầu tư vẫn lạc quan khi chỉ số Bitcoin Dominance giảm

Xem thêm:

L.Giang – Theo CCN & Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram